Các phòng, Khéo tay hay làm ( DIY Projects), Phụ kiện

Cách sửa khóa điện tử thông minh khi bị lỗi

sửa khóa điện tử

Khóa điện tử là một phần không thể thiếu trong những ngôi nhà hiện đại. Bởi vì chúng ta sẽ không phải lo lắng về việc thường xuyên quên chìa khóa. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi khóa bị hư hoặc hết pin? Đó là lúc bạn sẽ nhận thấy công nghệ hiện đại mang đến vô vàn tiện ích cho đến khi nó bị lỗi ngừng hoạt động! Trong bài viết này, blog nội thất Flexhouse VN sẽ hướng dẫn bạn các bước sửa khóa điện tử khi gặp một số lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng mà không cần tốn thêm chi phí để thuê thợ sửa khóa bên ngoài.

Mẹo khắc phục sự cố thường gặp về khóa thông minh

Khóa điện tử thông minh mang đến sự tiện lợi và an toàn cho ngôi nhà, tuy nhiên đôi khi những chiếc khóa thông minh này có thể bị một số lỗi khiến bạn bối rối. Trước khi vội vàng gọi thợ sửa chữa, bạn có thể tham khảo một số sự cố thường gặp và cách sử khóa điện tử trong nội dung ngay sau đây.

Cách sửa khóa điện tử thông minh bị kẹt

Nếu khóa điện tử thông minh nhà bạn không hoạt động thì có thể nó đã bị kẹt. Khi gặp vấn đề này, khóa thường chỉ hoạt động được một chiều, tức là chỉ có thể khóa hoặc mở cửa chức không thực hiện được cả hai chức năng. Bạn cũng có thể nghe thấy tiếng lạch cạch phát ra từ thân khóa mỗi khi bạn cố gắng di chuyển chốt an toàn. Để có thể tự mình sửa khóa điện tử, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

cách sửa khóa cửa điện tử

Cách sửa khóa điện tử thông minh bị kẹt

 • Bước 1: Xác định vị trí khóa cửa bị kẹt
  Trước khi tháo dỡ các bộ phận của khóa để sửa chữa, bạn hãy dành thời gian để kiểm tra xem khóa bị kẹt hướng nào. Khóa có thể đóng nhưng không mở được? Hay có thể nhả chốt an toàn nhưng lại phát ra tiếng khó chịu khi cố gắng đóng cửa lại?
 • Bước 2: Sửa khóa điện tử
  Trong trường hợp lỗi không quá nghiêm trọng, bạn hãy thử tác động một lực để giúp động cơ vượt qua ma sát và giúp nó di chuyển chốt an toàn về vị trí khóa hoặc mở. Nếu cần tháo thân khóa để kiểm tra bên trong, bạn có thể thử tháo mặt sau của khóa để kiểm tra và thiết lập lại các bánh răng. Một lưu ý là tuyệt đối không ngắt các dây nối bên trong khóa khi tháo mặt lưng. Và để thuận tiện cho việc lắp lại, bạn nên chụp ảnh các bánh răng bên trong khóa để có thể dễ dàng lắp đặt lại như cũ.
 • Bước 3: Kiểm tra và vệ sinh các bộ phận bên trong
  Tiếp theo, hãy tháo rời các bánh răng và trục, vệ sinh thân khóa, loại bỏ bụi bẩn hoặc các bụi lớn có thể cản trở các chuyển động của bánh răng. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ, bạn chỉ cần lắp lại các bộ phận như cũ và gắn lại trên cửa. Nếu khóa đã có thể đóng mở bình thường thì bạn không cần phải tốn chi phí gọi thợ sửa khóa.

Cách sửa khóa điện tử bị lỗi không nhận mã

Nguyên nhân có thể là do chức năng chốt an toàn (deadbolt) bị lỗi khiến bạn không thể mở cửa dù đã nhập đúng mã số. Bạn có thể tự mình khắc phục sự cố theo hướng dẫn cách sử khóa điện tử sau đây.

khắc phục lỗi khóa điện tử

Cách sửa khóa điện tử bị lỗi không nhận mã

 • Bước 1: Tháo rời khóa điện tử ra khỏi cửa
  Ở bước này, bạn hãy tháo phần nắp khóa và phần thân khóa ra khỏi cửa. Lưu ý là bạn hãy ngắt kết nối các dây dẫn giữa phần vỏ và các bộ phận còn lại của khóa. Để kiểm tra các chi tiết bên trong, hãy mở thân khóa bằng cách tháo các bu lông cố định phần mặt ngoài của khóa điện tử.
 • Bước 2: Xác định nguyên nhân và sửa khóa điện tử
  Khi mở phần ruột khóa, bạn sẽ có thể xác định chính xác vấn đề và đánh giá xem đây có phải sự cố mình có thể tự khắc phục được hay không. Một trong những sự cố thường gặp nhất là chốt lò xo bên trong khóa bị rơi ra. Nếu gặp trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể tự sửa khóa điện tử tại nhà. Bạn chỉ cần đặt lại vị trí cho chốt lò xo bằng cách ấn nhẹ vào phần rãnh của bánh răng.
 • Bước 3: Lắp ráp và kiểm tra lại khóa
  Sau khi đã kiểm tra và khắc phục lỗi, bạn hãy lắp lại các bộ phận của khóa theo thứ tự ngược lại và vặn chặt các bu lông cố định. Cuối cùng, lắp khóa lên cửa và thử nhập mật mã để kiểm tra xem chốt an toàn đã hoạt động bình thường chưa.

Hướng dẫn bảo trì khóa thông minh đúng cách

Để đảm bảo tuổi thọ cho khóa cửa, việc bảo trì khóa định kỳ là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên về việc bảo trì khóa mà bạn nên lưu ý để tránh khóa cửa bị hư hỏng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

hướng dẫn sửa chữa khóa điện tử thông minh

Khóa cửa cao cấp thường có thời gian sử dụng pin dao động từ 6 đến 9 tháng

Bao lâu nên thay pin cho khóa điện tử thông minh?

Hầu hết các khóa điện tử thông minh phụ thuộc vào nguồn pin để hoạt động. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì những khóa cửa cao cấp thường có thời gian sử dụng pin khá lâu, dao động từ 6 đến 9 tháng tùy vào từng loại.

Nhờ vào việc khóa có tính năng cảnh báo biên yếu, bạn có thể biết khi nào thì khóa hết pin. Cảnh báo này có thể dưới dạng đèn nhấp nháy trên thân khóa hoặc thông báo được gửi đến điện thoại của người dùng. Thế nhưng, để đảm bảo khóa hoạt động ổn định, bạn nên thay pin định kỳ 6 tháng một lần. Đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng để kiểm tra pin báo khói trong nhà bạn. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo khóa thông minh luôn hoạt động ổn định, tránh xảy ra những tình huống bất tiện do pin yếu.

Xem thêm các sản phẩm khóa cửa điện tử cao cấp chính hãng tại Flexhouse VN!

Khi nào nên thay mã khóa để đảm bảo an toàn?

Tuy không có những khuyết nghị bắt buộc về tần suất thay đổi mã khóa, nhưng có một số tình huống bạn nên cân nhắc thực hiện việc này. Chẳng hạn như nếu bạn chia sẻ không gian sống với nhiều người, khi người cũ chuyển đi, bạn nên thay đổi mã khóa để đảm bảo an toàn. Hoặc nếu bạn đi du lịch hoặc công tác dài hạn và cần người trông coi thú cưng, hãy cân nhắc việc đặt một mã tạm thời cho người đó.

sửa lỗi khóa điện tử không mở được

Thời gian nên thay mã PIN tùy thuộc vào phán đoán của bạn

Nhìn chung, bạn hãy linh hoạt và sử dụng phán đoán của mình để quyết định tần suất thay đổi mã khóa. Điều quan trọng là đảm bảo chỉ những người sống trong nhà hoặc người bạn tin tưởng mới biết được mật mã khóa nhà mình.

>>> Xem thêm: Khóa cửa thông minh cao cấp: Giải pháp an ninh toàn diện cho ngôi nhà hiện đại

Nên cất giữ khóa dự phòng ở vị trí dễ dàng lấy khi cần

Vì có thể dự đoán được việc khóa thông minh có khi sẽ bị lỗi trong quá trình sử dụng, nên nhà sản xuất thường sẽ cung cấp thêm một chìa khóa cơ dự phòng. Tuy nhiên, nếu bạn không cất giữ chiếc chìa khóa này cẩn thẩn, thì tính năng này cũng trở nên vô nghĩa. Vậy đâu là nơi lý tưởng để cất giữ chìa khóa dự phòng?

các bước sửa khóa điện tử

Nên cất giữ khóa dự phòng ở vị trí dễ dàng lấy khi cần

 • Trong ví: Đây là nơi cất giữ chìa khóa lý tưởng vì bạn sẽ luôn mang theo ví khi đi ra ngoài. Tuy nhiên, nhược điểm là nếu vô tình để lạc mất ví cầm tay thì đồng thời cũng mất luôn chìa khóa dự phòng.
 • Chùm chìa khóa cá nhân: Nếu bạn đã quen với việc mang theo chùm chìa khóa cá nhân thì đây cùng là một gợi ý hợp lý để bạn có thể bảo quản chìa khóa.
 • Ngăn chứa trên xe ô tô: Đây là một vị trí khá lý tưởng để cất giữ chìa khóa dự phòng vì tính an toàn và bạn cũng dễ dàng lấy chìa khóa khi cần thiết.
 • Hộp đựng chìa khóa an toàn gắn tường: Bạn có thể lắp một hộp đựng chìa khóa có khóa hoặc mã số ở gần cửa chính. Giải pháp này giúp bạn dễ dàng lấy chìa khóa dự phòng khi cần nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật an toàn.

Tuy khóa điện từ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống hiện đại ngày nay, nhưng trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi những sự cố hư hỏng. Hy vọng với những hướng dẫn trong bài viết, bạn đã có thể tự mình khắc phục những vấn đề đơn giản khi khóa bị những lỗi nhỏ. Thế nhưng, nếu khóa bị những lỗi phức tạp hơn hoặc bản thân không biết cách sửa khóa điện tử, bạn có thể liên hệ thợ sửa khóa chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.

Và để đảm bảo có được trải nghiệm an toàn nhất, bạn hãy lựa chọn mua khóa cửa điện tử chính hãng từ các thương hiệu uy tín. Flexhouse VN chuyên cung cấp các dòng khóa điện tử chính hãng từ các thương hiệu khóa hàng đầu trên thị trường. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Hãy liên hệ với Flexhouse VN để được tư vấn và lựa chọn được mẫu khóa phù hợp cho không gian sống của gia đình.

Địa chỉ Showroom Flexhouse VN: C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
Số điện thoại: 0937912255 | 0901342255
Email: [email protected]
Website: https://flexhouse.vn/

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *