Thiết kế nội thất

Giải pháp cách âm phòng họp như thế nào là hiệu quả?

Giải pháp cách âm phòng họp như thế nào là hiệu quả? 1

Phòng họp được coi là loại phòng cần có khả năng cách âm tốt để quá trình họp không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn bên ngoài. Do đó vấn đề cách âm phòng họp là vô cùng cần thiết và quan trọng. Để hiểu rõ hơn vì sao cần cách âm phòng hội thảo và giải pháp nào phù hợp để cách âm tốt hãy tham khảo bài viết của Flexhouse VN dưới đây. 

cách âm phòng họp

Giải pháp cách âm phòng họp như thế nào là hiệu quả?

Vì sao nên sử dụng cách âm cho phòng họp?

Sở dĩ phải cách âm phòng họp vì không gian phòng họp nào cũng cần được cách âm để ngăn chặn ảnh hưởng của tiếng ồn bên ngoài. Đây cũng là cách để đảm bảo tính bảo mật cho thông tin nội bộ hội nghị.

 

cách âm phòng họp

Vì sao nên sử dụng cách âm cho phòng họp?

Bởi âm thanh của thế giới bên ngoài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của người tham dự trong buổi họp, không những thế còn gây căng thẳng và khó chịu khi phải nghe những tiếng ồn không liên quan. Điều này sẽ khiến chất lượng cuộc họp kém và gây ảnh hưởng đến công việc.

Những nguyên lý cách âm cơ bản cho phòng họp

Nhiễu âm thanh trong phòng họp có thể gây ra cảm giác khó chịu, gây căng thẳng, áp lực cho mọi người. Nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc họp, đồng thời tác động lớn đến hiệu quả công việc. Do đó, vấn đề quan trọng nhất trong việc xử lý âm trong việc xây dựng không gian làm việc, đặc biệt là phòng họp, hội nghị đó chính là tiêu tán tiếng ồn xung quanh và tiếng vang trong phòng.

cách âm phòng họp

Những nguyên lý cách âm cơ bản cho phòng họp

 

Phòng họp luôn là nơi có yêu cầu rất cao về tính thẩm mỹ, cách âm và mang đến không gian làm việc chất lượng cao nhất cho mọi người. Vì vậy, nếu phòng họp không tránh được hiện tượng vọng âm, tạp âm bên ngoài sẽ cản trở khả năng tiếp nhận thông tin và gây khó chịu cho người tham gia.

Giải pháp cách âm cho phòng họp hiệu quả

Tiếng ồn từ bên ngoài và tiếng vang trong phòng mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Có thể thực hiện biện pháp cách âm phòng họp theo những cách sau:

cách âm phòng họp

Giải pháp cách âm cho phòng họp hiệu quả

Cách âm cho tấm trần trong phòng họp

Để đảm bảo hiệu quả cách âm phòng họp được tốt nhất thì hiệu quả cách âm của trần nhà là điều đầu tiên chúng ta nên chú ý. 

Đối với trần trong phòng họp, chúng ta có thể sử dụng 2 lớp thạch cao ở 2 bên khung, đan xen với nhau. Ngoài ra có thể bổ sung thêm một số vật liệu như tấm gỗ tiêu âm (gỗ tiêu âm đục lỗ hay gỗ tiêu âm xẻ rãnh) ở khe giữa 2 lớp.

Lưu ý: Trong quá trình thi công cần đảm bảo không để sót lỗ hổng, khe hở để đạt hiệu quả cách âm hiệu quả nhất. 

Cách âm cho vách tường trong phòng họp

Bên cạnh trần nhà thì các bức tường cũng là khu vực chúng ta cần xử lý tiêu âm. Các tòa nhà hiện đại ngày nay không chỉ có những tấm tường hay vách ngăn, một số căn phòng còn sử dụng vách kính để ngăn cách các không gian phòng.

cách âm phòng họp

Cách âm cho vách tường trong phòng họp

Vì vậy, đối với những phòng họp có vách kính, để giải quyết vấn đề cách âm hiệu quả thì chúng ta sẽ chọn loại kính phòng họp cách âm đặc biệt, hoặc sử dụng các tấm kính hai lớp, lắp song song với nhau để đảm bảo sự riêng tư cho phòng họp.

Trong quá trình cách âm cho phòng họp, các kiến ​​trúc sư thường thiết kế cách tạo khoảng trống trong tường. Mục đích là để có không gian đặt các vật liệu tiêu âm, cách âm như: bông thủy tinh, bông khoáng, keo mịn,… Điều này sẽ giúp cho tường có khả năng cản được sự truyền tải của các loại âm thanh một cách hiệu quả.

Cách âm cho phòng họp nhờ các tấm vách ốp tiêu âm

Đối với những căn phòng mà tường không được cách âm trong quá trình thi công, bạn có thể đặt thêm các tấm vách cách âm bên cạnh hệ thống tường hay vách ngăn sẵn có. Điều này sẽ cách ly âm thanh một cách hiệu quả, ngay cả khi các bức tường bên trong căn phòng của bạn được trát vữa. 

Cách âm cửa của phòng họp

Để đạt được hiệu quả cao trong cách âm phòng họp, ngoài việc tiêu âm trần, tường thì khả năng cách âm của cửa cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Có thể chọn loại cửa có chức năng cách âm đặc biệt hoặc lắp lưới cách âm ở ô thoáng dưới cửa phòng họp.

Vật liệu cách âm được sử dụng phổ biến nhất

Để thực hiện cách âm cho phòng họp hiệu quả không thể không kể đến những vật liệu được sử dụng để cách âm. Những chất liệu tốt được yêu thích và sử dụng rộng rãi nhất là:

cách âm phòng họp

Vật liệu cách âm được sử dụng phổ biến nhất

Bông thủy tinh

Bông thủy tinh được coi là vật liệu cách âm khá nhẹ gồm nhiều sợi thủy tinh ghép lại với nhau. Bông thủy tinh bao gồm các vật liệu như nhôm, canxi silicat và oxit kim loại. Những vật liệu này được coi là tốt nhất để cách âm. Bông thủy tinh được dùng để làm tấm tường, vách ngăn di động…

Bông khoáng

cách âm phòng họp

Có nhiều vật liệu sử dụng trong cách âm

Bông khoáng là vật liệu làm từ quặng khoáng đá được nung ở nhiệt độ cao. Hiện nay, việc ứng dụng bông khoáng trong cách âm hội trường, tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim,… khá phổ biến.

Tấm thạch cao

Tấm thạch cao được đánh giá là vật liệu cách âm cao tới 70db. Khách sử dụng vật liệu ngoài tấm thạch cao cứng nên có thể sử dụng đồng thời với việc trang trí tường ngoài của phòng họp, hội trường,…

Cao su non

Cao su non là chất liệu dẻo có tính đàn hồi cao. Vật liệu này được sử dụng để tiêu âm trong các không gian như hội trường, nhà hát. Đây là lớp cách âm trong cùng và dễ thi công.

Gỗ tiêu âm

Gỗ tiêu âm là vật liệu cách âm khá mới trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên sản phẩm đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường bởi những lý do sau:

  • Sản phẩm được đánh giá có khả năng cách âm cao hơn so với các vật liệu thông thường
  • Có thể kết hợp trang trí tạo hiệu quả thẩm mỹ cao
  • Độ bền rất tốt
  • Thân thiện với môi trường

Danh mục sản phẩm Vật liệu chống ồn tại Flexhouse VN


Trên đây là những gợi ý của Flexhouse VN về giải pháp cách âm phòng họp. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được chất liệu tiêu âm phòng họp tốt và phù hợp nhất.

 

Related Posts