Thiết kế bếp

Cách đo lường và phân khu chức năng tủ bếp

phân khu chức năng tủ bếp

Cách đo lường và phân khu chức năng tủ bếp

Cho dù là bếp cũ hay bếp mới, bạn muốn cải tạo hay xây dựng mới thì việc nắm bắt một số nguyên tắc trong phân khu chức năng tủ bếp và cách đo lường các khoảng cách, cao rộng sâu sẽ giúp ích nhiều cho việc sử dụng bếp sau này. Giai đoạn này thiết kế là rất quan trọng trong thi công tủ bếp dựa trên công năng sử dụng, ý tưởng thẩm mỹ và nhu cầu của gia chủ, người nội trợ.

Với thiết kế bếp tốt sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho người nội trợ. Nhà bếp là nơi chứa đựng và lưu trữ các thực phẩm ướt và khô; nhà bếp cũng là nơi chứa đụng các công cụ dụng cụ nấu ăn và nhà bếp tất nhiên cũng là nơi cung cấp cho bạn chỗ để có thể nấu nướng và nơi để dọn dẹp vệ sinh. Tất cả các công việc trên, nếu sắp xếp một cách khoa học và hợp lý thì sẽ là một trải nghiệm tốt đối với người nội trợ.

Cách đo lường và phân khu chức năng tủ bếp 1

Vậy chúng ta phải làm gì để có thể có một thiết kế bếp tốt mang đến trải nghiệm cho người dùng tuyệt vời. Hãy bắt đầu từ những ý tưởng sau đây.

Thiết kế phân khu chức năng tủ bếp ba khu vực chính

Trong thiết kế, phân khu chức năng tủ bếp thành ba khu vực bếp có thể phân chia rạch ròi vai trò của từng khu vực. Việc sắp xếp các khu vực này sao hợp lý là điều cần suy nghĩ. Ví dụ, tủ lạnh và tủ đồ khô luôn bố trí ngay gần khu vực điểm đầu đi vào bếp, là nơi tiếp giáp với cửa chính vào. Khu vực nấu ăn nên đặt gần phía gần không gian ăn uống và bồn rửa được đặt tốt nhất là nằm giữa khu vực tủ lạnh, tủ đồ khô và khu vực nấu nướng.

Đây cũng có thể nói là tam giác làm việc trong bếp: Tủ lạnh – Bồn Rửa – Bếp nấu. Việc phân khu chức năng tủ bếp chia khoảng cách tam giác này, theo nghiên cứu là làm việc hiệu quả nếu dưới 6,4m. Việc thiết kế với khoảng cách vượt quá sẽ làm cho việc di chuyện từ khu vực này sang khu vực khác sẽ không hiệu quả trong hầu hết các trường hợp.

Tuy qui tắc là vậy nhưng mọi người đều có những sở thích cá nhân, việc quan trọng là biết mình cần gì và thế nào là “thuận” với hành vi là cách thức di chuyện thì hãy xem những qui tắc này là tham khảo chứ không phải là kim chỉ nam cho thiết kế căn bếp trong mơ của bạn.

Mọi người đều có sở thích cá nhân cho những gì hoạt động tốt nhất, vì vậy hãy xem đây là một hướng dẫn chứ không phải là một quy tắc.

Cách đo lường và phân khu chức năng tủ bếp 2Khu vực lưu trữ.

Các nhà thiết kế khuyên bạn nên đặt tủ lạnh và lưu trữ đồ khô tại điểm vào bếp. Một bên là đặt tủ lanh chứa đựng các đồ đông lạnh và mặt khác là tủ đồ khô Pantry sang bên phía khác, khoảng cách vừa đủ ( 38 đến 61cm) là một ý tưởng tốt. Điều này cho phép người nội trợ dễ dàng lấy đồ ra khỏi tủ lạnh và lấy các đồ khô bên tủ Pantry như khăn giấy; túi bóng đựng đồ hay khay chứa các thực phẩm lưu trử…

Đặt tủ đựng thức ăn của bạn ở một bên và một mặt bàn mà bên kia khoảng cách 38 đến 61 cm là một ý kiến ​​hay. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng thiết lập các thức ăn đã được lấy ra khỏi tủ đông và tủ lạnh. Đối với các tủ trong khu vực này, bạn sẽ muốn có bát chén, nồi niêu, dụng cụ đo lường và bất kỳ vật dụng nào khác hỗ trợ cho việc chế biến bữa ăn.

Cách đo lường và phân khu chức năng tủ bếp 3

Khu vực chuẩn bị.

Trong phân khu chức năng tủ bếp, khu vực chuẩn bị, lý tưởng nhất, không gian chuẩn bị và làm sạch là tốt nhất nằm ở bồn rửa cùng với thùng rác âm tủ dưới bồn rửa. Trong các khu vực này sẽ có kính và bát đĩa hàng ngày, cùng với thùng rác và máy rửa chén. Cho phép 45 đến 92 cm không gian trên mặt bàn ở một hoặc cả hai bên bồn rửa chén của bạn.

Các khu vực chuẩn bị tốt nhất nên tránh xa các vật dụng khác, vì bạn sẽ luôn lấy ra bát, đĩa và đồ dùng ở đó. Cho phép ít nhất 92 cm không gian quầy không lộn xộn để chuẩn bị trong một nhà bếp nhỏ. Nhà bếp lớn hơn sẽ có nhiều hơn. Đây là một lý do mà các bếp đảo rất phổ biến. Chúng cung cấp các bề mặt rộng và được chiếu sáng tốt để thực hiện phần lớn các công việc nhà bếp.

Khu vực nấu ăn.

Khu vực nấu ăn là một trong những phân khu chức năng tủ bếp quan trọng. Các trung tâm nấu ăn nên được bố trí xung quanh phạm vi, bếp nấu và lò nướng trên tường. Đặt nồi, chảo rán và tấm nướng ở khu vực xung quanh đầu đốt và lò nướng của bạn. Đó là một ý tưởng tốt để đặt các thiết bị nhỏ như lò nướng bánh và máy pha cà phê trong khu vực này, vì nó sẽ làm cho khu vực chuẩn bị của bạn không bị cản trở.

Cho phép 53 đến 92 cm mặt bàn ở hai bên bếp nấu của bạn. Nếu có thể, hãy đặt lò nướng trên tường với mặt bàn miễn phí ngay bên cạnh chúng để bạn có thể đặt thức ăn nóng ngay lập tức. Đặt gia vị, bánh mì và potholders trong ngăn kéo và tủ gần đó. Giữ đồ dùng về phía khu vực ăn uống.

Bên cạnh các phân khu chức năng tủ bếp, thì việc các thiết bị phụ kiện, tủ bếp được thiết kế với kích thước và chiều cao phù hợp sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời

Các cân nhắc đo lường nhà bếp khác

Kích thước của tất cả các thiết bị, phụ kiện trong nhà bếp của bạn là rất quan trọng để có được khả năng sử dụng tốt nhất không gian của bạn.

Độ sâu tủ lạnh.

Một chiều rộng tủ lạnh phổ biến là dưới 92 cm. Vấn đề thường là độ sâu. Trong những năm gần đây, một số nhà sản xuất đã thiết kế chúng sâu hơn nhiều so với tủ cơ sở 61 cm. Bạn vẫn có thể mua tủ lạnh tự do nông hơn, nhưng bạn phải chú ý đến kích thước được liệt kê trong thông số kỹ thuật của nó để chắc chắn. Tùy chọn khác là cấu hình tích hợp, nhưng chúng đắt hơn đáng kể.

Tìm kiếm độ sâu từ 76 cm trở xuống, không bao gồm tay cầm, trừ khi bạn có thể thiết kế không gian bếp của mình để chấp nhận một đơn vị sâu hơn. Một điều khác cần xem xét là sự di chuyển của cửa tủ lạnh. Luôn luôn kiểm tra hướng xoay để xem nó có gặp vật cản không.

Chiều cao tủ.

Cách đo lường và phân khu chức năng tủ bếp 4

Ở đây bạn có thể thấy chiều cao của tủ đóng một phần quan trọng trong không gian tủ bếp. Các tủ bếp trên thường được đặt ở vị trí 46 cm so với mặt bàn và có chiều cao từ 30 đến 76 đến 107 cm.

Hãy xem xét rằng tầm với tối đa trung bình của bạn trên và vào một tủ phía trên là 178 đến 203 cm so với sàn nhà. Các tủ đặt ở trên 7 feet có thể sẽ cần phải được truy cập bằng một bậc thang. Tủ trên 8 feet là không thực tế cho phần lớn mọi người; tuy nhiên, chúng có thể phục vụ như là lưu trữ cho các mặt hàng theo mùa hoặc trang trí, để đạt được với phân bước và thang.

Kích thước tiêu chuẩn cho tủ bếp dưới là sâu 61 cm và cao 92 cm. Nhìn chung mọi người đang ngày càng cao hơn, vì vậy một số chủ nhà đang tăng chiều cao quầy lên 97 cm.

Khoảng cách giữa các tủ.

Một khía cạnh quan trọng khác để xem xét là khoảng cách giữa các tủ. Điểm vào có thể chỉ là 36 inch (92 cm) khi chỉ có một tủ ở một bên. Giữ ít nhất 42 inch (107 cm) từ mặt tủ đến mặt bên kia; 48 inch (122 cm) thậm chí còn tốt hơn, nhưng vượt quá 60 inch (152 cm) là quá rộng trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, nếu đó là một nhà bếp hình chữ U, bạn có thể thoát ra với chiều dài lên tới 96 inch (244 cm).

Ý tưởng bố trí nhà bếp

Cách đo lường và phân khu chức năng tủ bếp 5

Kế hoạch cutaway này minh họa sự sắp xếp và kích thước cho một nhà bếp có kích thước khiêm tốn. Lưu ý rằng khu vực chuẩn bị được phân chia giữa đảo với bồn rửa và góc bếp. Tam giác làm việc nhỏ gọn. Sẽ luôn có một vài sự đánh đổi trong bất kỳ không gian nào.

Hải Nam (Theo Pinterest)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *