Thiết kế nội thất

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 1

Có bao giờ bạn tự hỏi một tấm thảm trang trí nên có kích thước ra sao để phù hợp với vị trí của chúng trong căn phòng của bạn? Những nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn xác định đúng kích thước và vị trí phù hợp dành cho chúng.

Chúng ta thường nghĩ rằng khi sắp đặt thảm trong một căn phòng thì toàn bộ đồ nội thất đều phải được đặt trên chúng, điều này không hẳn là đúng bởi cách làm này không đạt được hiệu quả tối ưu nhất về mặt thẩm mỹ. Bởi vì vấn đề trên nên nhà thiết kế Janell Beals đã đưa ra 11 nguyên tắc cơ bản cho việc sắp đặt vị trí và lựa chọn kích thước sao cho phù hợp nhất với không gian thiết kế riêng của mỗi hộ gia đình. 

Dưới đây là 11 cách thức trang trí thảm theo nhà Thiết kế Janell Beals.

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 2

Nguyên tắc số 1: Thảm chỉ trải dưới chân trước ghế sofa và ghế đơn

Đây là 1 căn phòng với bố trí tuyệt vời được thiết kế bởi Visual Jill. Chúng ta có thể thấy rằng chỉ có hai chân trước của ghế sofa được đặt trên thảm, điều này mang đến cảm giác cân đối hơn cho cả căn phòng. Thảm trải sàn phòng khách dường như được trải rộng hơn hẳn, không chỉ vậy, chúng còn tạo cảm giác tựa như các vật dụng nội thất được kết nối với nhau thành 1 tổng thể riêng biệt. 

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 3

Căn phòng của North Fork Design cũng tuân theo quy tắc này. Nó mang đến hiệu quả thị giác tốt hơn một phần lớn là do tông màu của thảm rất giống với sàn nhà, làm cho sự phân chia giữa sàn nhà và thảm trở nên tinh tế hơn.

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 4

Nguyên tắc số 2: Toàn bộ ghế đơn đều được đặt trên thảm

Trong thiết kế này của Lauren Nelson Design thì toàn bộ ghế đơn đều được đặt trên thảm. Điều này lại mang đến cảm giác thẩm mỹ đẹp mắt hơn, chứng tỏ rằng vị trí của ghế trên thảm được sắp đặt như thế nào còn phụ thuộc vào kích thước của cả căn phòng và tông màu của thảm có tương phản với sàn nhà hay không.

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 5

Nguyên tắc số 3: Cả bộ sofa đều được đặt trên thảm

Một mẹo nhỏ là hãy xác định vị trí đặt đồ nội thất trước khi chọn kích thước tấm thảm, nó dẫn đến nguyên tắc tiếp theo: một căn phòng thường trông có sự liên kết với nhau hơn nếu tất cả các chân đồ nội thất đều được đặt trên tấm thảm. Chúng ta có thể thấy là nguyên tắc số 3 đã được áp dụng trong thiết kế của Lucy Interior Design.

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 6

Nguyên tắc số 4: Không để bất kì đồ nội thất nào trên thảm

Bây giờ nếu bạn muốn đặt 1 tấm thảm nhỏ, có lẽ là để làm nổi bật hoa văn của thảm trong căn phòng, một nguyên tắc khác là không để bất kì đồ nội thất nào nằm trên tấm thảm. Dù cho điều này tạo ra một cái nhìn hoàn toàn khác nhưng nó cũng có hiệu quả như chúng ta có thể thấy trong căn phòng gia đình này của Novak + Huizenga Studio.

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 7

Nguyên tắc số 5: 45cm xung quanh tấm thảm

Nguyên tắc này là tiêu chuẩn của mọi thời đại, nó có nghĩa là có khoảng cách tầm 45 cm tính từ mép thảm đến các đồ nội thất xung quanh hoặc tường, đây là tỉ lệ truyền thống.

Nguyên tắc này cực kì phù hợp với các căn phòng được bao bọc và tách biệt với các căn phòng xung quanh, chẳng hạn như căn phòng trong thiết kế của Katie Postel Interiors, trái ngược với các không gian có thiết kế mở.Sử dụng quy tắc này trong 1 căn phòng nhỏ sẽ thành công hơn nếu khoảng cách 45cm được giảm xuống còn 20cm.

Danh mục sản phẩm Thảm trải sàn phòng khách tại Flexhouse VN

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 12

Nguyên tắc số 6: Chỉ để lại vài centimet sàn nhà xung quanh thảm 

Phòng ăn này của Michelle Dirkse là một ứng dụng thành công. So với các nguyên tắc truyền thống thì cách thức này sẽ tạo cảm giác hiện đại hơn tuỳ thuộc vào cách bài trí trong căn phòng.

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 13

 

Nguyên tắc số 7: Khoảng cách từ chân giường đến mép thảm là 30-45cm

Để một tấm thảm có diện tích trông cân đối dưới giường thì nó phải đủ lớn để kéo dài ra 2 bên giường ít nhất 45cm đối với giường siêu lớn (King or Queen bed) và ít nhất 30cm đối với giường đôi thường hoặc giường đơn. Tuỳ thuộc vào kích thước căn phòng mà mức độ trải rộng của thảm xung quanh giường là nhiều hay ít, như mẫu thiết kế phòng ngủ của Lauren Nelson Design nhưng không được ít hơn quá nhiều vì nó sẽ khiến cho tấm thảm phòng ngủ không còn nổi bật nữa do đã bị chiếc giường che phủ gần hết.

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 14

Tuy nhiên một tấm thảm nhỏ cũng đem lại hiệu quả thị giác khi được đặt ở cuối giường, dù cho không đáng kể nhưng nó cũng mang đến cảm giác khác biệt. Với cách thiết lập này thì chiều rộng của thảm nên trải rộng ra để bằng với chiều rộng của giường nhằm tạo cảm giác cân đối.

Danh mục sản phẩm Thảm trải sàn phòng ngủ tại Flexhouse VN

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 19

Nguyên tắc số 8: Độ rộng của thảm kéo dài ra 60cm quanh bàn ăn

Việc di chuyển ghế ăn sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu có ít nhất khoảng rộng 60cm của thảm tính từ mép bàn tới mép thảm trải dài về mọi phía tựa như trong thiết kế của D2 Interior. Quy tắc này cho phép chân sau của ghế nằm trên thảm, ngay cả khi ghế đang được sử dụng. Đây có thể là một thiết kế khó đạt được do tỉ lệ điển hình của bàn trên diện tích thảm.

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 20

Nguyên tắc số 9: Che phủ khu vực đi bộ

Tấm thảm phải bao phủ phần lớn khu vực đi bộ trong hành lang hoặc lối vào như thiết kế của Lisa Burdus. Để đảm bảo an toàn và thoải mái, tốt nhất nên đặt cả hai chân trên bề mặt thảm ở nơi đông người qua lại.

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 21

Nguyên tắc số 10: Kết hợp nhiều thảm với bài trí xung quanh

Khi lựa chọn tấm thảm cho một căn phòng, chúng ta có thể đặt những tấm thảm khác nhau tương ứng với các vị trí khác nhau. Điều này sẽ rất hiệu quả với các căn phòng rộng rãi có nhiều chỗ ngồi.

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 22

Nguyên tắc số 11: Phá vỡ mọi nguyên tắc

Mặc dù tất cả các nguyên tắc này đều có giá trị nhưng căn phòng này của Lynn Unflat Interiors đã phá vỡ quy tắc có hoặc không có chân ghế trên thảm và nó trông vẫn rất tuyệt.

11 nguyên tắc trang trí thảm cho căn nhà của bạn 23

Với bài viết này chúng tôi muốn cho mọi người hiểu được là có rất nhiều nguyên tắc để đưa ra quyết định về kích thước tấm thảm như thế nào là tốt nhất cho thiết kế nội thất trong nhà và nhiều nguyên tắc trong đó lại hoàn toàn mâu thuẫn với nhau. Nhưng nhận thức được các nguyên tắc khác nhau có thể giúp xác định cách thức nào là hấp dẫn nhất để thiết kế không gian riêng theo ý của bạn nhằm mang đến hiệu quả thị giác tốt nhất mà bạn mong muốn.

Flexhouse VN của chúng tôi có cung cấp thảm trải sàn với đa dạng kiểu dáng cùng nhiều màu sắc và kích thước khác nhau để cho bạn có thể thoải mái lựa chọn cho tổ ấm của riêng mình. Bên cạnh đó, Flexhouse VN có nhiều chính sách hậu đãi, bảo hành chính hãng và tư vấn viên giúp cho việc lựa chọn sản phẩm của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy liên hệ với Fanpage Flexhouse hoặc ghé showroom để có thêm thông tin chi tiết

Showroom Flexhouse VN

  • C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0937912255 | 0939762255
  • Email: [email protected] / website: www.flexhouse.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *