Nội thất tủ bếp

Ưu và nhược điểm của 4 cách lắp đặt bồn rửa chén

4 cách lắp đặt bồn rửa chén phổ biến, ưu và nhược điểm

Bồn rửa chén hoặc chậu rửa chén là thiết bị không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Ngoài chức năng cơ bản là cấp thoát nước, nấu ăn, chậu rửa còn là vật trang trí. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại chậu rửa khác nhau về chất liệu, cách lắp đặt cũng như mục đích sử dụng.

Một số người lựa chọn đèn vì chức năng, số khác thì chọn theo theo mẫu mã. Tuỳ theo từng loại mà mỗi loại có ưu nhược điểm khác nhau. Bất kể bạn chọn loại bồn rửa nào thì yếu tố quan trọng nhất là kích thước và cách lắp đặt bồn rửa chén. Dưới đây là các loại bồn rưa phân dựa trên cách lắp đặt chúng

Bồn rửa chén nổi

Bồn rửa chén nổi (tiếng Anh: top mount sink) là chậu rửa chén được lắp trên mặt bếp. Đúng với tên gọi, để lắp đặt bồn rửa chén nổi, thợ sẽ khoan lỗ bằng đúng kích thước chậu, và lắp nó vào. Vì vậy, bồn rửa dạng này được nâng đỡ chính là nhờ vào phần viền xung quanh. 

Ưu và nhược điểm của 4 cách lắp đặt bồn rửa chén 1

Ưu điểm: đây là loại bồn rửa phổ biến nhất vì nó phù hợp hầu hết loại mặt bếp, lắp đặt đơn giản. Bồn rửa chén nổi không kén chất liệu mặt bếp. Giá thành thường thấp và mẫu mã đa dạng. An toàn khi sử dụng.

Nhược điểm: vì lắp đặt nổi nên phần cạnh chậu rửa gặp nhiều khó khăn trong việc vệ sinh, dễ bám bẩn. Hơn nữa việc lắp nổi không mang lại tính thẩm mĩ cao trong việc trang trí bếp.

Ưu và nhược điểm của 4 cách lắp đặt bồn rửa chén 2

Bồn rửa chén chìm

Bồn rửa chén chìm (tiếng Anh: undermount sink) là chậu rửa chén lắp đặt bên dưới mặt bếp. Không đơn giản như bồn rửa nổi, bồn chén chìm yêu cầu kỹ thuật lắp đặt có chuyên môn cao hơn. Chậu chìm được gia cố bằng cách khoan cố định phần viền chậu từ bên dưới. Thợ thi công sử dụng ốc vít và keo cố định chậu rửa vào phần bên dưới của mặt bếp. 

Ưu và nhược điểm của 4 cách lắp đặt bồn rửa chén 3

Mặt bếp trở nên gọn gàng hơn khi dùng loại chậu rửa này. Loại chậu rửa chìm thường được áp dụng trong các công trình hiện đại, hướng tới phong cách tối giản. Ưu và nhược điểm của 4 cách lắp đặt bồn rửa chén 4

Ưu điểm: về tính tiện dụng, thì người dùng có thể trực tiếp gạt mọi thứ trên mặt bếp ngay xuống chậu rửa. Việc lau dọn bếp sẽ trở nên dễ dàng hơn, mặt bếp luôn được giữ sạch sẽ. Việc lắp chìm phần cạnh mang đến tính thẩm mĩ cho gian bếp. Phù hợp với các thiết kế cao cấp, hiện đại.

Nhược điểm: đi đôi với tiện ích kể trên thì việc lắp chậu âm cũng có nhược điểm. Đó là yêu cầu lắp đặt kỹ thuật cao, vật liệu cao cấp. 

Bồn rửa chén âm

Bồn rửa chén âm (tiếng Anh: tiled-edge sink) là chậu rửa chén chìm. Thoạt nghe, thì nhiều người nghĩ loại bồn rửa âm sẽ giống bồn rửa chìm. Cả hai đều là kiểu bồn không đường nối (seamless). Các mấu nối giữa mặt bếp và bồn rửa ở cả 2 loại sẽ được giảm ở mức thấp nhất. Tuy nhiên về cách lắp đặt thì hoàn toàn khác nhau. 

Ưu và nhược điểm của 4 cách lắp đặt bồn rửa chén 5

Thợ thi công sẽ đo và tạo rãnh và hố theo kích thước của chậu và phần cạnh nhô ra, sao cho khi đặt chậu vào chậu không trồi lên trên bề mặt bếp. Phần rãnh này vừa có chức năng kê bồn rửa, vừa có chức năng trang trí. Đây là loại bồn rửa chén cao cấp và không có bán sẵn tại các cửa hàng. Khách hàng muốn mua phải đặt hàng theo thông số và kỹ thuật của bếp về cả vật liệu cũng như độ dày mặt bếp.

Ưu và nhược điểm của 4 cách lắp đặt bồn rửa chén 6

Ưu điểm:  bồn rửa chìm mang tới tính thẩm mĩ cực kì cao cũng như độ an toàn.

Nhược điểm: bồn rửa chén âm yêu cầu kỹ thuật cực kì cao, nên chi phí rất đắt.

Bồn rửa chén Apron Sink

Bồn rửa chén Apron Sink (tạm dịch: bồn rửa chén kiểu tạp dề) thường là bồn sứ hoặc đá cao cấp. Bồn rửa lắp lồi một mặt ra ngoài giống như là tủ bếp đeo tạp dề. Loại bồn này thường rất to và có hố sâu. Bồn rửa chén Apron sink hay lắp ở các biệt thự hoặc khu vực có nhu cầu sử dụng bếp lớn. 

Ưu và nhược điểm của 4 cách lắp đặt bồn rửa chén 7

Khác với 3 loại bồn rửa kể trên, bồn rửa chén Apron sink không giấu phần chậu bên dưới bếp mà cố tình để lộ một mặt. Lí do cho điều đó là kích thước cửa loại bồn này rất to, thường to hơn cả quầy bếp, nên làm lộ ra một phần cạnh. Đây chính là điểm độc đáo của loại bồn chén này. Bởi tính độc đáo này mà người dùng phải lau chùi bề mặt này thường xuyên, để giữ cho căn bếp luôn trông sạch đẹp.

Ưu điểm:  kiểu dáng độc đáo. Không gian sử dụng lớn. Một số gia đình còn sử dụng loại bồn này như là bồn tắm mini dành cho trẻ sơ sinh.

Nhược điểm: yêu cầu kỹ thuật cực kì cao. Vật liệu cao cấp, nên chi phí rất đắt.

Ưu và nhược điểm của 4 cách lắp đặt bồn rửa chén 8

Hy vọng, những phân tích ưu và nhược điểm sẽ mang đến cho bạn cái nhìn khái quát về các loại chậu rửa chénTuỳ vào diện tích và mục đích sử dụng cũng như tình hình tài chính để bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp cho căn bếp của mình. Nếu nhu cầu không lớn và muốn hướng đến thẩm mĩ bạn có thể lựa chọn loại bồn chén chìm, vừa đẹp vừa hiện đại.

Ưu và nhược điểm của 4 cách lắp đặt bồn rửa chén 9

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hàng cung cấp bồn rửa chén uy tín đến từ châu Âu như: Blum, Eurogold, Garis, Hafele, Taura,…. Flexhouse VN cung cấp nhiều loại sản phẩm khác nhau cùng các kích thước phù hợp với mọi loại bếp. Bên cạnh đó, Flexhouse VN có nhiều chính sách hậu đãi, bảo hành chính hàng và tư vấn viên, việc lựa chọn sản phẩm của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Danh mục Chậu rửa bát tủ bếp đang bán tại Flexhouse VN

Hãy liên hệ với Fanpage Flexhouse hoặc ghé showroom để có thêm thông tin chi tiết

Showroom Flexhouse VN

  • C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0937912255 | 0901342255
  • Email: [email protected] / website: www.flexhouse.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *