Vải Nội thất

Chenille fabric là gì? Tại sao sử dụng nhiều trong nội thất?

Chenille fabric là gì? Tại sao sử dụng nhiều trong nội thất?

Chenille fabric là gì? Tại sao loại nguyên liệu này sử dụng nhiều trong nội thất?

Chenille là gì?

Chenille fabric là tên gọi được đặt theo tiếng Pháp, từ ngày có nghĩa là sâu bướm, chenille là tên gọi cho cả loại sợi và loại vải tạo nên chất liệu mềm mại. Các sợi chỉ được xếp chồng lên nhau một cách có mục đích để tạo ra sợi, giống như bên ngoài mờ của con sâu bướm. Chenille là một loại vải dệt thoi có thể được làm từ nhiều loại sợi khác nhau, bao gồm bông, lụa, len và rayon. Sợi và vải Chenille là vật liệu ưa thích trong thời trang và trang trí nhà, và loại vải mềm, mịn có một lịch sử và quy trình sản xuất độc đáo.

Lịch sử của Chenille là gì?

Chenille fabric là một phát minh tương đối mới gần đây so với các loại vật liệu dệt may khác, nó được phát minh và ra đời từ thế kỷ 18 tại Pháp và được sản xuất bằng phương pháp leno (còn được gọi là kiểu dệt gạc hoặc kiểu dệt chéo) là kiểu dệt trong đó hai sợi dọc được xoắn xung quanh các sợi ngang để tạo ra một loại vải chắc chắn nhưng tuyệt đối).

phương pháp leno

Phương pháp dệt leno

Quản đốc nhà máy vải Alexander Buchanan là người đầu tiên phát triển sợi chenille thành một loại vải, khi ông phát triển ngành dệt để làm khăn choàng ở Scotland vào những năm 1830. James Templeton và William Quiglay đã phát triển thêm dựa trên phương pháp sản xuất thảm của Buchanan, một quy trình mà Templeton sau đó đã được cấp bằng sáng chế.

Nghệ nhân thủ công Catherine Evans đến từ Georgia đã tạo ra một kỹ thuật làm khăn trải giường chenille vào cuối những năm 1800. Việc sản xuất mền chenille trở nên phổ biến trên khắp Hoa Kỳ trong thế kỷ 20 bằng cách sử dụng quy trình của Evans. Quy trình sản xuất tương tự của Evans bắt đầu được sử dụng cho thảm, bộ phòng tắm, thảm, v.v. và Georgia vẫn thiết kế một phần lớn thảm ngày nay.

Chenille được sản xuất như thế nào?

Chenille fabric là gì? Tại sao sử dụng nhiều trong nội thất? 1

Phương pháp sản xuất của Chenille đã tiếp tục cải thiện và  phát triển theo thời gian. Ngày nay, quy trình sản xuất chenille được tiêu chuẩn hóa.

 • Chenille được chế tạo bằng cách đặt các đoạn sợi có độ dài ngắn vào giữa hai sợi lõi và sau đó xoắn sợi lại với nhau.
 • Sau đó, các sợi được quấn tạo thành các vòng, sau đó được cắt thành đống mờ đặc trưng của chenille.
 • Những đống này đôi khi có xu hướng lỏng lẻo, có thể dẫn đến các mảng trần trong vải, vì vậy nylon nóng chảy thấp được kết hợp trong lõi của sợi.
 • Sau đó, sợi sẽ được hấp để đảm bảo rằng sợi vẫn được giữ nguyên.
 • Từ đó, sợi được dệt để tạo thành vải chenille.

Chenille fabric là gì? Tại sao sử dụng nhiều trong nội thất? 2

Đặc tính nổi trội của Chenille là gì?

 • Mờ và mềm: Chenille là một loại vải và sợi mờ do kết quả của những đống vật liệu ngắn trên mỗi sợi.
 • Hình thức đẹp: Chenille có một chiếc rèm mềm mại tuyệt đẹp, điều này đã dẫn đến sự phổ biến của nó trong hàng may mặc trong những năm gần đây.
 • Bền: Vải chenille cực kỳ bền. Tuy nhiên, nó có xu hướng co lại và kéo dài, vì vậy cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn chăm sóc.
 • Óng ánh: Mặc dù các sợi được sử dụng để làm chenille vốn không có độ bóng, nhưng vải và sợi bắt sáng ở các góc vuông do hướng của cọc. Hiệu ứng này có thể làm cho vải có vẻ sáng bóng và óng ánh.

Chenille fabric là gì? Tại sao sử dụng nhiều trong nội thất? 3

Chenille được sử dụng để làm gì?

Chenille fabric được sử dụng đa dạng trong nội thất mềm, tấm phủ sofa là một trong ứng dụng phổ biến

Chenille fabric được sử dụng đa dạng trong nội thất mềm, tấm phủ sofa là một trong ứng dụng phổ biến

Thời gian đầu chenille được sử dụng cho khăn trải giường, thảm trang trí, rèm cửa…nhưng sau này việc sử dụng nó trở nên phổ biến sang may mặc thời trang. Cụ thể, các ứng dụng phổ biến vào ngành nội thất và thời trang

 • Thảm và thảm. Làm thảm và thảm là một trong những công dụng chính của chenille. Thảm trải sàn Chenille có độ bền cao với chất liệu cọc mềm, sâu. Sự tập trung dày đặc của sợi mờ tạo ra một sản phẩm rất sang trọng.
 • Chăn và nệm. Chất liệu mềm mại, mờ ảo rất thích hợp cho những chiếc khăn trải giường ấm áp hoặc những điểm nhấn trên trường kỷ và ghế dựa.
 • Trang trí nội thất. Vải bọc chenille rất phổ biến cho ghế, trường kỷ và gối, và vải chenille cũng lý tưởng cho vải xếp nếp và vải phủ cửa sổ.
 • Khăn choàng. Chenille ban đầu được phát triển như một loại vải dệt để làm khăn choàng nhờ vào cảm giác mềm mại và lớp xếp nếp đẹp mắt.
 • Quần áo. Trong những năm gần đây, với sự gia tăng sản xuất chenille, loại vải này đã trở nên phổ biến đối với hàng may mặc, chẳng hạn như váy, áo cánh, và nhiều thứ khác.

Danh mục drap phủ ghế sofa bằng chenille fabirc

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *