Hầm rượu

5 Cách Bảo Quản Rượu Vang Sai Lầm Thường Mắc Phải

5 Cách Bảo Quản Rượu Vang Sai Lầm Thường Mắc Phải

Lưu trữ và bảo quản rượu vang không phải là điều gì đó quá xa lạ, mới mẻ, trong suốt chiều dài lịch sử từ lúc rượu vang ra đời, hàng ngàn người đã làm điều đó trong hàng ngàn năm.

Những người đam mê rượu vang lâu năm đã phải học hỏi nhiều điều để có thể đúc rút được kinh nghiệm bảo quản rượu trước khi công nghệ bảo quản rượu tiên tiến ra đời. Mặc dù ngày nay, tủ làm mát và tủ lạnh giúp việc bảo quản rượu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng có những điều quan trọng cần lưu ý mà không phải ai cũng biết.

Bạn không cần phải có một hầm rượu hoặc không gian cực lớn để chứa rượu. Bạn vẫn có thể sưu tập rượu vang và bảo quản chúng một cách an toàn và đúng cách trong không gian của riêng bạn. Đó có thể là một góc nhỏ trong nhà bạn hay tủ ướp rượu được lắp đặt trên đảo bếp hay quầy bar của bạn.

Dưới đây là năm lỗi bảo quản rượu mà những người mới sưu tập thường mắc phải và cách giải quyết chúng trước khi bạn vô tình làm hỏng bộ sưu tập rượu của mình,

1. Không bảo quản rượu tránh khỏi ánh sáng

5 Cách Bảo Quản Rượu Vang Sai Lầm Thường Mắc Phải 1

Các chuyên gia bảo quản rượu khuyên rằng nên bảo quản rượu trong bóng tối, vì tia UV có thể gây mất cân bằng và phá vỡ cấu trúc hóa học trong rượu, có thể làm hỏng rượu.

Đây chính là lý do tại sao hầm rượu thường tối, mát và nằm ở những nơi tránh ánh nắng trực tiếp đồng thời cũng giải thích tại sao hầm rượu đã và đang tiếp tục là lựa chọn bảo quản rượu phổ biến. Bất chấp điều này, một số người mới bắt đầu trưng bày thường đặt các bộ sưu tập rượu của họ ở nơi ánh sáng mặt trời có thể chiếu vào.

Ví dụ, một số người thường đặt chúng ở giữa quầy bar mở, nơi cả ánh sáng và nhiệt độ cao đều có thể dễ dàng xuyên qua chai và làm hỏng chúng. Họ có thể lầm tưởng rằng lớp vỏ chai màu sẫm là đủ để bảo vệ đồ uống.

Nếu bạn đang nghiêm túc xem xét việc sưu tập rượu vang, trước tiên hãy tìm một khu vực tối trong nhà của bạn. Một chiếc tủ mát và được cất gọn gàng là một lựa chọn tuyệt vời. Khi ngân sách của bạn cho phép, bạn có thể nâng cấp lên các bộ làm mát chuyên dụng.

Click vào đây để xem các sản phẩm Tủ bảo quản rượu vang!

2. Giữ chai rượu ‘đặc biệt’ quá lâu

Sai lầm thứ hai trong danh sách này xảy ra khi mọi người quá chủ quan với hạn sử dụng của rượu. Có thể đó là một phiên bản giới hạn, một chai rượu quý từ một bộ sưu tập đặc biệt, một món quà từ một người thân yêu, hoặc một vật lưu niệm từ một trong những chuyến đi của bạn.

Tất nhiên, bạn muốn lưu giữ một cái chai như thế nhưng rồi, thời gian trôi qua bạn mang nó ra, hít một hơi và thấy nó bị hư hỏng.

Những người mới bắt đầu thường nghĩ rằng rượu vang sẽ ngon hơn khi để lâu năm. Mặc dù điều này đúng về mặt lý thuyết nhưng không nhất thiết là cách đúng đắn để mang lại hương vị thơm ngon đó. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ rượu là để được lâu. Trước tiên hãy nghiên cứu hoặc hỏi người bán xem rượu có đủ độ tuổi trước khi bạn thêm một chai vào bộ sưu tập của mình.

3. Bảo quản rượu vang ở nơi rất khô và nóng

Như đã đề cập trước đây, tầng hầm là nơi tuyệt vời để cất giữ rượu vì chúng tối và mát. Có nhiều người mới bắt đầu chọn nơi ấm áp và khô nóng để cất giữ rượu. Các chuyên gia về rượu sẽ cho bạn biết nhiệt độ là kẻ thù số một đối với tuổi thọ của rượu vang cổ điển.

Lý tưởng nhất là bảo quản rượu vang trong nhiệt độ từ 7 đến 18 độ C bên cạnh đó, độ ẩm luôn đóng vai trò rất lớn đối với chất lượng và hạn sử dụng của rượu vang. Hai yếu tố này có thể dẫn đến rượu mất đi mùi thơm và hương vị và trở nên tồi tệ.

Theo nguyên tắc chung, đây là ba điểm chính bạn nên nhớ khi lắp đặt tủ  bảo quản rượu vang:

  • Độ ẩm lý tưởng nên nằm trong khoảng từ 50 đến 70%.
  • Nếu độ ẩm dưới 50%, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm cho không khí.
  • Nếu độ ẩm trên 70%, hãy sử dụng máy hút ẩm.

5 Cách Bảo Quản Rượu Vang Sai Lầm Thường Mắc Phải 2

Có thể bạn sẽ thích!

4. Đặt rượu ở phía trên tủ lạnh

Khi không có tủ hoặc tủ chuyên dụng, một khu vực được yêu thích khác để bảo quản rượu vang là ở trên cùng của tủ lạnh, đây là một sai lầm lớn, vì rượu vang rất nhạy cảm với các rung động, luôn có khả năng các chai sẽ bị lật.

Khi bạn mua rượu,  không nên để chúng trong cốp xe trên đường về nhà vì cốp xe thường rung động mạnh, việc đặt rượu ở đó sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của đồ uống trước khi bạn về đến nhà.

5. Lắp đặt sai hệ thống giá đỡ bảo quản rượu vang

Đối với những người mới bắt đầu và có đủ không gian cũng như tiền bạc thì việc lắp đặt hệ thống giá đỡ thường là việc cần làm tiếp theo.

Nói chung, hầu hết các chai rượu đều dài 12 inch. Giá đỡ của bạn phải phù hợp với chiều dài đó. Tuy nhiên, có những chai dài hơn, như Pinot và Champagne, vì vậy hãy đảm bảo có một vài giá đỡ phù hợp với chiều dài đó.

Bạn đã bảo quản rượu vang đúng cách?

5 Cách Bảo Quản Rượu Vang Sai Lầm Thường Mắc Phải 10

Nếu từ lâu bạn đã tự hỏi liệu mình có đang bảo quản rượu vang đúng cách hay không, thì danh sách những sai lầm ở trên cũng sẽ là danh sách giúp bạn kiểm tra. Không sao cả nếu bạn phạm một số (hoặc tất cả). Luôn luôn có thời gian để học hỏi, và điều đó bắt đầu ngay bây giờ.

Bằng việc mua sắm và chăm sóc cho bộ sưu tập rượu vang của bạn, những nỗ lực và đầu tư của bạn sẽ được đền đáp bằng rượu vang có chất lượng tốt nhất khi bạn thưởng thức nó và sẽ không phải đặt câu hỏi về nơi phù hợp để giữ chai rượu yêu thích của bạn một lần nữa.

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp ích bạn trong việc bảo quản rượu vang yêu thích của mình, bạn có thể tham khảo thêm các thiết bị bảo quản rượu bằng cách liên hệ với Fanpage Flexhouse hoặc ghé showroom để có thêm những thông tin và trải nghiệm thực tế các sản phẩm.

Địa chỉ Showroom Flexhouse VN: C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

Số điện thoại: 0937912255 | 0901342255

Email: [email protected] / website: www.flexhouse.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *