Nội thất văn phòng

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc

11 biện pháp giảm độ ồn trong môi trường văn phòng làm việc

Tiếng ồn là một trong các yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến con người nhất là ở những nơi cần sự yên tĩnh để có thể tập trung cao độ như văn phòng làm việc. Chúng ta thường bỏ qua chúng vì cho rằng chúng không quá quan trọng, thậm chí là bị coi nhẹ. Nhưng trên thực tế, tiếng ồn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của mỗi cá nhân cũng như hiệu suất làm việc của công nhân viên chức ở môi trường làm việc. Theo một khảo sát 1000 nhân viên văn phòng ở UK năm 2019, hơn 65% nhân viên văn phòng được khảo sát cho rằng tiếng ồn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và khả năng xử lý trong công việc của họ và 44% trong số đó cho rằng chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân của họ. 

Tiếng ồn không chỉ làm giảm sự tập trung, giảm hiệu suất công việc, chúng còn trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như giảm thính lực, tăng huyết áp, tim mạch, các triệu chứng lo âu, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ,…. Bởi thế nên việc làm giảm thiểu tiếng ồn ở nơi làm việc là một vấn đề cấp thiết hiện nay. Dưới đây là những cách thức làm giảm tiếng ồn ở nơi làm việc một cách hiệu quả nhất có thể.

Dưới đây là 11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc

Sắp xếp bố cục văn phòng

Việc sắp xếp lại bố cục văn phòng có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cường độ âm thanh trong văn phòng. Chúng ta có thể chia các phòng ban theo các khu vực riêng biệt, việc làm này vừa giúp cho công việc suôn sẻ, hiệu quả hơn, vừa giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiếng ồn giữa các phòng ban với nhau.

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 1

Không phải lúc nào tiếng ồn cũng đến từ con người, đôi khi chúng lại đến từ những máy móc xung quanh ta. Gom các thiết bị thường sử dụng và có khả năng gây ra tiếng ồn bất ngờ như máy in, máy photocopy, máy fax vào một không gian riêng sẽ giúp giảm bớt sự phân tâm trong văn phòng của bạn.

Đặt cây xanh chống ồn

Cây xanh vừa có tác dụng trang trí, vừa có khả năng lọc không khí nên thường được đặt trong môi trường làm việc. Nhưng có một ưu điểm lớn của cây xanh mà ít ai biết và ứng dụng đó là khả năng hấp thụ âm thanh của chúng. Cây xanh với mật độ cao có khả năng giảm tiếng ồn cho môi trường xung quanh, đó là lý do vì sao chúng được đề cập đến trong bài viết này.

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 2

Để giảm thiểu tiếng ồn trong môi trường làm việc, bạn có thể dùng những vách xanh hoặc các kệ trồng cây xanh trong văn phòng, vừa tăng tính thẩm mỹ, nghệ thuật, vừa thanh lọc không khí, vừa hấp thụ âm thanh còn mang đến cảm giác xanh mát, thoải mái cho kiến trúc cứng ngắc của văn phòng làm việc.

Cabin cách âm di động

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 3

Đây là một sản phẩm mới lạ so với thị trường trong nước, chúng đã được dùng nhiều ở các công ty đa quốc gia trên khắp thế giới, thậm chí ở một số nơi chúng còn được lắp đặt ở các khu vực công cộng như trung tâm thương mại. Cabin cách âm là những không gian độc lập, tách biệt với các khu vực xung quanh, nó như thể một căn phòng mini an tĩnh giữa chốn phồn hoa đô hội. Thường thì chúng sẽ được thiết kế theo dạng trong suốt.

Danh mục sản phẩm Cabin cách âm di động tại Flexhouse VN

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 8

Ở khu vực văn phòng, cabin cách âm thật sự rất tiện lợi, chúng sẽ có ích cho các cuộc hội họp hay cách ly những âm thanh ồn ào đến từ các cuộc điện thoại. Khi cần tranh cãi hay thảo luận về một vấn đề gì đó, chúng ta cũng có thể vào đó để tránh làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – CEO Flexhouse VN “Cabin hay phòng họp di động ngày càng được các văn phòng sử dụng, nhất là các công ty đa quốc gia hay các công ty Việt nam làm việc với các đối tác phải đàm thoại họp hành ở xa nhiều. Phòng họp di động này mang đến sự riêng tư và chất lượng đạm thoại cao, giúp giao tiếp hiệu quả vượt trội giữa hai đầu cầu đàm thoại nhờ các vật liệu tiêu âm, tán âm và cách âm được thiết kế và trạng bị khoa học cho loại sản phẩm này”

Vách tiêu âm gắn tường

Là một loại sản phẩm mới ra đời trong thời gian gần đây để đáp ứng nhu cầu cải thiện chất lượng âm thanh và giảm tiếng ồn cho đời sống sinh hoạt hiện đại của xã hội. Vách khá là tiện lợi khi vừa có thể tiêu âm vừa có thể dùng trong trang trí nội thất.

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 9

Vách có thể gắn trên bất kỳ bức tường nào trong văn phòng, chúng thường có màu sắc đa dạng và dễ gia công nên cũng có những kiểu dáng đặc sắc giúp việc trang trí theo thiết kế riêng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể lắp đặt chúng ở những khu vực đông người qua lại như sảnh hay hành lang, khu vực hay có tiếng ồn như văn phòng hay nhà ăn. Kể cả mặt ngoài của công ty để giảm thiểu tiếng ồn đến từ môi trường xung quanh như chợ, quảng trường hay các công trình xây dựng.

Danh mục sản phẩm Vật liệu tiêu âm tại Flexhouse VN

Vách ngăn bàn, khu vực

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 15

Như việc sắp xếp lại bố cục văn phòng, một tấm ngăn như một bức bình phong để phân chia các khu vực hay phòng ban với nhau là rất cần thiết, nhất là giữa các dãy bàn, thậm chí là giữa người với người. Các vách ngăn này hiện nay cũng được làm bằng các vật liệu tiêu âm nên chúng có thể làm giảm tiếng ồn một cách triệt để, tăng khả năng tập trung lên cao nhất cho mỗi một nhân viên công sở.

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 16

Kiểu dáng của chúng thường không quá đặc sắc nhưng cũng đa dạng về màu sắc ở các tấm bình phong lớn, với những tấm ngăn nhỏ hơn được đặt ở bàn làm việc thì thường sẽ có nhiều hình dạng chữ u khá là độc đáo, mới lạ. Chúng ta có thể dùng chúng để giảm thiểu tiếng ồn, trang trí, đôi khi còn có thể dùng như một đặc điểm nhận dạng cho mỗi phòng ban khác nhau.

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 17

Thảm

Một tấm thảm dày rộng trải trên khắp sàn văn phòng cũng có khả năng giảm bớt âm thanh trong văn phòng làm việc. Sợi vải thường có khả năng hấp thụ một phần tiếng ồn, không chỉ vậy, nó sẽ khiến việc đi lại khẽ khàng hơn, một tấm thảm mềm mại cũng sẽ giúp đôi chân thoải mái hơn.

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 18

Thảm mang đến một cái nhìn tổng thể cho toàn văn phòng, chúng có thể sẽ là thiết kế chủ đạo mà bất kỳ ai bước chân vào khu vực công ty cũng sẽ để ý đến chúng đầu tiên. Một tấm thảm trang trí cỡ lớn màu tối không chỉ giúp văn phòng giảm được những âm thanh ồn ào đến từ việc đi lại còn giữ cho không gian xung quanh thêm lịch sự, sang trọng và chuyên nghiệp hơn.

Danh mục sản phẩm Thảm trải sàn văn phòng tại Flexhouse VN

Đồ nội thất có khả năng tiêu âm

Những bộ ghế sofa hay các băng ghế dài được dệt từ vải tiêu âm hay được gắn thêm vách tiêu âm sẽ có tác dụng rất lớn trong công cuộc giảm thiểu tiếng ồn nơi công sở. Chúng sẽ hấp thụ tạp âm và tiếng ồn, mang đến một không gian không quá kín kẽ mà vẫn đảm bảo sự tập trung ở mức tối đa.

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 19

Các dạng đồ nội thất này thích hợp thiết kế theo dạng khu vực họp hay khu vực tiếp khách cho những nơi được thiết kế theo dạng văn phòng mở. Nó sẽ khiến cho việc bảo mật thông tin trở nên tối ưu và tránh được việc làm ảnh hưởng đến công việc của những người xung quanh.

Tấm tiêu âm dạng treo – gắn ngang và gắn dọc

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 20

Treo những tấm tiêu âm lên trần cũng là một cách tốt để vừa trang trí vừa giảm thiểu tiếng ồn. Những tấm tiêu âm sẽ hấp thụ âm thanh có tần số lớn xung quanh, mang lại một không gian yên tĩnh hơn mà không tốn một chút diện tích nào ở khu vực đi lại của mọi người.

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 21

Chúng rất dễ lắp đặt lại đa dạng nên việc thiết kế sao cho phù hợp với kiến trúc của văn phòng là điều vô cùng đơn giản. Tuy nhiên tùy vào vị trí chúng được lắp đặt so với khu vực bàn làm việc mà khả năng tiêu âm có đạt được hiệu quả tối ưu nhất hay không.

Mặt nạ âm thanh

Là một phát minh mới trong thời buổi công nghệ hoá – hiện đại hoá ngày nay. Mặt nạ âm thanh đúng như tên gọi, dùng âm thanh để loại bỏ âm thanh hay nói đúng hơn là dùng một mức sóng âm khiến cho bạn thư giãn và tập trung hơn để làm nhiễu loạn các sóng âm khác tiến vào tai người nghe.

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 22

Khác với âm thanh trắng có khả năng làm người ta khó chịu khi nghe trong một thời gian dài, mặt nạ âm thanh thường ôn hoà hơn và giúp cho khả năng tập trung của chúng ta cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên ở Việt Nam thì dịch vụ này hầu như chưa được ai để mắt tới nên khá là khó khăn cho chúng ta khi muốn sử dụng phương pháp này.

Tai nghe chống ồn

Biện pháp này sẽ đảm bảo sự yên tĩnh tuyệt đối cho mỗi cá nhân trong văn phòng lại tiết kiệm chi phí vô cùng. Tuy nhiên nó lại tồn tại khá là nhiều những bất lợi khi sử dụng như là người dùng sẽ không thể nghe được nếu có ai đó gọi mình hay là sự yên tĩnh quá mức cũng làm cho người dùng bị phân tâm theo một cách khác biệt và sự tập trung cũng theo đó mà giảm xuống.

Thiết lập văn hoá đi nhẹ nói khẽ cười duyên cho công ty

Phương pháp này vừa tiết kiệm chi phí lại có hiệu quả tối ưu vô cùng nhưng lại là việc khó thực hiện nhất trong tất cả các phương pháp trên. Ở đây yếu tố con người rất quan trọng nhưng đây lại là yếu tố khó có thể điều chỉnh nhất trong tất cả. 

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 23

Một công ty phải thiết lập văn hoá này ngay từ ban đầu mới có thể đảm bảo được quy trình vận hành trơn tru và chất lượng nhất, mang đến nhiều doanh thu nhất có thể cho nên phương pháp này chỉ thích hợp cho những công ty mới ra đời và những xí nghiệp nhỏ. 

Chúng ta phải đảm bảo được mức âm thanh môi trường xung quanh nằm trong khoảng 70dB – đây là mức độ tối ưu nhất cho khả năng tập trung của con người đã được nghiên cứu qua. Khi mà công nhân viên trong văn phòng hoàn toàn tập trung trong công việc thì hiệu suất công việc sẽ được hoàn thiện tốt hơn, sẽ có nhiều ý tưởng mới hơn, doanh số sẽ từ đó mà tăng lên giúp cho công ty ngày càng vững bền hơn nữa.

Flexhouse VN là công ty chuyên cung cấp vật liệu giảm ồn cho các công trình thương mại và dân dụng, các giải pháp vật liệu bao gồm vật liệu tiêu âm, vật liệu tán âm và cách âm với đa dạng mẫu mã và chất liệu. Các vật liệu cách âm tiêu âm nhập khẩu chính hãng, chống cháy cấp độ cao, thân thiện môi trường và thiết kế mẫu mã sang trọng đẹp mắt. 

Bên cạnh đó, Flexhouse VN có nhiều chính sách hậu đãi, bảo hành chính hãng và tư vấn viên giúp cho việc lựa chọn sản phẩm của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy liên hệ với Fanpage Flexhouse hoặc ghé showroom để có thêm thông tin chi tiết.

Showroom Flexhouse VN

C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

Điện thoại: 0937912255 | 0901342255

Email: [email protected] / website: www.flexhouse.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *