Thiết bị bếp thông minh

Nên lắp đặt máy rửa chén nơi nào trong tủ bếp?

Lắp đặt máy rửa chén

Vị trí lắp đặt máy rửa chén tiện lợi

Mỗi nhà bếp có các diện tích và hình dáng khác nhau nên cách bố trí bếp (layout bếp) cũng khác nhau, dù khác nhau nhưng cách bố trí các thiết bị bếp, vật dụng đồ gia dụng bếp đều có các qui tắc riêng trong việc bố trí làm sao tăng hiệu quả sử dụng và thuận tiện cho người sử dụng và dùng sản phẩm. Khi nói đến các thiết bị bếp bên cạnh bếp gas, bếp từ, lò nướng thì máy rửa chén luôn là thiết bị quan trọng nhất là khi lắp đặt vị trí máy rửa chén trong tổng thể qui hoạch tủ bếp.

Vị trí lắp đặt máy rửa chén lý tưởng nhất là nên đặt một nơi giúp việc đưa chén bát vào và dỡ bát chén ra một cách nhanh nhất và dễ dàng nhất. Nhưng khi thao tác nó cũng không ảnh hưởng đến việc đi lại hay thao tác các thiết bị khác trong khu vực làm việc, nhất là lối đi.

Lắp đặt máy rửa chén cạnh bồn rửa

Máy rửa chén đặt cạnh bồn rửa bát tủ bếp

Lắp đặt máy rửa chén cạnh bồn rửa bát tủ bếp

Các thiết kế nội thất về tủ bếp tốt luôn khuyên gia chủ lắp đặt máy rửa chén bên cạnh bồn rửa bát tủ bếp. Có hai lý do cho việc này: Thứ nhất là nó sẽ làm cho hệ thống ống nước dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn, và thứ hai là hành vi sử dụng. Mọi người thường rửa sơ bát đĩa trước khi cho vào máy rửa chén và nó liên qua đến việc loại bỏ thức ăn thừa từ bát đĩa vào thùng rác (nằm ở một bên hoặc bên dưới bồn rửa chén của bạn), sau đó rửa chén đĩa nhanh trước khi cho chúng vào máy rửa chén. Do đó, vị trí tốt nhất là ở cạnh của bồn rửa của khu vực tủ bếp

Tuy nhiên, có rất nhiều máy rửa chén trên thị trường không đòi hỏi phải rửa sạch bát đĩa trước khi chúng được đưa vào máy rửa chén.

Chọn một bên

Máy rửa chén đặt một bên bồn rửa

Nếu bạn quyết định đặt máy rửa chén của bạn bên cạnh bồn rửa của bạn, việc cân nhắc tiếp theo sẽ là đặt nó ở bên trái hay bên phải. Không có câu trả lời đúng; một người thuận tay phải thường cầm một cái đĩa ở tay trái và dùng tay phải để cạo hoặc rửa chén đĩa, do đó giúp cho việc đưa bát đĩa vào máy rửa chén được đặt ở bên trái bồn rửa dễ dàng hơn. Điều ngược lại áp dụng cho một người thuận tay trái.

Đảm bảo Máy rửa chén gần với ngăn kéo

Máy rửa chén gần ngăn kéo tủ

Máy rửa chén gần ngăn kéo hay giá đụng bát dĩa tiện cho việc lưu trữ

Luôn đảm bảo các ngăn kéo hoặc tủ đô khô nơi lưu trữ đồ lót, ly và bát đĩa gần với máy rửa chén của bạn. Thiết bị bếp mang tính sử dụng thực tế này là cần thiết cho bất kỳ thiết kế nhà bếp nào vì sử tiện lợi cửa người dùng. Vị trí của tất cả các thiết bị nhà bếp khác liên quan đến nhau và lưu trữ trong nhà bếp của bạn, đóng một vai trò quan trọng trong việc biến nó thành một nơi thuận tiện để làm việc.

Lưu ý khoảng cách đến các tủ gần đó

Máy rửa chén trong tu bếp đến các thiết bị khác

Đặt mục tiêu có tối đa một bước chân khoảng cách giữa máy rửa chén của bạn và khu vực lưu trữ nơi bạn đang đặt bát đĩa và dụng cụ. Máy rửa chén có thể liền kề với các tủ và ngăn kéo này hoặc có thể đối diện với máy rửa chén; điều đó không quan trọng, miễn là bạn không cần phải di chuyển xa giữa các thiết bị và phụ kiện

Kiểm tra khả năng di chuyển trong không gian của bạn

Dễ dàng và thoải mái di chuyển là một cân nhắc quan trọng khi thiết kế bố trí các vật dụng và thiết bị bếp. Điều này đặc biệt có liên quan khi nói đến vị trí của các thiết bị, như máy rửa chén, mở ra không gian lưu thông và vẫn mở trong một thời gian khi chúng được sử dụng.

Khi lên kế hoạch cho thiết kế nhà bếp, hãy hình dung bản thân thực hiện các công việc hàng ngày như đưa bát đĩa vào và dỡ bát đĩa ra khỏi máy rửa chén của bạn. Cố gắng không đặt máy rửa chén của bạn ở vị trí sẽ chặn lối đi chính khi nó mở. Nó cũng quan trọng để xem xét vị trí của các thiết bị khác, chẳng hạn như bếp nấu, liên quan đến máy rửa chén. Tránh để cửa máy rửa chén của bạn mở vào khu vực có người đứng khi sử dụng bếp nấu – hoặc bồn rửa.

Có thiết bị hoặc cửa tủ bị va chạm khi chúng được mở thường là không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong nhà bếp hình chữ L hoặc chữ U. Tuy nhiên, nó có giá trị đảm bảo rằng các ngăn kéo, cửa kéo và dụng cụ thủy tinh của bạn có thể được mở hoàn toàn cùng lúc khi cửa máy rửa chén của bạn mở để dễ dàng dỡ đồ.

Nếu máy rửa chén của bạn ở dưới một bếp đảo

Máy rửa chén phía dưới bếp đảo

Máy rửa chén phía dưới bếp đảo

Trong một nhà bếp với một bếp đảo, có thể sẽ thấy bếp đảo trở thành nơi bỏ các món ăn sau khi sử dụng và cũng là nơi tập kết các chén đĩa ngay khi sử dụng. Vì lý do này, lắp đặt máy rửa chén của bạn ở đây là một ý tưởng tốt. Các món ăn có thể được dọn sạch nhanh chóng từ mặt bàn đảo, rửa sạch trong bồn rửa và sau đó được đưa vào máy rửa chén mà không phải di chuyển đến khu vực khác của nhà bếp.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể xác định vị trí của một máy rửa chén ở trung tâm của căn phòng do hạn chế hệ thống ống nước, đặc biệt nếu một ngôi nhà được xây dựng trên một tấm bê tông. Điều đáng nói với nhà thiết kế của bạn và thợ sửa ống nước về điều này ở giai đoạn lập kế hoạch bởi vì nó có thể rất tốn kém.

Suy nghĩ về lắp đăt máy rửa chén ở cao

Nếu không thích phải cúi xuống để đưa chén bát và dỡ máy rửa chén, đây có thể là giải pháp cho bạn. Lắp đặt máy rửa chén ở vị trí cao trong tủ bếp – tương tự như cách bạn làm với một chiếc lò nướng ngang tầm mắt mắt – sẽ dễ dàng hơn nếu ngang lưng.Kết hợp một ngăn kéo có thể được sử dụng để lưu trữ bất cứ thứ gì, từ hộc tủ máy rửa chén đến đĩa hoặc thớt bên dưới máy rửa chén, để tận dụng không gian thêm. Bạn có thể hoàn thành chiều cao của tủ ở đầu máy rửa chén hoặc tiếp tục lên cấp cao hơn với bộ lưu trữ bổ sung – hoặc thậm chí là không gian lò vi sóng – phía trên máy rửa chén. Đảm bảo rằng máy rửa chén được lắp đặt chính xác và cố định vào vị trí để tránh mọi chuyển động.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *