Vải Nội thất

Điều Gì Làm Nên Giá Trị Thảm Dệt Thủ Công

Điều Gì Làm Nên Giá Trị Thảm Dệt Thủ Công

Thảm dệt thủ công được tạo ra bởi những người thợ dệt lành nghề và bất cứ thứ gì được làm bằng tay sẽ mất thời gian để tạo ra. Đương nhiên, những thứ càng mất nhiều thời gian để sản xuất, chẳng hạn như những tấm thảm dệt mịn chất lượng rất cao, thì chúng sẽ càng có giá cao hơn.

Điều gì quyết định giá trị của một tấm thảm trải sàn?

Hãy dành thời gian dừng lại để suy nghĩ về những gì tạo nên một tấm Thảm dệt thủ công. Tuy nhiên, giá trị không dừng lại ở đó. Người ta đã đề cập rằng những tấm thảm cổ xưa chắc chắn sẽ đắt hơn những tấm thảm mới, nhưng điều đó không có nghĩa là nhiều tấm thảm mới là một tác phẩm nghệ thuật.

Điểm đầu tiên cần được thực hiện khi giải quyết vấn đề tại sao thảm lại đắt như vậy, đó là thảm dệt thủ công và dệt tinh xảo khác biệt đáng kể so với thảm làm bằng máy. Mỗi người làm nên một tác phẩm nghệ thuật riêng lẻ, ngay cả khi người thợ dệt thảm đã sử dụng các thiết kế và kỹ thuật được tôn vinh theo thời gian.

Bàn tay con người thắt từng nút trên tấm thảm. Bàn tay con người cũng đã nhuộm và xe sợi len, lụa và bông. Mỗi nút thắt là một quyết định có ý thức của người thợ dệt. Điều này làm cho tấm thảm không chỉ là một mảnh vải đơn giản. Nó làm cho nó trở thành một phần mở rộng của cá tính của nhà thiết kế và thợ dệt.

Giá trị của tấm thảm được xác định bởi một số yếu tố khác nhau. Một trong những điều phổ biến nhất mà mọi người nghĩ đến là mật độ nút thắt. Điều này đề cập đến số nút thắt trên mỗi cm vuông hoặc đơn vị đo lường khác. Mặc dù số lượng nút thắt là quan trọng, nhưng nó không quan trọng vì lý do mà hầu hết mọi người nghĩ. Những người có số nút cao hơn mất nhiều thời gian hơn để thực hiện.

Ngoài số lượng nút thắt, hoa văn của tấm thảm, độ hiếm của thiết kế, màu sắc được sử dụng và nếu nhà thiết kế thảm nổi tiếng, tất cả đều đi vào định giá giá trị của một tấm thảm. Ngoài ra, người ta phải xem xét giá trị đồ cổ. Mặc dù không phải lúc nào cũng như vậy, nhưng những tấm thảm cũ hơn và cũ hơn có xu hướng hiếm hơn và do đó, có giá trị hơn.

Mặc dù một tấm thảm tốt sẽ tồn tại hàng trăm năm, len, lụa, thuốc nhuộm và vật liệu của thảm vẫn là chất hữu cơ và cuối cùng sẽ bị hỏng. Điều này có nghĩa là theo thời gian, nhiều tấm thảm cổ lịch sử tuyệt đẹp này chắc chắn sẽ biến mất.

Điều Gì Làm Nên Giá Trị Thảm Dệt Thủ Công

Điều Gì Làm Nên Giá Trị Thảm Dệt Thủ Công

Làm thế nào để bạn biết nếu một tấm thảm đắt tiền?

Có một số yếu tố có thể xác định xem một tấm thảm có đắt hay không. Dưới đây là một số yếu tố phổ biến nhất giúp xác định:

  • Chất liệu: Thảm làm từ chất liệu tốt nhất như lụa, có xu hướng đắt hơn so với những tấm thảm làm từ chất liệu cấp thấp hơn.
  • Số nút thắt: Số nút thắt của một tấm thảm đề cập đến số nút thắt trên một mét vuông. Số lượng nút thắt càng nhiều thì thời gian dệt càng lâu, điều này thường có nghĩa là giá cao hơn.
  • Kích thước: Những tấm thảm lớn hơn có xu hướng đắt hơn do số lượng vật liệu và nhân công cần thiết để tạo ra chúng. Điều này thường đúng nhất khi đối phó với thảm trải sàn hiện đại .
  • Tuổi tác: Những tấm thảm cổ cũ có xu hướng hiếm và đắt hơn những tấm thảm mới làm.
  • Độ hiếm: Những ví dụ tốt nhất về loại này luôn hiếm hơn. Kết quả là những tấm thảm trải sàn hiếm hơn được ưa chuộng hơn nhiều khiến chúng đắt hơn rất nhiều.

Hãy nhớ rằng mặc dù những yếu tố này có thể cho bạn ý tưởng về việc một tấm thảm có đắt hay không, nhưng không có quy tắc nào được đặt ra. Giá của một tấm thảm có thể rất khác nhau dựa trên các yếu tố cụ thể được đề cập ở trên, cũng như các yếu tố khác như nơi sản xuất, tuổi của tấm thảm, tình trạng và độ hiếm hoặc ý nghĩa lịch sử của tấm thảm.

Tại sao thảm dệt thủ công đắt tiền?

Giá trị nghệ thuật của những tấm thảm đắt tiền hơn đóng một vai trò quan trọng trong giá trị của chúng, cũng như tuổi tác và tình trạng của chúng. Tuy nhiên, ngay cả khi người ta chỉ xem xét tính chất tiện dụng của tấm thảm, nhiều người trong số họ vẫn bị định giá thấp. Nếu tốt, ngay cả một tấm thảm nhỏ cũng có thể mất vài tháng để dệt. Điều này có nghĩa là tối thiểu 7 đến 8 giờ mỗi ngày chỉ để thắt nút.

Tiếp theo là quy trình kéo sợi len hoặc các loại sợi khác tốn nhiều công sức và nhuộm chúng. Chỉ gần đây quá trình này mới được cơ giới hóa, nhưng trong nhiều nền văn hóa bộ lạc truyền thống, nó vẫn được thực hiện bằng trục quay tay. Sử dụng phương pháp này, mất khoảng 7 đến 8 giờ kéo sợi để thực hiện một giờ dệt.

Một tấm thảm kích thước lớn thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn để sản xuất, với một số tấm thảm quá khổ mất từ ​​một đến hai năm nếu không muốn nói là lâu hơn để hoàn thành. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là với những tấm thảm cổ, không có ngày nghỉ cuối tuần, và việc dệt những tấm thảm này là công việc cả ngày, hàng ngày và đôi khi là suốt ngày đêm.

Để so sánh, máy làm thảm hiện đại có 1.200 mũi kim và có thể tạo ra khoảng 3.600 búi mỗi phút. Các nhà sản xuất thảm hiện đại có thể tạo ra vài trăm mét vuông thảm mỗi ngày. Đây là một lý do tại sao thảm dệt bằng máy tổng hợp được sản xuất hiện đại rẻ hơn nhiều so với thảm thắt nút  hoặc dệt bằng tay.

Thảm dệt thủ công

Quá trình Thảm dệt thủ công

Những tấm thảm đắt nhất đến từ đâu?

Những tấm thảm trải sàn đắt nhất thế giới thường gắn liền với các quốc gia ở Trung Đông và Châu Á, đặc biệt là Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc. Những khu vực này có lịch sử lâu đời về sản xuất thảm chất lượng cao bằng các phương pháp và vật liệu truyền thống.

  • Iran / Ba Tư được biết đến là nơi sản xuất một số loại thảm trải sàn có giá trị, kỳ lạ và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới . Chúng bao gồm những tấm thảm Ba Tư bằng lụa mịn có thiết kế phức tạp.
  • Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nhà sản xuất lớn các loại thảm chất lượng cao , đặc biệt là những loại được sản xuất ở những nơi như Oushak và Hereke.
  • Trung Quốc là một nhà sản xuất lớn khác về thảm trải sàn tốt , đặc biệt là những loại được làm bằng sợi tơ tằm. Thảm Trung Quốc, đặc biệt là thảm lụa của họ được đánh giá cao nhờ thiết kế phức tạp và tay nghề thủ công tinh xảo.

Nhìn chung, giá trị của một tấm thảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như vật liệu được sử dụng, độ phức tạp của thiết kế, tuổi và độ hiếm của tấm cũng như danh tiếng của nhà sản xuất hoặc khu vực nơi nó được sản xuất.

Dưới đây là một số thảm dệt thủ công tại Flexhouse.vn:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *