Phong thuỷ bếp

Nguyên tắc trong thiết kế bếp theo phong thuỷ

Nguyên tắc trong thiết kế bếp theo phong thuỷ 1

Nguyên tắc trong thiết kế bếp theo phong thuỷ- quan điểm phương Đông và phương Tây

Ngày nay các kiến trúc sư phương Đông hay phương Tây đều đồng ý rằng, khi thiết kế một ngôi nhà theo phong thuỷ thì yếu tố đầu tiên khi tiếp cận quan trọng nhất là thiết kế khu vực bếp. Không nói quá rằng trong thiết kế, việc thiết kế bếp là vua. Bếp là không gian quan trọng trong thực tế và trong quan điểm phong thuỷ. Bếp là nguồn năng lượng duy trì cuộc sống cả gia đình và lan toả năng lượng tốt hơn nếu thiết kế đúng với các nguyên tắc phong thuỷ của nó.

Các nhà phong thủy cho rằng cách bạn thiết kế và trang trí nhà bếp có thể ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và sức khỏe của gia chủ. Các kiến trúc sư từ thế giới phương Tây có thể không nói về nghệ thuật phong thủy cổ đại, nhưng họ sẽ trực giác tìm ra năng lượng của không gian.

“Chi” hay Năng lượng phổ quát trong phong thủy, tương thích với thiết kế phổ quát và khả năng tiếp cận trong thực hành kiến trúc. Cả hai đều có chung niềm tin cốt lõi, vì vậy chúng ta hãy xem xét một số ý tưởng phong thủy cơ bản và xem cách chúng áp dụng vào thiết kế nhà bếp hiện đại.

Thiết kế bếp theo phong thuỷ- những điều nên nhớ

Điều đầu tiên cần ghi nhớ khi xem xét bất kỳ lời khuyên phong thủy nào cũng là cuối cùng, phong thủy là một thực hành phức tạp với một số trường phái khác nhau. Các khuyến nghị sẽ thay đổi từ trường này sang trường khác và từ một học viên khác. Cũng vậy, lời khuyên sẽ khác nhau tùy thuộc vào ngôi nhà cụ thể – và những người duy nhất sống trong đó.

Tuy nhiên, mặc dù quan điểm đa dạng của họ, những người theo phong thủy sẽ đồng ý về một số nguyên tắc cơ bản cho thiết kế bếp theo phong thuỷ

Một số nguyên tắc thuyết kế bếp theo phong thuỷ cơ bản

Vị trí, bếp ở chỗ nào?

Khi bạn lần đầu tiên lên kế hoạch xây dựng một ngôi nhà mới, bạn nên đặt bếp ở đâu?

Chúng ta không thể luôn quyết định mỗi phòng trong một căn nhà hoặc căn hộ sẽ liên quan đến những người khác, nhưng nếu bạn đang làm việc với công trình mới hoặc tiến hành cải tạo mở rộng, thì lý tưởng nhất là nhà bếp sẽ ở phía sau nhà, ít nhất là phía sau đường trung tâm của ngôi nhà.

Trong mọi trường hợp, nó sẽ tốt hơn nếu bạn không thấy bếp ngay khi vào nhà, vì điều này có thể giải thích các vấn đề về tiêu hóa, dinh dưỡng và ăn uống. Có bếp ở điểm vào cũng có thể có nghĩa là khách sẽ đến và ăn và sau đó rời đi ngay lập tức. Một vị trí như vậy cũng có thể khuyến khích người dân ăn mọi lúc.

Nhưng nếu nhà bếp của bạn ở phía trước nhà, đừng hoảng sợ. Sử dụng điều này như một cơ hội để có được sáng tạo. Một giải pháp dễ dàng là treo rèm cửa hoặc đính cườm trên cửa bếp. Một cách thanh lịch hơn để chuyển hướng không gian ot để cài đặt cửa có cửa hoặc bảng trượt tuyệt đối như màn hình lụa Nhật Bản được cài đặt.

Vấn đề là chỉ huy hướng năng lượng trong không gian của ngôi nhà. Cung cấp một cái gì đó thú vị bắt mắt trên một hội trường hoặc trong một tiền đình gần nhà bếp. Bằng cách đó, sự chú ý được chuyển hướng từ nhà bếp bận rộn.mở đảo bếp gần cửa trượt bên ngoài và tấm trượt vào bên trongCửa trượt bảng điều khiển có thể ẩn không gian nhà bếp.

Cửa lùa trượt có thẻ che không gian bếp

Cửa lùa trượt có thẻ che không gian bếp

Bố trí bếp

Điều quan trọng đối với người đầu bếp là ở “vị trí chỉ huy” khi ở trong bếp. Đầu bếp phải có thể nhìn rõ cửa ra vào mà không cần quay đi khỏi bếp. Đây cũng là thực hành tiếp cận tốt, đặc biệt là cho người điếc. Cải tạo một nhà bếp để cấu hình này có thể đặc biệt khó khăn. Nhiều nhà bếp hiện đại đặt phạm vi đối diện với bức tường.

Để giải quyết vấn đề, một số chuyên gia tư vấn phong thủy khuyên bạn nên treo một cái gì đó phản chiếu, chẳng hạn như gương hoặc một tấm nhôm trang trí sáng bóng, trên bếp. Bề mặt phản chiếu có thể là bất kỳ kích thước nào, nhưng càng lớn, hiệu chỉnh sẽ càng mạnh.Đối với một giải pháp ấn tượng hơn, hãy xem xét việc cài đặt một đảo nấu ăn. Đặt bếp ở một hòn đảo trung tâm cho phép người nấu nhìn thấy toàn bộ căn phòng, bao gồm cả ô cửa.

Ngoài lợi ích phong thủy, một hòn đảo nấu ăn là thiết thực. Tầm nhìn của bạn càng rộng, bạn càng có thể nói chuyện thoải mái với khách ăn tối hoặc để mắt đến những đứa trẻ như bạn – hoặc chúng – chuẩn bị bữa ăn.nhà bếp và khu vực ăn uống làm bằng gỗ và đá và nhiều cửa sổ. Ánh sáng tự nhiên được tăng cường bởi luồng ánh sáng tác vụ vào không gian mở.

Về Bếp Đảo

Đảo nấu ăn đã trở thành một xu hướng phổ biến trong thiết kế nhà bếp. Theo Guita Behbin, chủ sở hữu của Duramaid Industries (một công ty thiết kế và cải tạo nhà bếp và phòng tắm), nhiều khách hàng muốn nhà bếp của họ chảy vào một không gian mở, hay “Phòng lớn”, bao gồm khu vực sinh hoạt và ăn uống. Thiết kế bếp xung quanh đảo nấu ăn sẽ giúp đầu bếp liên quan đến bất cứ điều gì đang xảy ra trong Phòng lớn đó, cho dù đó là cuộc trò chuyện trước bữa tối hay nghe về bài tập về nhà của trẻ.

Thiết kế nhà bếp lấy cảm hứng từ phong thủy phù hợp với xu hướng đương đại hướng tới “nấu ăn theo nhóm”. Thay vì cô lập đầu bếp, gia đình và khách thường tụ tập trong bếp và tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn. Các cặp vợ chồng làm việc bận rộn sử dụng chuẩn bị bữa tối như một thời gian quan trọng để thư giãn cùng nhau. Nấu ăn với trẻ em trở thành một cách để dạy trách nhiệm và xây dựng lòng tự trọng.

Hình tam giác

Theo Marelan Toole, người hướng dẫn khóa học phong thủy của Sheffield, thiết kế nhà bếp tốt dựa trên mô hình tam giác truyền thống, với bồn rửa, tủ lạnh và phạm vi tạo thành từng điểm của tam giác (ví dụ xem). Cần có một khoảng cách sáu đến tám feet giữa mỗi thiết bị. Khoảng cách này cho phép thuận tiện tối đa và tối thiểu di chuyển lặp đi lặp lại.

Cung cấp không gian giữa mỗi thiết bị chính sẽ giúp bạn tuân theo nguyên tắc phong thủy cốt lõi. Tách các yếu tố lửa – như bếp và lò vi sóng – khỏi các yếu tố nước – như tủ lạnh, máy rửa chén và bồn rửa. Bạn có thể sử dụng gỗ để phân tách các yếu tố này, hoặc bạn có thể sử dụng một cây hoặc một bức tranh của cây để gợi ý một vách ngăn bằng gỗ.

Yếu tố phong thủy của lửa được thể hiện với hình dạng tam giác. Trong nhà bếp, kiểm soát lửa là một điều tốt, cho dù bạn là kiến trúc sư hay nhà tư vấn phong thủy.

Tam giác Bồn rửa, Tủ lạnh và Bếp nấu là những điểm chính của Tam giác phong thuỷ bếp

Tam giác Bồn rửa, Tủ lạnh và Bếp nấu là những điểm chính của Tam giác phong thuỷ bếp

Chiếu sáng nhà bếp

Trong bất kỳ phòng nào, đèn huỳnh quang không thúc đẩy sức khỏe tốt. Chúng liên tục nhấp nháy, ảnh hưởng đến mắt và hệ thần kinh. Đèn huỳnh quang có thể gây tăng huyết áp, mỏi mắt và đau đầu. Tuy nhiên, chúng phục vụ một mục đích, vì chúng cung cấp ánh sáng rực rỡ với chi phí thấp. Năng lượng ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến năng lượng nhà bếp của bạn.

Nếu bạn quyết định rằng bạn cần đèn huỳnh quang trong nhà bếp của bạn, hãy sử dụng bóng đèn toàn phổ. Ánh sáng và thiết bị tiết kiệm năng lượng là đặc điểm của cả thực hành phong thủy và kiến trúc xanh.

Đèn sáng tự nhiên sẽ mang lại năng lượng tích cực

Đèn sáng tự nhiên sẽ mang lại năng lượng tích cực

Bếp nấu

Bởi vì bếp đại diện cho sức khỏe và sự giàu có, bạn muốn sử dụng các đầu đốt trên đầu bếp bằng nhau, xoay vòng sử dụng của chúng thay vì theo thói quen sử dụng một đầu đốt cụ thể. Thay đổi đầu đốt đại diện cho việc nhận tiền từ nhiều nguồn. Tất nhiên, thực tế cũng có thể được xem là một bước thực tế, tương tự như xoay lốp xe ô tô.

Bếp lò kiểu cũ, trái ngược với lò vi sóng, thường được ưa thích vì phù hợp hơn với niềm tin phong thủy rằng chúng ta nên chậm lại, ý thức hơn về từng hoạt động và thực hiện các hoạt động có chủ ý. Làm nóng một bữa ăn nhanh trong lò vi sóng chắc chắn là thuận tiện, nhưng làm điều này có thể không dẫn đến trạng thái tâm hồn thanh thản nhất.

Nhiều người thực hành phong thủy quan tâm đến các trường bức xạ và điện từ dư thừa và do đó muốn tránh lò vi sóng hoàn toàn. Rõ ràng, mỗi gia đình và gia đình sẽ phải tìm sự cân bằng của riêng mình giữa tiện nghi hiện đại và thực hành phong thủy tối ưu theo nguyên tắc trong thiết kế bếp theo phong thuỷ.

Nguyên tắc trong thiết kế bếp theo phong thuỷ

Sắp xếp ngăn nắp các vật dụng

Sự tối giản là điều quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Nhiều vật dụng mỗi năm chỉ sử dụng một lần cần cân nhắc “buôn bỏ”. Trong tủ bếp nên sử dụng các phụ kiện bếp thông minh để lưu trử các đồ dùng bếp một cách thông minh và hiệu quả. Khi có các phụ kiện bếp thì không gian bếp trở nên sạch sẽ và việc cất giữ lưu trử đồ ăn, vật dụng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Ngoài ra, hãy nhớ giữ cho khu vực nhà bếp sạch sẽ.

Năng lượng tốt = Thiết kế thực tế

Trong một số trường hợp, quy định mã xây dựng thực sự phản ánh các nguyên tắc phong thủy tốt. Một số mã làm cho nó bất hợp pháp để đặt một cửa sổ trên bếp. Phong thủy dạy chúng ta rằng không nên đặt cửa sổ trên bếp lò vì nhiệt tượng trưng cho sự thịnh vượng và bạn không muốn sự thịnh vượng của mình tràn ra ngoài cửa sổ.

May mắn thay, Nguyên tắc trong thiết kế bếp theo phong thuỷ chỉ về việc có một căn phòng với  hay năng lượng tốt. Phong thủy cũng là một hướng dẫn thực tế cho thiết kế. Vì lý do này, phong thủy có thể được sử dụng với bất kỳ phong cách của căn phòng.

Các phong cách phổ biến nhất thường lặp lại theo xu hướng, theo chuyên gia thiết kế nhà bếp Guita Behbin: phong cách Shaker đơn giản dường như luôn luôn là xu hướng; một cái nhìn rất hiện đại, với màu sắc rắn và hạt gỗ thường là phổ biến; trong một số tình huống, một cái nhìn rất sang trọng tạo nên một tuyên bố, với chạm khắc, corbels và tủ trên chân.

Bất kỳ phong cách nào trong số này cũng có thể được kết hợp thành công với các nguyên tắc của phong thủy để tạo nên một nhà bếp có chức năng, cập nhật và dễ dàng trên ch’i.

Thật đáng kinh ngạc khi các tín ngưỡng phong thủy cổ đại phải nói với chúng ta về thiết kế của nhà bếp hiện đại. Những loại đèn bạn nên cài đặt trong nhà bếp mới của bạn? Bạn nên đặt các thiết bị ở đâu? Các kiến ​​trúc sư và tín đồ của nghệ thuật cổ đại phương Đông này đưa ra các giải pháp, và ý tưởng của họ tương tự nhau một cách đáng ngạc nhiên. Đông hay Tây, quy tắc thiết kế tốt trong ngày.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *