Phong thuỷ bếp

6 nguyên tắc phong thuỷ bếp lỗi thời không nên theo

6 nguyên tắc phong thuỷ bếp

Nếu chúng ta bỏ công tìm hiểu và có chút hiểu biết về phong thuỷ thì biết rằng học thuyết này được phát triển hàng ngàn năm trước. Thực tế thì các giá trị cốt lõi của phong thuỷ ngày xưa và nay cơ bản vẫn giống nhau nhưng hiện nay một số nguyên tắc phong thuỷ không còn đúng nữa.

Một số nguyên tắc không con đúng nữa, sở dĩ là vì cuộc sống và mức sống của chúng ta dưới tác động của khoa học công nghệ, năng suất lao động cao hơn và cách thức chúng ta nấu ăn và chế biến thực phẩm cũng khác hơn, kể cả xử lý chất thải từ khu vực vệ sinh nấu nướng.

Điều này dẫn chứng cụ thể nhất là nhà bếp chúng ta nấu nướng rất khác với tổ tiên chúng ta. Do đó một số quy tắc phong thuỷ nhà bếp phổ biến cần được cập nhật lại. Bài viết này sẽ liệt kê một số qui tắc phong thuỷ cần hiểu theo cách mới.

Nhà bếp thời xưa

Khi phong thuỷ được phát triển từ những năm 1920, tổ tiên lúc đó chưa có bếp gas. Bếp Gas chỉ thực sử phổ biến rộng rãi cho đến đầu thế kỷ 20. Bếp điện được phát minh vào năm 1892 nhưng lúc đó không phải gia đình nào cũng có điện để dùng nó vào thời điểm đó

Không có bếp gas và điện, tổ tiên chúng ta nấu ăn như thế nào? Vâng, bạn đoán nó – lửa được sản xuất từ ​​than hoặc củi, gỗ.

Củi và gỗ  là phổ biến hơn trong số các công dân bình thường ở Trung Quốc cổ đại. Dưới đây là cách một bếp lò điển hình ở Trung Quốc cổ đại trông như thế nào:

6 nguyên tắc phong thuỷ bếp

Bếp xưa

Bếp củi ngày xưa

Bếp củi ngày xưa

Đây là cách một cái bếp củi ngày xưa.

Trong hình trên, nhiệt đi theo hai hướng – lên trên (để nấu ăn) và sang một bên (theo hướng có một cửa mở để đưa củi vào lửa). Cửa mở nơi gỗ được chèn vào thường là hướng mở miệng của Bếp lửa cổ xưa.

Hơi nóng từ bếp lò bên mở sẽ lan toả đii, giả sử nó không bịt kín. Hãy tưởng tượng nếu mở ra đối mặt với phòng ngủ của bạn trong một khoảng cách gần. Hơi lửa và khói sẽ làm cho phòng ngủ của bạn nóng đến mức nó gần như không thể ở được. Ngoài ra, chưa kể lượng khí oxy bị đôt cháy và sinh ra khi cacbonic sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ là điều không thể bàn cãi? Đối với bất kỳ ai trong số các bạn ngồi bên đống lửa trại, bạn sẽ biết mức độ nóng mà nó có thể mang lại.

Một điều khác để chỉ ra là không có hệ thống thoát nước và tủ lạnh thích hợp. Thực phẩm hoặc được giữ trong nhà bếp hoặc trong phòng ăn, và nước thải cần phải được xử lý liên tục.

Nhà bếp trong thời hiện đại

Chắc  không cần giải thích nhiều khi chúng ta đang sống trong thời điểm hiện tại. Ngày nay chúng ta hầu hết sử dụng bếp gas và bếp từ cho việc nấu nướng và đây cũng là nơi tập trung nhiệt.

6 nguyên tắc phong thuỷ bếp lỗi thời không nên theo 1Một nhà bếp hiện đại khác rất nhiều so với đối tác cổ xưa của nó.

Ngoài ra, chúng ta có tủ lạnh nơi giữ thực phẩm. Chúng tôi có vòi nước và thoát nước thải. Chúng tôi có thông gió thích hợp để lọc khói dầu mỡ khi nấu ăn.

06 nguyên tắc phong thuỷ bếp nên được cập nhật hoặc điều chỉnh

Từ những so sánh ở trên, bạn có thể thấy một nhà bếp cổ đại khác biệt như thế nào so với một nhà bếp hiện đại? Vì những cải tiến này, tôi nghĩ rằng các quy tắc phong thủy nhà bếp sau đây nên được cập nhật và điều chỉnh.

Phòng ngủ đối diện nhà bếp

Đây là một trong những quy tắc phong thủy nhà bếp rất phổ biến. Hiệu quả nói trên là nó sẽ gây ra vấn đề về giấc ngủ và tính khí.

Nếu một bếp lò cổ thực sự phải đối mặt với phòng ngủ và ở rất gần, quy tắc này sẽ giành được một sự bất ngờ. Mọi người thường tự nhiên ngủ ngon khi trời nóng vì nhiệt độ ngủ lý tưởng là khoảng 18,3 độ C. Khi một người không ngủ ngon, anh ấy hay cô ấy sẽ có cảm giác  không tốt và gây nên những bực dọc phiền muộn và tính khí trở nên có ở khi tình trạng này kéo dài.

Trong thời hiện đại, bạn sẽ gặp phải vấn đề đó bởi vì chúng ta có một loại bếp khác. Tuy nhiên, khói dầu mỡ vẫn có thể vào phòng ngủ của bạn, điều này không lý tưởng vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, nó vẫn không tệ như so với thời cổ đại.

Nếu bạn có một nhà bếp hoặc bếp lò đối diện với phòng ngủ của bạn, chỉ cần đóng cửa phòng ngủ khi bạn nấu ăn và bạn sẽ ổn. Đừng lo lắng rằng loại cài đặt này mang lại Phong thủy xấu.

Nhà vệ sinh đối diện nhà bếp

Điều này thực sự liên quan nhiều đến Phong thủy phòng vệ sinh hơn Phong thủy nhà bếp. Chúng ta có một lời giải thích đầy đủ về lý do tại sao quy tắc này không còn hiệu lực trong bài viết này về các quy tắc phong thủy nhà vệ sinh lỗi thời.

Nói tóm lại, phòng vệ sinh ở thời cổ đại khác rất nhiều so với thời hiện đại, giống như nhà bếp. Mặc dù nó đúng là việc xả bồn cầu có khả năng mang vi khuẩn vào thức ăn của bạn trong khi bạn nấu ăn, nhưng điều này có thể dễ dàng được chữa khỏi chỉ bằng cách đóng cửa phòng vệ sinh khi bạn nấu ăn. Phong thủy không tệ theo mặc định nếu bạn có loại cài đặt này ở nhà.

Cửa sổ trên bếp lò

6 nguyên tắc phong thuỷ bếp lỗi thời không nên theo 2Nhận thức phổ biến cho Phong thủy của cửa sổ trên bếp lò là nó mang lại bệnh tật. Ở đây, nơi tôi tin rằng quy tắc này đến từ nguyên nhân là ngày xưa không có tủ lạnh và thực phẩm chuẩn bị để nấu ăn (hoặc thực phẩm nấu chín) được đặt trên quầy bếp. Tùy thuộc vào cách thức thực phẩm được lưu trữ, có khả năng thực phẩm có thể bị hỏng do nhiệt độ, ánh sáng mặt trời hoặc côn trùng đến từ bên ngoài cửa sổ.

6 nguyên tắc phong thuỷ bếp lỗi thời không nên theo 3

Trong thời hiện đại, thực phẩm được giữ trong tủ lạnh, và thực phẩm của bạn khó có thể bị hỏng từ những gì đã đề cập ở trên. Vì vậy, ngay cả khi bạn có một cửa sổ trên bếp của mình, bạn cũng không nên lo lắng về việc này mang lại cho bạn Phong thủy xấu.

Bếp lò đối mặt

Nhận thức phổ biến là điều này mang đến sự xung đột giữa Nước và Lửa trong Ngũ hành, với Nước là tủ lạnh và Lửa là bếp. Hiệu quả là nó sẽ mang lại các vấn đề cho hệ thống tiêu hóa.

Vâng, bếp có lửa, nhưng còn tất cả các kim loại được chế tạo chế tạo bếp thì sao? Tại sao các vấn đề này không được xem xét? Ngoài ra, tủ lạnh là một thiết bị điện tử, thường được biết là thuộc về yếu tố Lửa. Tại sao chúng ta không tính tới? Đây là lý do tại sao tôi sẽ lo lắng về sự đụng độ của Ngũ hành trong kịch bản này. Trong vấn đề này, xét một cách thấu đáo thì chúng ta đang máy móc và gồng lên trong việc tuân thủ các nguyên tắc về phong thuỷ.

Đối với một lời giải thích khoa học hơn, một số người nói rằng bếp lò nhiệt sẽ ảnh hưởng đến tủ lạnh và thức ăn bên trong. Vâng, bếp không mang lại nhiệt. Tuy nhiên, mức độ nhiệt mà nó mang lại không giống với một bếp lò cổ xưa.

Bạn có thể thử thí nghiệm này nếu bạn để bếp đối diện với tủ lạnh. Đốt lửa bếp của bạn, hãy để lửa một lúc và chạm vào cửa tủ lạnh để xem nó có bị nóng hơn không. Tất nhiên là không! Nếu bạn cho rằng nó như vậy, thì bạn sẽ cảm thấy sức nóng không thể chịu nổi khi bạn nấu ăn. Nhưng tất nhiên, đó không phải là trường hợp.

Có ống nước dưới bếp

Hiệu ứng phong thủy của việc có ống dẫn nước dưới bếp được cho là có vấn đề với hệ thống tiêu hóa. Một lần nữa, điều này sẽ có ý nghĩa trong nhà bếp cổ đại nhưng không phải trong những người hiện đại.

Vào thời cổ đại, không có đường ống. Nếu có một hệ thống thoát nước, nó có khả năng là một con đường nhỏ đào trên mặt đất cho phép nước thải chảy qua.

Nếu nước thải chảy qua đường dẫn nước đó, nó có khả năng là nơi vi khuẩn, nấm mốc hoặc thậm chí côn trùng có thể phát triển. Nếu bạn nấu ăn ngay trên đó, có khả năng hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực chỉ vì vệ sinh kém.

Tuy nhiên, trong thời hiện đại, hệ thống thoát nước của chúng tôi chảy qua các ống nước. Đôi khi, những đường ống được chia thêm bởi một bức tường bê tông. Trong trường hợp đó, việc vệ sinh kém do nước thải mang lại sẽ không có cơ hội làm hỏng thức ăn của bạn.

Cửa trước dẫn trực tiếp đến nhà bếp

Người ta nói rằng bạn sẽ có chi phí lớn và vấn đề giàu có nếu cửa trước của bạn dẫn thẳng vào bếp (và bếp lò). Một hình ảnh dưới đây minh họa khái niệm này.

6 nguyên tắc phong thuỷ bếp lỗi thời không nên theo 4

Trong sơ đồ tầng này, cửa trước đối diện trực tiếp với bếp và không phải là một thiết lập Phong Thủy tốt. 

Theo giải thích phong thuỷ thì việc năng lượng đi vào từ cửa trước sẽ bị phá uỷ bởi ngọn lửa trong bếp nên việc đặt bếp đối diện với cửa sẽ phạm vào nguyên tắc này

Ở đây, một cách tiếp cận khoa học và thực tế hơn có thể xem xét bối cảnh lịch sử.

Vào thời cổ đại, phần lớn dân số là nông dân và nông dân. Họ không có nhiều tiền, và tài sản quý giá nhất của họ là thực phẩm, được cất giữ trong bếp.

Nếu cửa trước dẫn thẳng vào bếp, có khả năng cao người qua đường có thể nhìn thấy thức ăn nào được cất giữ ở đó. Điều này có thể mời những kẻ trộm hoặc lừa đảo từ những người muốn lấy những thực phẩm đó. Đây là hiệu ứng tương tự nếu bạn đặt tất cả tiền mặt của mình mà ở đâu đó có thể nhìn thấy từ cửa trước.

Ngày nay, chúng ta đang sống trong một thời đại thịnh vượng. Thực phẩm được giữ trong tủ lạnh, và sự giàu có của chúng ta được lưu trữ trong ngân hàng hoặc dưới dạng tài sản khác. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ rằng khái niệm Phong Thủy này không còn giá trị trong thế giới ngày nay.

Phần kết luận

Nhà bếp ngày nay RẤT khác với nhà bếp ngày xưa. Khoa học kỹ thuật và công nghệ chúng ta cũng đã cải thiện đáng kể mức sống của chúng ta. Như vậy, các khái niệm phong thủy được phát triển cho nhà bếp cổ không còn áp dụng cho những cái chúng ta có ngày nay.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *