Thiết kế nội thất

3 điều cần lưu ý khi thiết kế thi công hệ thống chiếu sáng trong nhà

3 điều cần lưu ý khi thiết kế thi công hệ thống chiếu sáng trong nhà 1

Có khi nào bạn cảm thấy “down mood” mỗi khi bước vào nhà vì ánh sáng quá buồn tẻ. Hay là đọc một cuốn sách yêu thích nhưng lại buồn ngủ, ngay trên chiếc sofa quen thuộc. Nếu có thì có lẽ đã đến lúc tân trang lại nguồn sáng cho căn phòng của bạn.

Việc lắp đặt ánh sáng hợp lý sẽ giúp chủ nhân của ngôi nhà thư giãn cũng như định hình phong cách. Khi được thực hiện đúng, ánh sáng hoạt động như một dàn nhạc được điều chỉnh cẩn thận, tạo ra một bố cục hoàn hảo về lớp, hướng và dòng chảy. 

3 điều cần lưu ý khi thiết kế thi công hệ thống chiếu sáng trong nhà 2

Vị trí chiếu sáng, đồ đạc và chức năng là ba thành phần chính cần nghĩ đến khi thiết lập hệ thống chiếu sáng cho không gian sống của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi liệu đã đến lúc cập nhật hay chưa, hãy tự hỏi mình những câu hỏi này.

  1. Bạn có lắp đèn chiếu sáng tại các khu vực không cần thiết?
  2. Bạn có đang sử dụng ánh sáng theo nhiều lớp không?
  3. Bạn có sử dụng hệ điều chỉnh ánh sáng không?

Chúng ta sẽ lần lượt đi qua các câu hỏi trên, để xem liệu bạn đã có hệ đèn hoàn hảo chưa nhé!

1. Bạn có lắp đèn chiếu sáng tại các khu vực không cần thiết?

Ngược với câu trả lời,bạn nên lắp đèn ở những nơi mà bạn không nghĩ tới sẽ mang lại hiệu ứng đầy bất ngờ cho căn phòng.

3 điều cần lưu ý khi thiết kế thi công hệ thống chiếu sáng trong nhà 3

Hãy nhớ rằng ánh sáng cũng có chức năng định hình phong cách của bạn, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ chức năng. Hãy nghĩ đến việc bổ sung ánh sáng ở những góc mới, chẳng hạn như đèn chùm trong phòng tắm chính, hay dùng đèn thả trần làm đèn đọc sách.

Một số gợi ý vị trí lắp đặt độc đáo: các mép tường, mép trần hay hốc tủ là những  vị trí đắt giá để lắp đèn.

3 điều cần lưu ý khi thiết kế thi công hệ thống chiếu sáng trong nhà 4

Trong ví dụ dưới đây đèn LED âm tường như vẽ ra một đường chạy dọc tường, gây ra hiệu ứng không gian thú vị cho thị giác. Chú ý cách ánh sáng thu hút sự chú ý đến kết cấu của bức tường. Đèn chiếu sáng dây hoặc dải đạt được hiệu ứng này.

3 điều cần lưu ý khi thiết kế thi công hệ thống chiếu sáng trong nhà 5

Bằng ánh sáng bạn có thể tạo nên các tác phẩm nghệ thuật. Nó sẽ xoá tan sự nhạt nhẽo của bức tường đơn điệu hay những đồ nội thất cùng một tông màu.

Nếu bạn xem ánh sáng như đồ trang sức và ngôi nhà là một cô gái, thì nếu bạn đeo những đồ trang sức lấp lánh vào đúng chỗ thì cô gái sẽ trở nên lộng lẫy và thật sang trọng hơn.

3 điều cần lưu ý khi thiết kế thi công hệ thống chiếu sáng trong nhà 6

Xem thêm đèn âm tủ tại

Một ví dụ khác về chiếu sáng không gian bếp, người ta thường lắp đèn ở tủ bếp trên, còn nếu lắp đèn ở tủ bếp dưới thì sao. Kết quả thật bất ngờ đấy!

3 điều cần lưu ý khi thiết kế thi công hệ thống chiếu sáng trong nhà 11

2. Bạn có đang sử dụng ánh sáng theo nhiều lớp không?

Có ba lớp cơ bản: chiếu sáng trên cao, chiếu sáng cho sinh hoạt và chiếu sáng điểm nhấn. Phòng ngủ này kết hợp tất cả những thứ đó lại với nhau – đèn chùm trên đầu, đèn đọc sách đầu giường làm đèn chiếu sáng tác vụ và đèn nhấn phía trên đầu giường và tác phẩm nghệ thuật.

3 điều cần lưu ý khi thiết kế thi công hệ thống chiếu sáng trong nhà 12

Gợi ý cho chiếu sáng theo lớp: Hãy nghĩ đến chức năng và mục đích trang trí của từng nguồn sáng. Ví dụ, trong lối vào này, đèn treo tường là một nét trang trí, đèn bàn có chức năng như đèn chiếu sáng và đèn chùm cung cấp ánh sáng tổng thể.

Minh hoạ về nhà bếp có nhiều lớp ánh sáng: Đèn âm tường cung cấp ánh sáng từ trên cao, đèn thả khu vực bếp đảo chiếu sáng không gian chế biến. Ánh sáng điểm nhấn phía trên tủ mang đến cho không gian một phong cách sành điệu.

3. Bạn có sử dụng hệ điều chỉnh ánh sáng không?

Stepless dimming là bộ điều chỉnh liên quan đến cường độ chiếu sáng của đèn. Đây là bộ điều chỉnh được sử dụng phổ biến trong lắp đặt đèn hiện đại. Thiết bị này giúp điều chỉnh ánh sáng để phù hợp với các thời điểm khác nhau trong ngày gồm: sáng, trưa, chiều, tối. 

3 điều cần lưu ý khi thiết kế thi công hệ thống chiếu sáng trong nhà 13

Xem thêm đèn tường tại

Bạn có thể chọn đèn có lắp sẵn bộ điều chỉnh sáng hoặc lắp rời, nếu muốn điều khiển toàn bộ đèn cho cả phòng.

Hiệp hội Chiếu sáng Hoa Kỳ (ALA) ước tính rằng một công tắc điều chỉnh độ sáng giúp tiết kiệm chi phí tiện ích hằng năm cho hộ gia đình.

3 điều cần lưu ý khi thiết kế thi công hệ thống chiếu sáng trong nhà 22

Như một lời khuyên, rằng bạn nên sử dụng hệ điều chỉnh đèn vì giảm độ sáng đèn 50% có thể tiết kiệm khoảng 40% điện năng và tăng tuổi thọ của bóng đèn. Nhưng nhớ rằng, trước khi lắp đặt bộ điều khiển, hãy đảm bảo rằng bạn có bóng đèn điều chỉnh độ sáng.

Với 3 câu hỏi trên hy vọng bạn sẽ có thêm gợi ý trong việc lắp đặt đèn cho chính căn hộ của mình.

Xem thêm đèn trần tại

Flexhouse VN của chúng tôi có cung cấp đèn trang trí các loại với đa dạng kiểu dáng cùng nhiều màu sắc và kích thước khác nhau để cho bạn có thể thoải mái lựa chọn cho tổ ấm của riêng mình. Bên cạnh đó, Flexhouse VN có nhiều chính sách hậu đãi, bảo hành chính hãng và tư vấn viên giúp cho việc lựa chọn sản phẩm của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy liên hệ với Fanpage Flexhouse hoặc ghé showroom để có thêm thông tin chi tiết

Showroom Flexhouse VN

C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

Điện thoại: 0937912255 | 0901342255

Email: [email protected] / website: www.flexhouse.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *