Thiết kế nội thất

Tìm hiểu vách tiêu âm là gì? Cấu tạo vách tiêu âm tiêu chuẩn

Tìm hiểu vách tiêu âm là gì? Cấu tạo vách tiêu âm tiêu chuẩn 1

Bạn có biết cấu tạo vách tiêu âm như thế nào không? Hiện nay ngoài nhu cầu xây dựng các công trình đa dạng về mẫu mã bền đẹp thì nhu cầu về vách tiêu âm cũng là một trong những công trình được chủ đầu tư rất quan tâm. Phương án sử dụng hệ thống tường tiêu âm được cho là giải pháp hiệu quả, giúp đảm bảo môi trường âm thanh trong không gian trở nên rõ ràng, không bị dội âm gây khó chịu. Qua bài viết dưới đây, Flexhouse VN sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cấu tạo vách tiêu âm là gì nhé!

cấu tạo vách tiêu âm

Cấu tạo vách tiêu âm tiêu chuẩn

Tìm hiểu vách tiêu âm là gì?

Vách tiêu âm là vách ngăn có tác dụng tiêu âm, lọc âm thanh ồn ào trong phòng trở nên rõ ràng, hạn chế tối đa tiếng vang. Hiểu theo cách khác, vách tiêu âm giúp tạo ra chất lượng âm thanh rõ ràng hơn, giúp những người trong căn phòng dễ dàng nghe mọi thứ hơn và đảm bảo sự riêng tư, tránh khó chịu cho mọi người xung quanh.

cấu tạo vách tiêu âm

Tìm hiểu vách tiêu âm là gì?

Nguyên lý hoạt động của tấm tiêu âm như sau: Khi sóng âm đập vào bề mặt tấm tiêu âm, âm thanh sẽ bị chia thành 3 phần. Một phần được hút vào vật liệu và triệt tiêu âm vang khó chịu. Một phần nhỏ được phản xạ trở lại không gian và một phần đi qua các tấm tiêu âm hấp thụ âm thanh.

Ứng dụng của vách tiêu âm là gì? Tấm tiêu âm hiện được ứng dụng làm vách ngăn trong các phòng có không gian rộng, thường truyền âm thanh lớn như phòng họp, hội trường biểu diễn, giảng đường đại học, phòng hát, studio, quán cà phê đông đúc,…

Cấu tạo vách tiêu âm tiêu chuẩn

Cấu tạo vách tiêu âm chuẩn bao gồm các lớp vật liệu theo thứ tự sau: 

cấu tạo vách tiêu âm

Cấu tạo vách tiêu âm tiêu chuẩn

 • Lớp thứ nhất: Lớp ngoài cùng là từ một tấm mỏng được làm bằng các chất liệu khác nhau (như gỗ công nghiệp, vải nỉ,…) và được đục nhiều lỗ nhỏ đều đặn để có tác dụng xử lý tiếng ồn.. 
 • Lớp thứ hai: Là lớp có vật liệu ma sát (thường là bông thủy tinh hoặc vải nỉ) với mức độ hoàn thiện tăng cường để giảm tiếng ồn.
 • Lớp thứ ba: Tiếp theo lớp khe hở chứa không khí.
 •  Lớp thứ tư: Lớp tiếp theo là lớp vật liệu xốp. 
 • Lớp thứ 5: Lớp cuối cùng là tường cứng có tác dụng cách âm và tiêu âm cho công trình của bạn.

Như vậy sau những thông tin trên, các bạn đã biết cấu tạo vách tiêu âm như thế nào rồi đúng không?

Ứng dụng của vách tiêu âm trong xây dựng công trình

Theo nguyên lý phản xạ âm thanh, khi sóng âm va chạm với bề mặt vật chất trong không gian kín sẽ tạo ra 3 phần sóng âm khác nhau gồm: 

cấu tạo vách tiêu âm

Ứng dụng của vách tiêu âm trong xây dựng công trình

 • Phần âm thanh đầu tiên được phản xạ trở lại.
 • Phần âm thanh tiếp theo đi qua phía bên kia của vật liệu.
 • Phần âm thanh còn lại được hút vào vật liệu. 

Dựa trên các nguyên tắc trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tận dụng đặc tính hút âm để lựa chọn những loại vật liệu thích hợp có khả năng hấp thụ âm phản xạ một cách lớn nhất có thể. 

cấu tạo vách tiêu âm

Vách tiêu âm có nhiều ứng dụng trong đời sống

Vì vậy, việc sử dụng vách tiêu âm trong các tòa nhà được coi là giải pháp tốt để khắc phục tình trạng phản xạ âm trong các không gian. Vách tiêu âm sẽ mang lại những lợi ích cho công trình của bạn như:

 • Hạn chế tối đa tiếng vang, tiếng dội âm trong không gian gây cảm giác khó chịu cho con người.
 • Nâng cao và cải thiện chất lượng âm thanh trong các không gian trở nên rõ ràng và sinh động hơn bao giờ hết.
 • Cách âm giúp đảm bảo sự riêng tư giữa các âm thanh trong không gian này mà không bị rò rỉ sang không gian khác, đảm bảo sự riêng tư cũng như không gây sự khó chịu cho mọi người xung quanh.

Sản phẩm vách tiêu âm thường được lựa chọn ứng dụng trong kiến ​​trúc ở những công trình đặc thù cần không gian yên tĩnh như: phòng thu âm, phòng hát karaoke, phòng hội thảo,… 

cấu tạo vách tiêu âm

Vách tiêu âm được sử dụng rộng rãi

Vách tiêu âm còn phù hợp với những nơi thường xuyên tập trung đông người như: hội trường, sân khấu biểu diễn, hội trường thương mại. Sản phẩm còn được ứng dụng cách tiêu âm, cách âm trong các công trình dân dụng như phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng khách, phòng media,…

Hạn chế tối đa tiếng vang, tiếng vọng âm trong không gian gây cảm giác khó chịu. Cải thiện chất lượng âm thanh trong phòng. Ứng dụng kiến ​​trúc với vách tiêu âm này sẽ tận dụng tối đa ở những không gian thường xuyên tiếp xúc với năng lượng âm thanh lớn cực đại như: sân khấu, nhà hát, khán phòng, phòng giải trí, hội trường, quán ba,…

Danh mục sản phẩm Vật liệu tiêu âm tại Flexhouse VN

Qua những thông tin chia sẻ ở bài viết trên, chúng ta có thể thấy vách tiêu âm đã trở thành một trong những sản phẩm hot nhất hiện nay với những công dụng nổi bật bởi vượt trội mà nó mang lại. Flexhouse VN hi vọng qua bài viết này có thể giúp quý khách hàng biết thêm về vách tiêu âm cũng như cấu tạo vách tiêu âm và những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho chúng ta!