Các phòng, Phòng giải trí

Các vật liệu cách âm hiệu quả cho phòng chiếu phim tại nhà

các vật liệu cách âm

Bạn có một phòng chiếu phim tại nhà và hẳn đã từng cảm thấy những yếu tố tưởng chừng không quan trọng như ánh sáng và tiếng ồn có thể phá vỡ hoàn toàn trải nghiệm xem phim của mình. Thị trường hiện nay cung cấp vô số giải pháp cách âm được cho là có khả năng chống ồn hoàn toàn cho phòng xem phim. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm từ một thương hiệu đáng tin cậy là một thách thức. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất về các vật liệu cách âm, đảm bảo phòng chiếu phim tại nhà của bạn được cách âm cả bên trong lẫn bên ngoài.

Vật liệu cách âm ảnh hưởng đến việc truyền âm thanh như thế nào?

Chất lượng âm thanh đỉnh cao luôn là yếu tố then chốt mang lại trải nghiệm hoàn hảo cho các phòng giải trí tại nhà. Tuy nhiên, để đạt được điều này, bạn cần lưu ý đến việc lựa chọn vật liệu xây dựng và cách âm hiệu quả cho căn phòng. Vì loại vật liệu bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến năng lượng âm thanh truyền sang các phòng bên cạnh và tần số của chúng. Các vật liệu cách âm có mức độ rỗng (khoảng trống bên trong) và cộng hưởng khác nhau, quyết định sóng âm sẽ được hấp thụ, phản xạ hoặc thậm chí là khuếch đại âm thanh.

Chỉ số giảm âm (Sound Reduction Index – SRI) là một thông số quan trọng, nhưng nó chỉ là giá trị trung bình dựa trên các bài kiểm tra trong phạm vi tần số 100Hz đến 3kHz. Điều này có nghĩa là hiệu suất cách âm ở tần số thấp hơn, thường gặp trong tiếng ồn và rung động, lại không được tính đến.

các vật liệu cách âm

Vật liệu cách âm ảnh hưởng đến việc truyền âm thanh như thế nào?

Bên cạnh đó, một nguyên tắc quan trọng bạn cần nhớ là việc việc tăng khối lượng của bất kỳ bề mặt nào trong phòng chiếu phim tại nhà cũng sẽ giúp giảm rung động hiệu quả. Do đó, nếu bạn đang phân vân giữa các lựa chọn, hãy ưu tiên các vật liệu cách âm nặng hơn. Bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cách âm với tường nhà, vì hầu hết các phòng chiếu phim tại nhà đều được xây dựng dựa trên thiết kế tường stud truyền thống, sử dụng khung gỗ để tạo thành một bức tường bên trong. Sau đó, bạn có thể lựa chọn vật liệu cách âm, ốp tường và lớp phủ phù hợp với nhu cầu cách âm của mình.

Trong nội dung tiếp theo, bạn sẽ khám phá các vật liệu cách âm hiệu quả nhất hiện nay, giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho phòng chiếu phim tại nhà của mình.

>>> Xem thêm: Thiết kế phòng giải trí “phải có” vật liệu cách âm

Các vật liệu cách âm phổ biến hiện nay

Để sở hữu một phòng chiếu phim gia đình với chất lượng âm thanh đỉnh cao như rạp chiếu phim, bạn cần chú trọng đến việc cách âm hiệu quả cho ba khu vực chính: tường (bao gồm cửa ra vào và cửa sổ), trần nhà và sàn nhà. Flexhouse VN sẽ gợi ý cho bạn những sản phẩm cách âm phù hợp cho từng khu vực.

Tường

Bông khoáng cách âm là lựa chọn tối ưu hơn so với xốp để làm vật liệu cách âm bên trong tường. Còn đối với vật liệu ốp tường, tùy thuộc vào ngân sách, bạn có thể sử dụng tấm thạch cao giảm rung. Bên cạnh đó, thay vì tốn thời gian cách âm cửa ra vào và cửa sổ, bạn nên cân nhắc mua các sản phẩm cách âm được sản xuất sẵn.

Hiện nay, trên thị trường cung cấp những sản phẩm cách âm với đa dạng kiểu dáng, công năng và màu sắc. Bên cách các vật liệu cách âm chuyên dụng, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm các món đồ vừa có khả năng cách âm, vừa có thể tạo điểm nhấn nổi bật cho phòng chiếu phim nhà mình. Chẳng hạn như, thảm cuộn lót sàn tiêu âm hiệu quả, vách tiêu âm dáng cửa, tấm cách âm Melamine sang trọng, tranh tiêu âm trang trí,… Bạn có thể tìm thấy tất tần tật những món phụ kiện nội thất này tại danh mục sản phẩm vật liệu chống ồn Flexhouse VN!

cách âm phòng chiếu phim

Các vật liệu cách âm phổ biến cho tường

Trần nhà

Trần thả (hay la phông) là lựa chọn phổ biến cho cách âm phòng chiếu phim tại nhà. Vì chúng không chỉ cung cấp nhiều không gian để đi dây cáp, lắp đặt đèn chiếu sáng, loa âm trần và giá đỡ máy chiếu mà còn cải thiện khả năng cách âm. Tương tự như với tường stud, bạn có thể gắn tấm thạch cao giảm rung lên các thanh mũ được kẹp bằng kẹp cách âm. Bạn có thể cân nhắc thuê giàn nâng thủy lực để thi công trần nhà sẽ giúp quá trình này diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

cách âm phòng chiếu phim

Vật liệu cách âm cho sàn nhà

Sàn nhà

Sàn nhà là một vị trí quan trọng ảnh hưởng đến khả năng cách âm của phòng chiếu phim tại nhà, đặc biệt nếu như phòng chiếu phim nằm ở tầng trên cùng. Sử dụng lớp lót sàn đa lớp giữa sàn chính và sàn phụ có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc giảm tiếng ồn. Bạn nên ưu tiên lựa chọn vật liệu lót sàn có đặc tính đàn hồi nhớt (elastoviscous) để giúp giảm rung động và tiếng ồn. Tuy nhiên, nếu tìm được sản phẩm tách rời với lớp chắn thì hiệu quả cách âm sẽ càng tốt hơn.

Trong khi tìm hiểu những thông tin về nguyên lý cách âm, nhiều người thường nhầm lẫn giữa cách âm và kiểm soát âm thanh trong phòng chiếu phim. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt chúng như sau:

  • Cách âm (Soundproofing): Là việc giảm thiểu sóng âm truyền ra bên ngoài phòng chiếu phim, tránh ảnh hưởng đến các phòng khác trong nhà hoặc nhà bên cạnh.
  • Kiểm soát âm thanh (Acoustic control): Chính là xử lý sóng âm bên trong phòng chiếu phim để tối ưu hóa trải nghiệm xem phim.
các vật liệu cách âm hiệu quả

Sử dụng thêm thảm trải sàn dày hoặc thảm cách âm để hấp thụ tiếng ồn dội từ sàn nhà

Nói cách khác, cách âm không chỉ tập trung vào việc ngăn chặn tiếng ồn từ phòng chiếu phim thoát ra ngoài, mà còn phải chú ý đến việc điều chỉnh chất lượng âm thanh bên trong phòng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp cả các giải pháp cách âm và kiểm soát âm thanh cho việc cách âm phòng chiếu phim tại nhà. Bên cạnh việc lựa chọn vật liệu lót sàn phù hợp, bạn có thể sử dụng thêm thảm trải sàn dày hoặc thảm cách âm để hấp thụ tiếng ồn dội từ sàn nhà.

Xem ngay những vật liệu cách âm hiệu quả cho phòng chiếu phim tại đây!

Với những thông tin chi tiết về các vật liệu cách âm hiệu quả cho phòng chiếu phim tại nhà, hy vọng bạn đã có thể lựa chọn giải pháp phù hợp cho mình. Hãy nhớ rằng, việc đầu tư vào cách âm không chỉ mang lại trải nghiệm âm thanh tuyệt vời mà còn giúp bạn thư giãn và tận hưởng trọn vẹn những bộ phim yêu thích.

Hãy liên hệ ngay với Flexhouse VN để được tư vấn cụ thể về các vật liệu cách âm. Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp cách âm hiệu quả cho mọi không gian, bao gồm cả phòng chiếu phim tại nhà.

Địa chỉ Showroom Flexhouse VN: C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
Số điện thoại: 0937912255 | 0901342255
Email: [email protected]
Website: https://flexhouse.vn/

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *