Các phòng, Phụ kiện, Phụ kiện ngành gỗ

So sánh khóa điện tử thông minh với khóa điện tử truyền thống

khóa điện tử thông minh

Với sự phát triển của công nghệ, bên cạnh những chiếc khóa điện tử truyền thống từng được ưa chuộng trong các công trình nhà ở, văn phòng, cửa hàng, khách sạn,… Giờ đây, chúng ta có thêm lựa chọn khóa điện tử thông minh với nhiều tính năng ưu việt hơn. Trong bài viết này, blog nội thất Flexhouse VN sẽ đưa ra những so sánh chi tiết giữa khóa cửa điện tử thông minh và khóa cửa truyền thống để giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu bảo mật của mình.

Khóa điện tử truyền thống hoạt động như thế nào?

Khóa cửa điện tử xuất hiện mang đến sự tiện lợi với những tính năng vượt trội, nhanh chóng trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công trình nội thất lúc bấy giờ. Những chiếc khóa cửa truyền thống này chính là tiền đề cho sự phát triển của các dòng sản phẩm khóa cửa thông minh ngày nay. Vậy những chiếc khóa điện tử truyền thống hoạt động như thế nào?

khóa điện tử truyền thống

Nguyên lý hoạt động của các dòng khóa cửa thông thường

Không giống như khóa cơ cần chìa khóa vật lý để mở cửa, khóa điện tử truyền thống sử dụng dòng điện để kích hoạt cơ chế khóa. Các thành phần bên trong khóa có thể là nam châm hoặc motor, tùy thuộc vào từng loại khác nhau. Khi có dòng điện, chúng sẽ được kích hoạt để đóng hoặc mở khóa.

Những dòng khóa điện tử đầu tiên cũng có nhiều loại khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là khóa điện tử sử dụng bàn phím để nhập mã PIN. Bên cạnh đó, một số loại khác thì dùng thẻ từ được lập trình sẵn, chỉ cần quẹt hoặc chạm nhẹ vào đầu đọc là có thể mở khóa. Một số loại khóa truyền thống còn đi kèm với ổ khóa cơ dự phòng. Nhờ vậy, bạn có thể mở cửa bằng chìa khóa vật lý trong trường hợp bị mất nguồn điện hoặc quên mã PIN.

Chức năng bổ sung của khóa điện tử thông minh

Khóa điện tử truyền thống đã mang đến sự tiện lợi vượt trội so với khóa cơ. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các nhà sản xuất đã cho ra đời những dòng khóa cửa điện tử thông minh hơn.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa khóa điện tử thông minh so với dòng khóa cũ nằm ở tính năng thông minh. Khóa hiện đại được tích hợp với smartphone, cho phép bạn mở cửa từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại. Không những thế, một số loại khóa còn có khả năng tự động mở cửa khi bạn đến gần và tự động khóa lại khi bạn rời đi, với điều kiện là thiết bị được bật Bluetooth.

khóa cửa thông minh

Chức năng bổ sung của khóa điện tử thông minh

Tuy nhiên, để tận dụng được những tính năng thông minh của khóa, bạn cần lưu ý đến hai yếu tố quan trọng sau đây:

  • Thứ nhất, bạn cần có thiết bị thông minh tương thích với khóa cửa, thường là smartphone.
  • Thứ hai, khóa điện tử cần kết nối không dây với điện thoại của bạn, thông qua Bluetooth hoặc Wifi.

Tham khảo ngay các mẫu khóa điện tử thông minh tại Flexhouse VN!

Ưu và nhược điểm của khóa điện tử truyền thống so với khóa điện tử thông minh

Với nhu cầu đảm bảo an ninh ngày càng cao, khóa điện tử đang dần thay thế khóa cơ truyền thống. Tuy nhiên, bên cạnh những dòng khóa điện tử thông thường, thị trường có xuất hiện thêm những sản phẩm khóa điện tử được tích hợp thêm những tính năng thông minh. Vậy bạn nên chọn loại khóa nào? Những đánh giá về ưu nhược điểm của 2 dòng khóa cửa điện tử dưới đây sẽ giúp bạn phần nào đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

khóa điện tử truyền thống

Ưu và nhược điểm của khóa điện tử truyền thống so với khóa điện tử thông minh

Đơn giản và bảo mật là ưu điểm của khóa điện tử thông thường

So với khóa điện tử thông minh, ưu điểm lớn nhất của khóa điện tử truyền thống chính là sự đơn giản. Khóa hoạt động độc lập, không cần kết nối với bất kỳ thiết bị thông minh nào khác. Điều này phù hợp với những người không quen với các công nghệ hiện đại hoặc không muốn phụ thuộc vào các thiết bị di động. Tuy nhiên, một điểm hạn chế của khóa điện tử không được tích hợp tính năng thông minh chính là hệ thống quản lý quyền truy cập.

Hạn chế khi dùng khóa điện tử truyền thống

Với khóa điện tử truyền thống, bạn không thể cấp quyền truy cập từ xa. Mọi thao tác thêm hoặc xóa người dùng đều phải thực hiện trực tiếp trên thiết bị. Điều ngày gây khó khăn và mất nhiều thời gian đối với những nơi có nhiều người ra vào thường xuyên.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cấp quyền cho nhân viên dọn dẹp hay khách thuê ngắn hạn, bạn cần phải cung cấp cho họ thẻ từ hoặc mã PIN cố định. Hạn chế này có thể gây lộ thông tin hoặc khó kiểm soát an ninh. Một hạn chế khác của khóa điện tử truyền thống là thiếu tính năng cảnh báo đột nhập. Bạn không thể biết ai đang cố gắng mở khóa cửa khi bạn không có mặt tại nhà.

khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử vân tay thẻ từ chống hack T2507

Nhược điểm của khóa điện tử thông minh

Cũng giống như bất kỳ công nghệ mới nào, khóa thông minh cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Vấn đề đáng lo ngại đối với nhiều người dùng là các rủi ro về bảo mật. Vì những thiết bị thông minh luôn tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc tấn công và khóa cửa thông minh cũng không ngoại lệ. Thêm vào đó, khi hãng khóa tự ý “lockstate” vô tình khiến hàng trăm khách hàng mất quyền truy cập do lỗi cập nhật phần mềm.

Bên cạnh vấn đề bảo mật, chi phí lắp đặt khóa điện tử thông minh cũng thường cao hơn đáng kể so với khóa điện tử truyền thống. Do vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng ngân sách mình có thể chi để lắp đặt khóa cửa trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

>>> Xem thêm: Khóa cửa thông minh cao cấp: Giải pháp an ninh toàn diện cho ngôi nhà hiện đại

Nên lắp đặt khóa điện tử truyền thống hay khóa thông minh?

Khóa điện tử thông thường là lựa chọn phù hợp nếu bạn ưu tiên sự đơn giản và tiết kiệm chi phí. Bởi vì chúng hoạt động độc lập mà không cần phải kết nối với các thiết bị thông minh khác. Còn nếu bạn đề cao sự tiện lợi và nâng tầm chất lượng cuộc sống của gia đình, khóa điện tử thông minh là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào loại cửa, nhu cầu lắp đặt ở từng không gian khác nhau và ngân sách của bạn.

khóa cửa điện tử

Nên lắp đặt khóa điện tử truyền thống hay khóa thông minh?

Dù là loại khóa cửa điện tử nào thì vẫn có những tính năng vượt trội hơn so với khóa cơ truyền thống. Với những thông tin hữu ích từ bài viết, Flexhouse VN hy vọng bạn đã có thể đưa ra quyết định sáng suốt của riêng mình. Nếu vẫn còn băn khoăn, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết về thông tin sản phẩm khóa cửa cao cấp và chọn mua được sản phẩm ưng ý nhất.

Địa chỉ Showroom Flexhouse VN: C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
Số điện thoại: 0937912255 | 0901342255
Email: [email protected]
Website: https://flexhouse.vn/

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *