Phụ kiện ngành gỗ, Tay nắm tủ gỗ

So Sánh Tay Nắm Tủ Hợp Kim Nhôm Và Hợp Kim Kẽm

So Sánh Tay Nắm Tủ Hợp Kim Nhôm Và Hợp Kim Kẽm 1

Đã bao giờ bạn phân vân và đắn đo khi không biết nên lựa chọn giữa vật liệu tay nắm tủ hợp kim nhôm và hợp kim kẽm hay không. Như chúng ta đã biết, hợp kim nhôm và hợp kim kẽm đều là kim loại phổ biến để sản xuất tay nắm tủ cũng như các loại tay nắm đồ nội thất khác. Hai loại kim loại này có những ưu và nhược điểm riêng, sự khác biệt giữa chúng là gì?

Cùng FlexhouseVN so sánh 7 điều khác biệt giữa tay nắm tủ hợp kim nhôm và hợp kim kẽm để giúp bạn hiểu hơn và có được sự lựa chọn tay nắm tủ phù hợp cho mình.

1. Chi phí của khuôn đúc giữa tay nắm tủ hợp kim nhôm và hợp kim kẽm

Chi phí khuôn đúc của tay nắm tủ kim kẽm rẻ hơn so với chi phí khuôn đúc của tay cầm hợp kim nhôm, chi phí khuôn đúc của tay cầm hợp kim nhôm đắt hơn nhiều bởi có ba lý do như sau:

Thứ nhất, hợp kim nhôm nóng chảy ở 650 độ, trong khi hợp kim kẽm nóng chảy ở 385 độ. Vật liệu hợp kim nhôm có yêu cầu chịu nhiệt độ nóng chảy cao, vì vậy cần phải chọn thép làm khuôn chất lượng cao, chịu mài mòn, ổn định nhiệt, độ cứng cao để làm khuôn (Thép làm khuôn là các loại thép được ứng dụng để sản xuất các loại khuôn mẫu, khuôn đúc).

Thứ hai, tính lưu động của hợp kim nhôm kém hơn hợp kim kẽm, do đó có những yêu cầu đặc biệt đối với thiết kế ống xả, do đó, quá trình chế tạo và thiết kế khuôn cho tay cầm hợp kim nhôm phức tạp hơn nhiều so với tay cầm hợp kim kẽm.

Thứ ba, cùng một khối lượng hợp kim như nhau, sản xuất vật liệu hợp kim nhôm đến 10.000 lần khuôn đúc cần tôi luyện, và khuôn hợp kim kẽm không cần tôi luyện, có thể sản xuất trực tiếp.

Tôi thép là phương pháp nung nóng thép lên cao quá nhiệt độ tới hạn để làm xuất hiện tổ chức Austenit giữ nhiệt rồi làm nguội nhanh thích hợp để austenit chuyển thành mactenxit hay các tổ chức không ổn định khác với độ cứng cao. Mục đích nâng cao độ cứng và tính chống mài mòn của thép. Đây là phương pháp quan trọng nhất của thép làm khuôn là quy trình bắt buộc trước khi đưa khuôn thành phẩm vào sử dụng.

2. Giá thành giữa tay nắm tủ hợp kim nhôm và hợp kim kẽm

Về giá thành sản phẩm, tay nắm tủ hợp kim nhôm có ưu điểm hơn tay nắm hợp kim kẽm, ví dụ như tay nắm tủ cùng kích thước thì tay nắm hợp kim kẽm giá sẽ cao hơn nhiều so với tay nắm hợp kim nhôm, ngoài ra chi phí gia công sau này của tay cầm bằng nhôm thấp hơn. Hợp kim nhôm có độ dẻo tốt, độ bền thấp và cả hợp kim nhôm và hợp kim kẽm đều có khả năng chống ăn mòn tốt.

Tham khảo sản phẩm Tay nắm tủ hợp kim nhôm đang bán tại FlexhouseVN

3. Độ cứng giữa tay nắm tủ hợp kim nhôm và hợp kim kẽm

Hợp kim kẽm có độ cứng cứng hơn và độ bền kéo cao hơn so với hợp kim nhôm. Hợp kim nhôm có mật độ phân tử thấp hơn và độ cứng thấp hơn. Vì vậy, khi so sánh hai tay nắm tủ hợp kim nhôm và hợp kim kẽm , bạn sẽ thấy hợp kim kẽm nặng hơn hợp kim nhôm.

4. Độ hoàn thiện kim loại tay nắm tủ hợp kim nhôm và hợp kim kẽm

Lớp hoàn thiện của hợp kim nhôm là tốt nhất. Cùng một trọng lượng, hợp kim kẽm rẻ hơn hợp kim nhôm , trên thực tế, do mật độ hợp kim kẽm cao hơn nên chênh lệch giá giữa hợp kim kẽm và hợp kim nhôm cho cùng một khối lượng sẽ không nhiều.

So với thép không gỉ 304 chất lượng cao và đồng, cả hai vật liệu đều tiết kiệm chi phí hơn và phù hợp hơn cho việc sử dụng trong gia đình thông thường. Hợp kim nhôm không dễ bị oxy hóa, nhưng độ bền của nó không tốt bằng vật liệu hợp kim kẽm. Vật liệu hợp kim kẽm dễ bị oxy hóa và nấm mốc trong không khí trong một thời gian dài nhưng với sự phát triển của công nghệ mạ kim loại ngày nay vấn đề này có thể dễ dàng khắc phục.

5. Khối lượng riêng 

Hợp kim nhôm có khối lượng riêng hay mật độ khối lượng thấp hơn hợp kim kẽm nhưng độ bền tương đối cao, gần bằng hoặc vượt xa thép chất lượng cao, có độ dẻo tốt, có thể gia công thành các dạng hình khác nhau, có tính dẫn điện, dẫn nhiệt và chống ăn mòn tuyệt vời.

6. Trọng lượng riêng 

Trọng lượng riêng của hợp kim kẽm gấp khoảng 2,5 lần so với trọng lượng riêng của hợp kim nhôm trong trường hợp cả hai có cùng thể tích và kích thước, do đó giá thành của tay cầm hợp kim kẽm cao gấp hai hoặc ba lần so với tay cầm hợp kim nhôm.

Nhiều công ty hiện nay muốn thay thế toàn bộ hợp kim kẽm bằng hợp kim nhôm để tiết kiệm chi phí, nhưng ở một số khía cạnh, không thể thay thế hợp kim kẽm vì độ bền, độ cứng và khả năng định dạng của hợp kim kẽm tốt hơn nhiều so với hợp kim nhôm.

7. Mạ đánh bóng cho tay nắm tủ hợp kim nhôm và hợp kim kẽm

Hoàn thiện kim loại là một quá trình tạo thành một lớp bề mặt nhân tạo trên bề mặt của chất nền có các tính chất cơ học, vật lý và hóa học khác với chất nền. Mục đích của hoàn thiện kim loại là đáp ứng khả năng chống ăn mòn, chống mài mòn, trang trí hoặc các yêu cầu chức năng đặc biệt khác của sản phẩm.

Đối với vật đúc kim loại, thường sử dụng các phương pháp Hoàn thiện kim loại như đánh bóng bằng máy, xử lý hóa chất, xử lý nhiệt bề mặt và phun sơn. Hoàn thiện kim loại là làm sạch, quét, mài nhẵn, tẩy dầu mỡ, tẩy cặn, v.v. trên bề mặt phôi.

Nếu bề mặt tay nắm tủ quần áo của bạn cần được đánh bóng và mạ điện, yêu cầu chất lượng ngoại hình cao, thì tay cầm của bạn phải sử dụng hợp kim kẽm.Tay cầm hợp kim nhôm rất khó đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng ngoại hình, bởi vì quá trình đúc khuôn hợp kim nhôm không hề dễ dàng nên bề mặt sản phẩm sẽ có nhiều lỗ rỗng, chất lượng bề mặt sau khi mạ điện cũng sẽ kém hơn nhiều so với tay nắm tủ hợp kim kẽm.

Kết luận
Qua bài viết trên chúng ta có thể rút ra ưu điểm của tay nắm tủ hợp kim kẽm so với hợp kim nhôm và đồng thời ngược lại là tay nắm tủ hợp kim kẽm giá thành khuôn rẻ, độ bền, độ cứng và khả năng định dạng, tính ổn định tốt hơn hợp kim nhôm và cũng dễ dàng mạ đánh bóng hơn hợp kim nhôm.

Nhược điểm là dễ bị oxi hóa, biến chất hơn hợp kim nhôm. Trọng lượng của tau nắm tủ hợp kim kẽm nặng hơn so với hợp kim nhôm nên khi cầm nắm sẽ cảm thấy đầm và chắc tay hơn và kèm theo đó chính là giá thành sẽ cao hơn so với hợp kim nhôm.

Sau phần giới thiệu, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời trong đầu và có thể lựa chọn tay nắm cho cửa ra vào và thậm chí cả những đồ nội thất khác của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác trong việc lựa chọn xử lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn giữa tay nắm tủ hợp kim nhôm và hợp kim kẽm cho không gian ngôi nhà của bạn, quý khách có thể tham khảo thêm các sản phẩm tay nắm tủ cao cấp khác bằng cách liên hệ với Fanpage Flexhouse hoặc ghé showroom để có thêm những thông tin và trải nghiệm thực tế các sản phẩm.

Địa chỉ Showroom Flexhouse VN: C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

Số điện thoại: 0937912255 | 0901342255

Email: [email protected] / website: flexhouse.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *