Nội thất văn phòng

8 lợi ích khó tin khi đứng làm việc thay vì ngồi

8 lợi ích khó tin khi đứng làm việc thay vì ngồi 1

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, phần lớn mọi người thường chọn lối sống ít vận động bằng cách say sưa với các chương trình truyền hình, lướt smartphone hàng giờ trên ghế. Kết hợp lối sống này với công việc bàn giấy 8 giờ một ngày từ thứ hai đến thứ sáu và đây chính xác là một công thức thảm họa cho cơ thể.

Nhận thấy tác hại của việc này, tại các nước Châu Âu xu hướng đứng làm việc (work standing) đã trở nên phổ biến và được nhiều người trẻ đón nhận bởi những lợi ích khó tin mà nó mang lại. Hôm nay, chúng tôi muốn bạn tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích này và trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm về bàn làm việc đứng, một sản phẩm tương đối mới mẻ với người Việt Nam.

Bàn làm việc đứng là gì?

8 lợi ích khó tin khi đứng làm việc thay vì ngồi 2

Bàn đứng (còn được gọi là bàn làm việc có thể điều chỉnh hay bàn nâng hạ thông minh) cho phép bạn đứng lên một cách thoải mái trong khi làm việc bình thường với máy tính. Tùy vào phân khúc giá mà bàn có thể điều chỉnh bằng tay hoặc tự động, cho phép người dùng tự do chuyển đổi giữa cả hai cách sử dụng bàn tùy thuộc vào tình huống hiện tại.

Một số bàn đứng cao cấp có khả năng ghi nhớ chiều cao của bàn để phù hợp với từng người, bạn có thể cài đặt trước chiều cao bàn và hoán đổi giữa các chiều cao đó chỉ bằng một nút nhấn. Mẫu bàn này là công cụ lý tưởng giúp khi đứng làm việc và chúng ta hãy xem 8 lợi ích đáng kinh ngạc mà chúng có thể mang lại.

Đứng khi làm việc có thể tăng năng suất của bạn

8 lợi ích khó tin khi đứng làm việc thay vì ngồi 3

Cải thiện năng suất làm việc cao hơn là điều mà bất kỳ ông chủ nào cũng muốn và lợi ích này có thể giúp thuyết phục công ty của bạn đầu tư vào bàn làm việc đứng. Nghiên cứu do tạp chí y học Anh công bố sau các thử nghiệm liên quan đến 146 nhân viên văn phòng, hơn một nửa trong số họ đã đổi bàn văn phòng truyền thống của họ để lấy bàn văn phòng đứng linh hoạt.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người thường có cuộc sống làm việc ít vận động khi chuyển sang làm việc trên bàn đứng cho biết mức độ gắn kết trong công việc của họ được cải thiện cùng với ít vấn đề về cơ xương hơn. Sau 12 tháng, những người tham gia đã cố gắng giảm thời gian ngồi hàng ngày xuống 82,39 phút và thời gian này được tăng lên bằng cách đứng trong khi làm việc.

Đứng giúp giảm nguy cơ tăng cân và béo phì

8 lợi ích khó tin khi đứng làm việc thay vì ngồi 4

Có một sự thật rằng nếu bạn nạp vào nhiều calo hơn mức đốt cháy trong một ngày, thì bạn sẽ tăng cân. Có nhiều cách để đốt cháy calo bằng cách thực hiện một bài tập như chạy hoặc đi bộ,nhưng bạn có biết rằng đứng thay vì ngồi có thể đốt cháy nhiều calo hơn không?

Đứng ba giờ mỗi ngày trong suốt một năm (thực hiện khi ở văn phòng) có thể đốt cháy thêm tới 30.000 calo. Con số này tương đương với 8 pound chất béo và tương đương với việc chạy khoảng 10 cuộc chạy marathon. Nếu không tin, bạn hãy thử dùng máy tính toán lượng calo đốt cháy này để xem sự khác biệt đối với lượng calo đốt cháy bằng các hoạt động khác của bạn.

Đứng có thể giảm đau lưng hiệu quả

8 lợi ích khó tin khi đứng làm việc thay vì ngồi 5

Đau lưng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất của người lao động trên toàn thế giới. Cuộc sống ít vận động của chúng ta đã tạo ra “đại dịch” này với hiện tại cứ 5 người trưởng thành ở Anh thì có 4 người bị đau lưng trong đời. Con người không được tạo ra để ngồi trong thời gian dài và điều này không tốt cho những người có công việc bàn giấy.

Rất may, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc phá vỡ thói quen thông thường của bạn bằng những lần đứng ngắt quãng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đau lưng. Thống kê cho thấy 54% công nhân ( theo báo cáo của juststand.org ) nói rằng họ cảm thấy giảm đau lưng và cổ khi giảm thời gian ngồi. Chỉ cần đứng thêm một giờ mỗi ngày cũng có thể mang lại những lợi ích phi thường.

Đứng có thể giúp săn chắc cơ bắp và cải thiện tư thế

8 lợi ích khó tin khi đứng làm việc thay vì ngồi 6

Việc đứng liên tục trong ngày làm việc của bạn có thể giúp tăng cường cơ bắp, chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn. Nhưng để tất cả những điều trên có lợi, bạn phải đứng đúng cách. Giữ tư thế đứng thẳng, 2 chân song song với vai, lựa chọn loại giày hoặc dép giúp bạn thoải mái không gây đau chân.

Việc kết hợp việc đứng vào thói quen hàng ngày của bạn có thể mất thời gian để làm quen, vì vậy nếu bạn đang gặp khó khăn với điều này, hãy tăng dần thời gian bạn đứng thay vì chọn một phiên kéo dài 4 giờ kể từ khi bắt đầu. Cùng với việc cải thiện tư thế và săn chắc cơ bắp, bạn thậm chí có thể tăng cường trao đổi chất, do đó tăng lượng calo đốt cháy mỗi giờ nhiều hơn.

Đứng có thể giúp giảm lượng đường trong máu của bạn

8 lợi ích khó tin khi đứng làm việc thay vì ngồi 7

Lượng đường trong máu tăng cao luôn gây hại cho sức khỏe của con người. Tác giả Glenn Gaesser của Trường dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe tại Đại học Bang Arizona cho biết:  “Bất cứ điều gì bạn có thể làm để giảm chỉ số đường huyết trong ngày đều là một điều tốt.

Một nghiên cứu khác cho thấy, việc thay thế thời gian ngồi bằng cách đứng, đi bộ chậm hoặc đạp xe chậm có thể làm giảm lượng đường trong máu trung bình trong ngày. Để tối đa hóa lợi ích này, đứng sau khi ăn trưa đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu nhiều nhất.

Đứng có thể cải thiện tâm trạng và mức năng lượng

8 lợi ích khó tin khi đứng làm việc thay vì ngồi 8

Ngồi có liên quan đến cả việc tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng. Mặt khác, đứng được cho là làm tăng mức độ tâm trạng và năng lượng.

Một nghiên cứu được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2011 cho thấy những người sử dụng bàn đứng cho biết trạng thái tâm trạng tăng lên so với những người ngồi lâu hơn. Những người quay trở lại bàn làm việc cũ truyền thống hơn của họ nhận thấy tâm trạng của họ trở lại mức ban đầu.

Cùng với tâm trạng và năng lượng được cải thiện, tư thế đứng cũng mời gọi sự cộng tác kết hợp tốt với các văn phòng có không gian mở.

Đứng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

8 lợi ích khó tin khi đứng làm việc thay vì ngồi 9

Bạn càng ngồi nhiều, bạn càng ít di chuyển. Bạn càng ít di chuyển, bạn càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu vào năm 2011 tại Đại học Loughborough và Đại học Leicester cho thấy những người ngồi nhiều nhất so với những người di chuyển nhiều hơn có tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch như đau tim và đột quỵ tăng lên tới 147%. Khi ngồi trong thời gian dài, lưu lượng máu chậm lại, tạo điều kiện cho axit béo tích tụ trong mạch. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tim.

Đứng có thể giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu được công bố vào ngày 29 tháng 6 năm 2018 trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ngồi trong thời gian dài để giải trí với nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Càng ngồi nhiều, bạn càng có nguy cơ mắc ung thư ruột kết, nội mạc tử cung hoặc ung thư phổi.

Với việc thời gian ngồi trên màn hình đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại của chúng ta, bất cứ nơi nào chúng ta có thể giảm thời gian ngồi là một chiến thắng. Nhiều người trong chúng ta ngồi tám giờ trong ngày làm việc, điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng một chiếc bàn đứng.

Làm thế nào để kết hợp việc đứng vào thói quen làm việc hàng ngày của bạn

8 lợi ích khó tin khi đứng làm việc thay vì ngồi 10

Để trả lời câu hỏi “bàn làm việc đứng có đáng không?”, câu trả lời ngắn gọn là có. Phần lớn thời gian trong cuộc sống hiện đại của chúng ta là ngồi, cho dù đó là tại nơi làm việc, say sưa xem Netflix ở nhà hay trên đường đến và đi từ văn phòng. Thói quen này gây ra những tác hại khó lường và đã đến lúc bạn cần có một “cuộc cách mạng” trong làm việc.

Với bàn đứng hiện đại, việc chuyển đổi giữa vị trí bàn ngồi và vị trí bàn đứng chỉ bằng một nút nhấn. Ngoài ra, khả năng ghi nhớ có sẵn trên một số mẫu bàn đứng giúp bạn có thể chuyển đổi ngay lập tức. Nếu bạn định bắt đầu sử dụng bàn đứng, hãy cố gắng đừng lạm dụng nó. Tăng dần thời gian bạn đứng mỗi ngày đến mức bạn cảm thấy thoải mái khi đứng trong thời gian dài.

Chọn những nhiệm vụ ít quan trọng hơn để bắt đầu khi đứng, chẳng hạn như trả lời email buổi sáng của bạn. Các cuộc họp ngẫu hứng cũng có thể diễn ra trong khi đứng, đây cũng là một lợi ích cho đồng nghiệp của bạn.

Kết Luận

Trên đây là những lợi ích tuyệt vời khi làm việc trên bàn đứng được chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý hữu ích khi chọn mua bàn làm việc đứng, nhằm tối ưu diện tích cũng như tạo điểm nhấn độc đáo cho không gian làm việc của mình. FlexhouseVN là đơn vị cung cấp các sản phẩm bàn làm việc đứng được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn và dịch vụ hậu mãi uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *