Nội thất văn phòng

Lợi ích khi sử dụng ghế công thái học (Ergonomic)

Lợi ích khi sử dụng ghế công thái học (Ergonomic) 1

Bạn có thể không nhận thức được những tác động nghiêm trọng của việc việc ngồi lâu, đặc biệt đối với những người dành hơn 30 giờ ngồi tại bàn làm việc mỗi tuần. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia y tế, việc ngồi yên một chỗ cũng có thể gây ra căng thẳng cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là cột sống. Chính vì vậy, ghế công thái học (ergonomic chair) ra đời nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dùng.

Thuật ngữ ‘Ergonomic’ nghĩa là gì?

Công thái học là một ngành khoa học, còn được gọi là tâm lý học kỹ thuật hoặc công nghệ sinh học. Nó xem xét cách các đồ vật được thiết kế hoặc sắp xếp để phù hợp nhất với hoạt động của con người, để sử dụng chúng một cách dễ dàng và an toàn nhất. Ví dụ, một chiếc ghế thư giãn được thiết kế để người ngồi có thể giảm căng thẳng và mệt mỏi, bao gồm các yếu tố như tư thế giảm áp lực, hỗ trợ massage, chất liệu êm ái,…

Điều gì tạo nên một chiếc ghế ‘Ergonomic’?

Ghế văn phòng công thái học được thiết kế với nhiều tính năng thông minh giúp cải thiện tư thế ngồi, nhưng thực tế chúng chỉ đóng một nửa vai trò bảo vệ cho sức khỏe của bạn. Để thực sự cảm nhận được lợi ích của ghế công thái học, trước tiên bạn nên học cách ngồi sao cho đúng.

Lợi ích khi sử dụng ghế công thái học (Ergonomic) 2

  • Giữ tầm mắt ngang đỉnh màn hình, cách màn hình một sải tay
  • Giữ lưng thẳng và tránh trượt ghế khi ngồi
  • Giữ cánh tay của bạn song song với sàn nhà
  • Ngồi với cả hai chân phẳng trên sàn và tránh bắt chéo chân

Hầu hết ghế công thái học hiện nay cho phép tùy chỉnh phần kê tay, nâng hạ tựa đầu để tạo cảm giác thoải mái nhất. Nếu bạn chọn mua ghế làm việc tại văn phòng, tại nhà hoặc cho một người cụ thể, bạn nên cân nhắc lựa chọn ghế phù hợp với kích thước cơ thể. Chẳng hạn, những người cao sẽ có những nhu cầu khác nhau khi so sánh với những người thấp hơn.

Tính năng của ghế công thái học

Lợi ích khi sử dụng ghế công thái học (Ergonomic) 3

1. Chiều cao của ghế

Chiều cao ghế ảnh hưởng đến sự linh hoạt và thoải mái của đôi chân, do vậy việc chọn một chiếc ghế hỗ trợ nâng hạ là điều vô cùng cần thiết. Hơn nữa, hầu hết các bàn làm việc chỉ có một chiều cao cố định, việc điều chỉnh độ cao của ghế sẽ giúp bạn có một tư thế chuẩn hơn. Chiều cao ghế nằm trong khoảng từ 16 đến 21 inch so với sàn sẽ phù hợp với hầu hết mọi người.

2. Chiều rộng và chiều sâu của ghế

Lợi ích khi sử dụng ghế công thái học (Ergonomic) 4

Độ sâu của ghế phù hợp nhất nên ở khoảng từ 2 đến 4 inch giữa mép ghế và mặt sau đầu gối của bạn. Nếu ghế quá hướng về phía trước, nó có thể gây áp lực quá mức ở phía sau đầu gối.

3. Độ nghiêng của ghế

Độ nghiêng của ghế ảnh hưởng rất lớn đến xương chậu của chúng ta. Hầu hết những người ngồi nhiều sẽ xảy ra tình trạng “võng lưng”, tức là xương chậu bị xoay về phía trước so với bình thường, dẫn tới phần lưng dưới bị cong. Đó là lý do ta phải giữ cho xương chậu ở vị trí trung tâm khi ngồi, với các góc 80 độ ở hông, đầu gối và mắt cá chân.

4. Tựa lưng – hỗ trợ thắt lưng

Lợi ích khi sử dụng ghế công thái học (Ergonomic) 5

Một tính năng đặc biệt của ghế công thái học đó là hỗ trợ cho lưng dưới của bạn. Với tạo hình chữ ‘S’ tự nhiên mô phỏng cột sống, giúp ngăn ngừa các bệnh lí và giảm căng thẳng cho cột sống và xương chậu. Phần tựa lưng thông minh cho phép người dùng căn chỉnh đường cong trên ghế với đường cong ở cột sống của họ để có được dáng ngồi khoa học nhất.

5. Tựa lưng ngả

Lợi ích khi sử dụng ghế công thái học (Ergonomic) 6

Ghế công thái học cho phép bạn ngả lưng từ 120 đến 160 độ với kết cấu thăng bằng tiên tiến. Dễ dàng điều chỉnh độ ngả để bạn yên tâm chìm vào giấc ngủ. Điều này giúp giảm bớt một số trọng lượng từ phần thân trên của bạn, qua đó giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống và cơ bắp của bạn.

6. Xoay 306 độ

Nhằm đảm bảo tính cơ động và linh hoạt khi làm việc, ghế công thái học trang bị các chân xoay 360 độ với khung thép hoặc nhựa cao cấp giúp các hoạt động hằng ngày trên ghế của bạn trở nên nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

7. Kê tay 3D

Phần kê tay giúp giảm căng thẳng ở phần trên cơ thể và cho phép vai thư giãn. Hầu hết ghế công thái học trang bị kê tay 3D, tùy chỉnh nâng lên/hạ xuống để phù hợp với bàn. Tuy nhiên, không nên sử dụng kê tay khi đánh máy vì điều này làm giảm chuyển động tổng thể của cánh tay và làm tăng chuyển động của cổ tay dẫn đến căng cơ cẳng tay.

8. Tựa đầu

Để hỗ trợ phía sau đầu và phần trên cổ, giảm căng thẳng ở vai và thân trên. Ghế Ergonomic tích hợp phần tựa đầu dễ dàng điều chỉnh độ cao giúp người dùng tránh được những cơn đau vai gáy khi ngồi nhiều giờ liền, tránh làm mất tập trung khi làm việc.

9. Vật liệu

Lợi ích khi sử dụng ghế công thái học (Ergonomic) 7

Ghế công thái học thường làm từ chất liệu thoáng khí như đệm lưới, da PU không gây ra mồ hôi lưng cho người sử dụng. Tùy vào ngân sách mà bạn có thể lựa chọn ghế với các chất liệu các nhau.

10. Bánh xe

Nếu ghế của bạn sẽ được sử dụng trên bề mặt cứng, hãy tìm một chiếc ghế có bánh xe cao su mềm. Nếu nơi làm việc/văn phòng tại nhà của bạn được trải thảm, hãy chọn bánh xe cứng để giúp bạn điều hướng tốt hơn.

Kết Luận

Ngoài hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, việc trang bị ghế công thái học còn góp phần xây dựng nên sự thành công của công ty, doanh nghiệp. Vì khi nhân viên có được một chiếc ghế ngồi chất lượng, đảm bảo sức khỏe thì sẽ giúp họ khơi gợi trí sáng tạo, cảm hứng làm việc tốt hơn, nâng cao chất lượng công việc.

Lợi ích khi sử dụng ghế công thái học (Ergonomic) 8

Với những thông tin kiến thức kể trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về ghế công thái học là gì cũng như vai trò và ưu điểm của ghế công thái học. Hy vọng, sau nội dung này bạn đọc sẽ biết thêm một dòng sản phẩm văn phòng mới và đừng ngần ngại đầu tư cho mình một chiếc ghế tốt nhất. FlexhouseVN hiện là là đơn vị cung cấp các sản phẩm ghế công thái hoc với chất lượng cao và dịch vụ hậu mãi uy tín.

Một số sản phẩm ghế công thái học tại Flexhouse.vn:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *