Thiết kế nội thất

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì?

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 1

Tìm hiểu cách các nhà thiết kế kết hợp đồ nội thất và trang trí từ các phong cách và thời đại khác nhau để có một căn nhà mang đến giá trị cao cả về mặt thẩm mỹ lẫn mặt tinh thần.

Khi bạn mua sắm đồ nội thất nhà mình hay chia sẻ ý tưởng cá nhân với một nhà thiết kế thì việc hiểu rõ phong cách yêu thích của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều là không rõ mình muốn cái gì. Nếu bạn yêu thích màu sắc đậm lẫn các bộ sưu tập được tuyển chọn nhất là sự kết hợp giữa đồ nội thất cùng đồ trang trí được chọn lọc từ nhiều phong cách và thời đại thì một cái nhìn chiết trung có thể là sự kết hợp thiết kế lý tưởng dành cho bạn. Đọc tiếp để biết những thông tin chi tiết cần thiết về phong cách phổ biến này, bao gồm các yếu tố chính, bảng màu, đồ nội thất và phụ kiện.

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 2

Phong cách chiết trung là gì?

Phong cách chiết trung là phong cách mà các đồ nội thất được sắp xếp và sáng tác có chủ đích, kết hợp các thành phần từ nhiều phong cách (như phương Đông hay phương Tây, phong cách Boho hay Tribal) và thời đại khác nhau (như cổ điển, tân thời hay hiện đại) để tạo ra một sản phẩm hoàn toàn cá nhân hoá. Thay vì bị bó buộc bởi các quy tắc và quy ước, phong cách chiết trung mang đến sự tự do khám phá bất kỳ lĩnh vực nào ở thế giới thiết kế nội thất mà có thể thu hút bạn, từ những món đồ cổ điển vui nhộn đến những thiết kế đương đại tiên tiến.

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 3

Phong cách chiết trung là:

 • Liều lĩnh: Màu sắc và hoa văn được sử dụng một cách táo bạo và tự tin, từ sơn hoàn thiện cho đến xử lý tường.
 • Gọn gàng: Với rất nhiều vật dụng được đặt trên kệ, điều quan trọng là phải sắp xếp một cách gọn gàng và đẹp mắt mà không cần phải tuân theo bất kỳ chuẩn mực nào.
 • Sáng tạo: Phong cách chiết trung cung cấp nhiều phong cách để thử nghiệm. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với việc sử dụng màu sắc, họa tiết kỳ quặc và nghệ thuật để nói lên con người bạn.

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 4

Phong cách chiết trung không phải là:

 • Ràng buộc quy tắc: KHÔNG có cái gì là ĐÚNG khi thực hiện phong cách chiết trung. Nó CHỈ ĐÚNG nếu nó PHÙ HỢP với BẠN.
 • Ngẫu nhiên: đồ nội thất và trang trí trong phong cách chiết trung được kết hợp với nhau 1 cách chu đáo, kỹ lưỡng chứ không phải là lộn xộn, bừa bãi.
 • Hỗn loạn: Không gian trắng và sự đối xứng giúp không gian chiết trung đặt được sự cân bằng phù hợp việc phối màu vô tội vạ sẽ khiến căn phòng trở thành một đống hổ lốn thay vì một tác phẩm nghệ thuật.

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 5

Yếu tố chính: sự tương phản

Sự đan xen giữa cũ và mới, truyền thống và hiện đại là những gì làm cho một không gian chiết trung thật sự trở nên sống động. Cả một bộ sofa có xu hướng không khớp với căn phòng hơn là một phần của nó, nhất là ở một nơi giao hoà giữa phong cách cổ điển và hiện đại. Màu sắc và hoa văn có thể được thể hiện ở bất cứ đâu – trên tường, sàn nhà, vải bọc đồ nội thất và các điểm nhấn trong căn phòng – nhưng điều quan trọng là phải giữ cho một số vật dụng có màu đồng nhất hoặc trung tính để cho mắt nghỉ ngơi.

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 6

Phong cách chiết trung có phải phong cách tân thời?

Câu trả lời là không. Mặc dù những không gian mang đậm nét hoang dã và phá cách thường có xu hướng là một nhánh của phong cách chiết trung nhưng không có bất kì từ nào có thể diễn tả đúng về phong cách này. Ví dụ như trong không gian được hiển thị ở đây, những chiếc ghế bành bằng da êm ái cùng một tấm thảm trang trí ấm cúng và những bức chân dung sơn dầu đã tạo ra một nét chiết trung với việc bổ sung một tấm dán trần nhà độc đáo và những chiếc bàn hiện đại.

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 7

Thiết kế chi tiết: Vải dệt ở khắp mọi nơi

Các loại vải dệt phong phú kiểu dáng mang đến sự ấm áp, kết cấu và màu sắc cho không gian chiết trung của căn phòng này. Hoa văn của thảm nhiều lớp, đồ treo tường, gối và khăn trải giường và vải bọc đồ nội thất đa dạng và đa sắc màu. Trong phòng khách theo phong cách chiết trung được trưng bày ở đây từ Beachy Boheme Interiors, một chiếc đi văng được trang trí bằng khăn phủ ghế sofa và áo gối ôm đầy màu sắc, trang trí tường bằng vải hoa có màu sắc tương tự như rèm cửa và một tấm thảm Maroc cổ điển xếp trên một tấm thảm hình học trung tính nhằm mục đích làm ấm sàng.

Danh mục sản phẩm Drap bọc ghế sofa tại Flexhouse VN

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 13

Yếu tố chính: Màu sắc đa dạng

Màu sắc rực rỡ hoặc đậm là đặc điểm nổi bật của nội thất chiết trung. Hãy nghĩ đến những bức tường sơn màu phong phú, vải có hoa văn đậm và tấm dán tường.

Các sắc thái tuyệt vời cho không gian chiết trung:

 • Màu sắc phong phú rực rỡ: Màu xanh lam, ngọc lam, san hô, hoa vân anh, ngọc lục bảo, chanh, xanh nước biển.
 • Màu sắc nhẹ nhàng: Đào nhạt, xanh nhạt, tử đinh hương, cần tây.
 • Phông nền trung tính: màu vôi, kem, xám bồ câu, màu giấy da, nâu sẫm, trắng.

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 14

Phong cách chiết trung cần phải có màu sắc hoang dã hay không?

Chắc chắn là không rồi. Mặc dù các không gian theo phong cách chiết trung có xu hướng nghiêng về việc sử dụng màu sắc táo bạo, nhưng đó không phải là cách tiếp cận duy nhất. Sự pha trộn giữa các phong cách và thời đại trong một bảng màu thanh bình tạo ra một không gian có cảm giác êm dịu hơn – đặc biệt được sử dụng nhiều trong phòng ngủ, nơi mục tiêu chính là nghỉ ngơi và thư giãn.

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 15

Thiết kế chi tiết: Sử dụng giấy dán tường

Tại sao chỉ dùng màu sơn đơn sắc trong khi bạn có thể sử dụng hoa văn? Không gian chiết trung – như ngôi nhà Missouri đầy màu sắc ở bức ảnh trên đây – là nơi hoàn hảo để thấy được vẻ đẹp đặc sắc của giấy dán tường. Ngoài ra, hãy để ý đến các loại vải phủ tường khác, chẳng hạn như giấy dán tường sợi tự nhiên và các bức tranh tường vẽ tay.

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 16

Thiết kế chi tiết: Bộ sưu tập cá nhân

Không gian chiết trung thường sẽ đặt các vật phẩm quý giá của gia chủ ở phía trước nhất là ở trung tâm một căn phòng. Trong căn hộ New York được thể hiện ở đây, chủ nhà Jeanie Engelbach đã biến bộ sưu tập hộp cơm cổ điển ấn tượng của mình trở thành tâm điểm bằng cách tập hợp chúng lại với nhau trên một dãy kệ plexiglas treo tường. Bộ sưu tập của Engelbach trông đẹp nhất khi được đặt ở trung tâm căn phòng, nơi có tác động thị giác lớn nhất thay vì đặt rải rác ở khắp mọi nơi.

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 17

Thiết kế chi tiết: Dùng cách trang trí để tạo ra một câu chuyện

Không gian theo phong cách chiết trung kể lại một câu chuyện bằng những đồ vật và chi tiết độc đáo, táo bạo và mang đậm dấu ấn cá nhân.

Đồ nội thất cho không gian chiết trung: 

 • Ghế nằm ở vị trí trung tâm bọc đệm sáng màu
 • Cây xanh trong chậu treo hoặc đặt trên bàn
 • Tác phẩm nghệ thuật và nhiếp ảnh độc đáo
 • Sách và các bộ sưu tập
 • Thảm và gối đầy màu sắc

Danh mục sản phẩm Thảm trải sàn phòng khách tại Flexhouse VN

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 22

Thiết kế nhà bếp theo phong cách chiết trung

Cho dù là sử dụng màu đất, màu tự nhiên hay sử dụng đa sắc màu đầy táo bạo thì nhà bếp chiết trung yêu cầu một loạt các phong cách kết hợp để tạo ra một cái nhìn có một không hai. Trường hợp điển hình là căn bếp trên có bố cục cực kỳ hoàn hảo khi có gạch dán tường đậm nét hoang dã kết hợp với đèn thả trần cổ điển và tấm thảm hoa văn du mục cùng mặt bàn đúc bê tông.

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 23

Đặt điểm của nhà bếp chiết trung:

 • Gạch nền: Cho dù được sử dụng trên sàn nhà, gạch lát tường hay bề mặt kệ bếp trung tâm (như được thấy ở đây) thì nó vẫn là một cách tuyệt vời để thể hiện phong cách cá nhân trong một nhà bếp chiết trung.
 • Ánh sáng độc đáo: Sử dụng các thiết bị chiếu sáng cổ điển, đồ đạc theo phong cách Maroc hoặc đương đại độc đáo hay bất cứ thứ gì thu hút sự chú ý của bạn.
 • Một cái gì đó đơn giản: Đó có thể là tủ đồ kiểu dáng đẹp, tường trắng hoặc sàn gỗ trần – có ít nhất một yếu tố đơn giản giúp nhà bếp chiết trung trông có vẻ chỉnh chu hơn là hỗn loạn.
 • Các yếu tố hữu cơ: Hãy nghĩ đến những chậu thảo mộc tươi, nơi trưng bày nông sản hoặc các phụ kiện bằng gỗ tự nhiên.
 • Ghế đẩu mát mẻ: Chỗ ngồi là một nơi khác để thư giãn trong một nhà bếp chiết trung. Hãy thiết đặt những chiếc ghế đẩu ở quầy tô điểm thêm cho phong cách của thiết bị chiếu sáng trên kệ bếp của bạn.

Danh mục sản phẩm Đèn trang trí tại Flexhouse VN

Phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất là gì? 30

Thiết kế phòng tắm chiết trung

Một phòng tắm chiết trung có thể là bất cứ điều gì bạn muốn. Bạn thích những chiếc bồn rửa bằng đá mộc mạc, một chiếc bồn tắm có chân đế kiểu dáng đẹp, gạch đầy màu sắc, phụ kiện nhà tắm hiện đại hay vòi nước bằng đồng cổ? Cứ liều thử đi. Như trong thiết kế nhà bếp, chỉ cần đảm bảo phải có một cái gì đó đơn giản để đảm bảo hiệu ứng tổng thể là được.

Bài viết này mang đến cho các bạn kiến thức về phong cách chiết trung trong thiết kế nội thất, một phong cách giao hoà giữa tất cả các phong cách, sáng tạo mà quy củ, truyền thống nhưng không lỗi thời. Dựa vào đây, bạn hãy tự sáng tạo cho mình một ngôi nhà đậm nét cá nhân nhất mà không bị bất kỳ luật lệ nào trói buộc, hãy phá cách và tạo ra tổ ấm mà bạn muốn sống trọn đời.

Flexhouse VN của chúng tôi có cung cấp các phụ kiện nội thất với đa dạng sản phẩm, kiểu dáng cùng nhiều màu sắc và kích thước khác nhau để cho bạn có thể thoải mái lựa chọn cho tổ ấm của riêng mình. Bên cạnh đó, Flexhouse VN có nhiều chính sách hậu đãi, bảo hành chính hãng và tư vấn viên giúp cho việc lựa chọn sản phẩm của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy liên hệ với Fanpage Flexhouse hoặc ghé showroom để có thêm thông tin chi tiết.

Showroom Flexhouse VN

C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

Điện thoại: 0937912255 | 0901342255

Email: [email protected] / website: www.flexhouse.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *