Lưu trữ nhà bếp

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 1

Khi xây một căn nhà mới, chúng ta thường tự hỏi: cần có bao nhiêu không gian lưu trữ cho là đủ? Bí quyết để quyết định không gian cần thiết là đánh giá những gì bạn đang hoặc sẽ sở hữu và xem xét xem bạn sẽ lưu trữ chúng như thế nào để việc sử dụng trở nên thuận tiện nhất. Hãy cẩn thận trong quyết định này vì không gian căn phòng được tổ chức kém thường trở thành nơi gây khó chịu hàng ngày, cản trở niềm yêu thích khi ở nhà. Nhà bếp đứng đầu danh sách các phòng mà bạn phải sắp xếp đúng cách.

Cách sắp xếp kho lưu trữ trong nhà bếp của bạn

Cân nhắc nhóm kho lưu trữ nhà bếp của bạn xung quanh ba khu vực hoạt động chính: tủ lạnh, bồn rửa và khu vực nấu ăn.

Lấy tủ lạnh làm trung tâm

Khi lấy tủ lấy làm trung tâm thì nó đóng vai trò là điểm tiếp nhận và chuẩn bị thực phẩm đầu tiên trong việc bố trí nhà bếp. Tốt nhất là nên đặt nó ở vị trí gần lối vào, nhất là ở hướng mà chúng ta thường mang hàng tạp hoá đi thẳng vào. Ngay cả khi cách sắp xếp này không phù hợp với nhà bếp của bạn, việc xem xét chức năng này có thể giúp bạn xác định cách bắt đầu tổ chức không gian lưu trữ trong nhà bếp.

Một mặt bàn bên cạnh hoặc đối diện tủ lạnh là vị trí lý tưởng để đặt túi hàng hoá sau khi đi siêu thị về. Vị trí này cho phép chuyển đồ lạnh ngay lập tức vào tủ lạnh và tủ đông, đồng thời lưu trữ các mặt hàng chủ lực như đồ hộp, gia vị, hộp ngũ cốc và các loại thực phẩm khô khác trong tủ đồ khô hoặc phòng đựng thức ăn gần đó.

Dễ dàng tiếp cận các mặt hàng chủ lực của bạn để chuẩn bị thực phẩm sơ chế giúp công việc diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Vì các mặt hàng chủ lực của bạn được đặt ở đây, hãy có kế hoạch để các máy trộn và bát trộn và các dụng cụ chuẩn bị của chúng ở trong khu vực này, chẳng hạn như thìa và cốc đong cùng với rây lọc, dụng cụ xay, khuôn trộn salad, hộp đựng bánh, đĩa bánh nướng và hộp xốp đựng bánh nướng.

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 2

Đây cũng là nơi lý tưởng để cất đồ khui hộp, máy xay thực phẩm, máy pha cà phê và bánh mì, và các thiết bị nhỏ khác mà bạn sử dụng với đồ khô.

Danh mục sản phẩm Máy pha cà phê tại Flexhouse VN

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 4

Các hộc tủ không cửa chứa các thiết bị giúp loại bỏ tình trạng lộn xộn trên mặt bàn gần tủ lạnh. Sách dạy nấu ăn có thể được cất giữ ở bất cứ đâu trong nhà bếp, nhưng trung tâm tủ lạnh là nơi tốt để giữ chúng vì sách dạy nấu ăn thường được sử dụng trong quá trình sơ chế thực phẩm. Đặt một giá sách nhỏ ở nơi khô ráo nhưng vừa tầm với là một biện pháp hay, như được minh hoạ ở hình trên.

Cân nhắc cất chổi, đồ hốt rác và cây lau nhà trong tủ đựng thức ăn hoặc tủ quần áo nhỏ gần trung tâm tủ lạnh của bạn.

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 5

Bảng này cung cấp một điểm khởi đầu sơ bộ để lập kế hoạch lưu trữ xung quanh tủ lạnh. Xáo trộn hoặc kết hợp các ý tưởng để điều chỉnh nó sao cho phù hợp với lối sống của bạn.

Bạn cần bao nhiêu dung lượng lưu trữ cho các mặt hàng thức ăn khô? Cho phép ít nhất 0.5m3 để lưu trữ thức ăn khô. Tủ kéo chứa thức ăn có các hộ gia đình nhỏ nằm ở khoảng 0.7m3, trong khi tủ đựng thức ăn chuyên dụng cho các hộ gia đình lớn bắt đầu ở khoảng 2m3 (một không gian có diện tích 0.3m2  và cao tầm 2m5) 

Dung lượng lưu trữ phù hợp cho thiết bị và dụng cụ cơ chế thực phẩm là bao nhiêu? Với các hộ gia đình tối giản thì tủ tường và tủ đế có chiều rộng ít nhất là 0.6m. Các gia đình lớn hơn và các nhà sưu tập thì cần bắt đầu với chiều rộng ít nhất là 1m1.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì sao? Tủ lạnh nhỏ cho hộ gia đình tối giản có không gian lưu trữ thực phẩm khoảng 0.3m3. Các hộ gia đình lớn thì ở khoảng 0.7m3 không gian lưu trữ thực phẩm lạnh.

Bạn cần bao nhiêu chỗ chứa cho các thiết bị nhỏ, lọ hoa, bát và khay? Những người tối giản bắt đầu với chiều rộng của tủ tường và tủ đế là 0.3m, trong khi các gia đình lớn có thể sẽ cần đến 0.9m.

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 6

Lầy bồn rửa làm trung tâm

Trung tâm bồn rửa phải nằm giữa tủ lạnh và khu vực nấu ăn để đạt hiệu quả tối đa. Vì bồn rửa được sử dụng nhiều nhất ở bất kỳ vị trí nào trong nhà bếp nên bồn rửa và máy rửa bát đặt ở vị trí trung tâm cũng là một trong những cách sắp xếp tối ưu nhất.

Danh mục sản phẩm Máy rửa chén bát tại Flexhouse VN

Sắp xếp sao cho có một không gian mặt bàn gọn gàng nhất ở khu vực bồn rửa. Khu vực trong và xung quanh bồn rửa được sử dụng cho các công việc chuẩn bị thực phẩm liên quan đến làm sạch và cắt, cũng như rửa và dọn dẹp sau bữa ăn. Đặt thùng rác và thùng chứa tái thiết một cách thông minh để việc xử lý sạch sẽ diễn ra dễ dàng.

Lưu trữ tại khu vực lấy bồn rửa làm trung tâm bao gồm các nơi để dao nĩa, bát đĩa và đồ thuỷ tinh hàng ngày, cũng như các hoạt động liên quan đến quản lý chất thải, sắp xếp và bảo quản như khăn lau bát đĩa, dụng cụ làm sạch, đánh bóng và làm khô.

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 10

Đặt thớt và dao ở vị trí giữa bồn rửa và tủ lạnh để bạn có thể dễ dàng lấy các vật dụng từ tủ lạnh, cắt và băm nhỏ khi cần thiết và vứt phần còn lại vào phía dưới bồn rửa, nơi đặt thùng chứa rác

Danh mục sản phẩm Khay chia ngăn kéo tại Flexhouse VN

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 16

Hầu hết mọi người cất ly uống nước trong tủ tường gần bồn và máy rửa bát, cách thức này thường rất tiện lợi nhưng ngăn kéo được thiết kế để chứa đồ thuỷ tinh cung cấp một giải pháp khác và có thể giúp việc ra vào thuận tiện hơn. Trong mọi trường hợp, hãy duy trì vị trí thuận lợi giữa bồn rửa và máy rửa bát để đựng đồ thuỷ tinh và bát đĩa hàng ngày của bạn.

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 17

Khi sắp xếp nhà bếp của bạn, hãy tìm cách lưu trữ các vật dụng liên quan đến nhau, chẳng hạn như cốc gần máy pha cà phê, như thiết kế của căn bếp này..

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 18

Xem xét các giá trị không gian tham khảo để thiết kế khu vực bếp lấy bồn rửa làm trung tâm sao cho phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn.

Danh mục sản phẩm Giá treo bếp đa năng tại Flexhouse VN

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 24

Lấy khu vực nấu ăn làm trung tâm

Khu vực nấu ăn thường sẽ bao gồm bếp và lò nướng – lò vi sóng, sắp đặt sao cho chúng trở thành trung tâm của căn bếp và tiếp giáp với phòng ăn để thuận tiện hơn. Bất cứ thứ gì liên quan đến quá trình nấu ăn cần phải nằm trong phạm vi trung tâm. Lò nướng với không gian rộng rãi là mặt bàn ngay bên cạnh hoặc đối diện với chúng cung cấp một vị trí để đặt đồ nóng một cách nhanh chóng. Ngay gần khu vực nấu ăn, đệm lót nồi và các vật dụng khác hỗ trợ xử lý các dụng cụ nấu ăn nóng. Đồng thời sử dụng vị trí này để chuẩn bị các thực phẩm đã nấu chín đưa qua phòng ăn . Lên kế hoạch cất đĩa, bát và các thiết bị khác dùng để dọn thức ăn ra bàn ở xung quanh khu vực lấy bếp làm trung tâm. 

Danh mục sản phẩm Lò nướng tại Flexhouse VN

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 30

Cân nhắc dành một tủ đựng các dụng cụ nấu nướng thường được dùng trên bếp và một tủ khác có các dụng cụ nấu nướng thường được dùng trong lò nướng. Đặt các thiết bị hâm nóng ở khu vực này để cho phép thuận tiện chuẩn bị thực phẩm đưa sang phòng ăn. Thớt và thùng đựng bánh mì rất tiện lợi ở khu vực nấu ăn. Các thiết bị nhỏ thuộc phạm vi nấu ăn bao gồm máy nướng bánh mì, máy làm bánh, máy làm bánh mì và lò nướng di động.

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 31

Khu để gia vị, xoong nồi và dụng cụ nấu ăn được đặt ngay xung quanh thiết bị nấu ăn nhằm đảm bảo việc tiếp cận thuận tiện và trực quan hơn với các dụng cụ và mặt hàng chủ lực bạn cần khi chuẩn bị bữa ăn. Sở thích cá nhân xác định xem bạn muốn đặt những món đồ này trong kệ hay tủ phía trên, như trong ảnh trước hoặc trong ngăn tủ và tủ kéo thấp hơn tầm mắt, như ở ảnh này. Cả hai đều có thể là một phương án không tồi, vì vậy hãy quyết định điều gì là tốt nhất cho bạn và phù hợp với thẩm mỹ thiết kế của riêng bạn.

Danh mục sản phẩm Giá chai lọ dao thớt gia vị tại Flexhouse VN

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 38

Kích thước của thiết bị hay tủ đựng thiết bị được thể hiện ngay ở hình trên cho mỗi hộ gia đình khác nhau.

Danh mục sản phẩm Giá để xoong nồi bát đĩa tại Flexhouse VN

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 47

Hãy xem xét khái niệm ba trung tâm một cách linh hoạt và sử dụng nó như một điểm khởi đầu để tổ chức nhà bếp của bạn tuỳ thuộc vào cách bạn sẽ sử dụng nó. Ví dụ: bạn có thể muốn có một chỗ trong nhà bếp để trẻ nhỏ có thể phụ giúp trong an toàn, hoặc bạn có thể bố trí không gian của mình cho phù hợp với nhiều người nấu. Điều quan trọng là tổ chức các mục để chúng được đặt ở một vị trí rõ ràng và có thể dễ dàng truy cập cho hoạt động điều phối.

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 48

Một nhà bếp theo phong cách chuyển tiếp hiệu quả có hệ thống lưu trữ khép kín trên mọi bức tường.

Số lượng người và đầu bếp trong gia đình của bạn sẽ thúc đẩy nhiều lựa chọn trong nhà bếp của bạn. Hãy xem xét bốn tình huống phổ biến:

  • Hộ gia đình tối giản: Những người có lối sống hiệu quả và đơn giản, chẳng hạn như cư dân thành thị và những người độc thân. 
  • Hộ gia đình nhỏ: Những người mới bắt đầu nội trợ và muốn thêm vài đồ gia dụng, một mái ấm chỉ có hai đến 3 người.
  • Hộ gia đình trung: Những người muốn giảm quy mô nhưng vẫn có nhiều thứ họ muốn giữ lại, một nhà riêng vừa phải có một gia đình tầm bốn người cùng ông bà hai bên.
  • Hộ gia đình lớn: Những người có nhiều trẻ em ở mọi lứa tuổi và nhiều thứ để cất giữ hoặc một đầu bếp sành ăn thường trú.

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 49

Nhà bếp tối giản

Từ trái qua phải, tủ lạnh là điểm bắt đầu cho căn bếp một bức tường này, tiếp theo là bồn rửa thức ăn, máy rửa bát và bồn rửa nhỏ cung cấp không gian dọn dẹp hiệu quả, với giá mở cho bữa tối hàng ngày và đồ thuỷ tinh được trưng bày một cách nghệ thuật. Một bếp nấu ăn nhỏ và lò nướng âm tường đóng khung cuối bên phải của thiết kế. Trần cao cho phép thêm một dãy tủ cao hơn tầm trung bình, có thể được sử dụng khi cần thiết bằng một chiếc thang. 

Danh mục sản phẩm Chậu rửa bát tủ bếp tại Flexhouse VN

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 50

Hộ gia đình nhỏ

Hiệu quả nhưng triệt để là suy nghĩ của bạn khi xây dựng một nhà bếp từ ban đầu. Ví dụ này có một phạm vi rộng 0.8m đơn giản thì sẽ đặt một lò vi sóng tích hợp ở vị trí chiến lược bên cạnh tủ lạnh. Hình chữ U cung cấp một tam giác làm việc hiệu quả nhưng cho phép đủ không gian cho một vài người nấu cùng lúc.

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 51

Hộ gia đình trung

Trong một khu đô thị của Philadelphia, nhà bếp này cung cấp nhiều vẻ đẹp và hoàn thiện cao cấp cho tổ ấm của những người chủ sở hữu này. Không gian và các tính năng rất phóng khoáng nhưng không quá khổ.

Bếp: lựa chọn không gian lưu trữ sao cho phù hợp nhất 52

Bếp dành cho gia đình lớn

Căn bếp này bắt đầu với một tủ lạnh lớn gắn trong với một bình nước đá và nước. Tiếp theo là lò vi sóng và máy pha cà phê trước khi chuyển sang khu vực nấu ăn, nơi có một lò nướng đôi và ngăn làm ấm, và một bếp nấu chuyên nghiệp lớn ở ngoài cùng bên phải. Bồn rửa và máy rửa bát trong đảo bếp hoàn thành tam giác làm việc được đặt thoải mái giữa trung tâm nấu ăn và tủ lạnh.

Danh mục sản phẩm Bếp điện từ tại Flexhouse VN

Bài viết mang đến cho bạn kiến thức về việc thiết kế căn bếp sao cho tiện lợi và thoải mái nhất với các thông số đầy đủ, rõ ràng. Hãy xem xét, cân nhắc và lựa chọn phong cách thiết kế cũng như các thiết bị phù hợp cho căn bếp ấm cúng của riêng bạn. 

Flexhouse VN của chúng tôi có cung cấp các phụ kiện nội thất nhà bếp với đa dạng sản phẩm, kiểu dáng cùng nhiều màu sắc và kích thước khác nhau để cho bạn có thể thoải mái lựa chọn cho tổ ấm của riêng mình. Bên cạnh đó, Flexhouse VN có nhiều chính sách hậu đãi, bảo hành chính hãng và tư vấn viên giúp cho việc lựa chọn sản phẩm của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy liên hệ với Fanpage Flexhouse hoặc ghé showroom để có thêm thông tin chi tiết.

Showroom Flexhouse VN

C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

Điện thoại: 0937912255 | 0901342255

Email: [email protected] / website: www.flexhouse.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *