Đồ gia dụng và thiết bị bếp, Trang trí nhà bếp

Tìm hiểu 6 giai đoạn lịch sử của bật lửa xì gà

Tìm hiểu 6 giai đoạn lịch sử của bật lửa xì gà 1

Bật lửa xì gà không chỉ là vật dụng để tạo lửa mà còn là món phụ kiện thể hiện phong cách và cá tính của chủ sở hữu. Đồng thời, đây còn là món quà thiết thực và độc đáo dành tặng cho bạn bè, người thân. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn loại bật lửa của thương hiệu nào, hãy tham khảo ngay các sản phẩm bật lửa xì gà đang được phân phối tại FlexhoseVN.

Tham khảo các sản phẩm bật lửa xì gà đang được phân phối tại FlexhoseVN

Nguồn gốc và lịch sử của bật lửa xì gà

Lịch sử của bật lửa xì gà gắn liền với sự phát triển của việc hút xì gà và là một phần quan trọng của văn hóa hút thuốc lá. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về lịch sử của bật lửa xì gà.

Thế Kỷ 19: Xuất hiện các bật lửa đầu tiên

Trước thế kỷ 19, người hút xì gà thường sử dụng diêm, đèn dầu hoặc sáp để làm cháy đầu xì gà. Các bật lửa đầu tiên xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, thường là những thiết bị nhỏ có thể mang theo dễ dàng.

Ai đã phát minh ra bật lửa xì gà ?

Người tiên phong phát minh chiếc bật lửa đầu tiên vào năm 1816. Chiếc bật lửa đầu tiên được gọi là ” Đèn Dobereiner ” (được đặt theo tên người tạo ra nó, một nhà hóa học người Đức tên là Johann Wolfgang Dobereiner). Nhưng chiếc bật lửa của ông không sử dụng butan hay dầu làm nhiên liệu mà sử dụng hydro có khả năng nổ cao.

Chiếc bật lửa đầu tiên được gọi là " Đèn Dobereiner "

Chiếc bật lửa đầu tiên được gọi là ” Đèn Dobereiner “

Đến năm 1908, bật lửa đá lửa đã được cải tiến và đủ nhỏ để nhét vào túi. Đá lửa đặc biệt được chế tạo riêng cho bật lửa đã được đưa vào sản xuất hàng loạt vào thời điểm này. Rõ ràng, đá lửa có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá của bạch kim. Việc sử dụng bạch kim làm chất xúc tác dần biến mất và thay vào đó là đá lửa.

Thập Kỷ 1920-1930: Sự phổ biến của bật lửa đá ga

Bật lửa xì gà với hệ thống đá ga trở nên phổ biến. Người dùng có thể kích hoạt bật lửa bằng cách nhấn nút, tạo ra ngọn lửa bằng ga.

Vào những năm 1920, bật lửa vẫn còn là một thứ xa xỉ đối với người hút thuốc. Đó sẽ là một trở ngại nặng nề đối với một công nhân khi muốn sở hữu bật lửa để hút thuốc. Nhưng khi đến những năm 1930, một người đàn ông tên là George G. Blaisdell nhận thấy một chiếc bật lửa lỗi thời của Áo cần được cải tiến.

Ông đã cải tiến tính tiện dụng của hộp đựng bật lửa để cầm nó không còn khó chịu nữa. Ngoài ra, ông còn sửa đổi khoang chứa nhiên liệu để hoạt động hiệu quả hơn và bổ sung thêm nắp lật có bản lề. Và Zippo bước vào thế giới bật lửa.

Tìm hiểu 6 giai đoạn lịch sử của bật lửa xì gà

Bật lửa Zippo cổ điển phiên bản 1941

Sau sự xuất hiện của Zippo, các công ty sản xuất bật lửa khác bắt đầu xuất hiện. Tất cả sự cạnh tranh khiến giá giảm đáng kể. Bật lửa sau đó đã trở thành một món đồ mới lạ và rất đáng sưu tầm. Ronson chế tạo chiếc bật lửa tự động đầu tiên vào cuối những năm 1920 nhưng không trở nên phổ biến cho đến khi Zippo nổi lên.

Dunhill trở nên tích cực hơn trong việc sản xuất bật lửa của họ St. Dupont đã thêm bật lửa vào dòng sản phẩm bật lửa của họ. Ngoài ra, Colibri cũng bắt đầu chế tạo những chiếc bật lửa tự động đầu tiên của họ.

Có một điều thú vị, những người chơi xì gà dày dặn biết rằng Zippo kiểu cũ có thể trông rất bắt mắt và gợi cảm giác hoài cổ. Nhưng loại bật lửa này chạy bằng chất lỏng nhẹ hơn, một chất lỏng có mùi có thể làm mất mùi vị của một điếu xì gà thủ công hảo hạng. Nhiên liệu được sử dụng trong hầu hết các bật lửa vào những năm 1930 là naphtha, một chất lỏng có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Thập Kỷ 1930-1940: Bật lửa Piezo và Flint

Vào những năm 1930-1940, một sự đổi mới mang tính đột phá về bật lửa đã xuất hiện. Thật khó để nói chính xác ai là người nghĩ ra ý tưởng này, nhưng Ronson bắt đầu sản xuất hàng loạt bật lửa sử dụng butan làm nhiên liệu thay vì naphtha.

Công nghệ Piezo thay thế đá ga, tạo ra ngọn lửa bằng cách tạo ra một điện áp điện tử từ một tinh thể Piezo. Điều này làm cho bật lửa trở nên nhẹ và dễ sử dụng hơn. Bật lửa Flint xuất hiện, sử dụng tinh thể Flint để tạo ra lửa khi va đập vào một bề mặt sắt.

Thập Kỷ 1950-1960: Bật lửa gas

Tìm hiểu 6 giai đoạn lịch sử của bật lửa xì gà

Bật lửa gas bỏ túi đầu tiên xuất hiện vào năm 1948

Sự xuất hiện của bật lửa gas là một cuộc cách mạng. Được phát minh bởi người Pháp Henry Pingeot và được Marcel Quercia tiếp thị, chiếc bật lửa gas bỏ túi đầu tiên, Crillon, xuất hiện vào năm 1948. Và đó quả là một sự đổi mới! Với cú bấm ngón tay của bạn, tia lửa được tạo ra sẽ đốt cháy một lượng nhỏ khí thoát ra. Bật lửa gas có thiết kế sang trọng và cao cấp, trở thành biểu tượng của phong cách và đẳng cấp.

Thập Kỷ 1980-1990: Bật lửa điện tử và công nghệ cao

Công nghệ áp điện bắt đầu phát triển nhanh chóng sau Thế chiến thứ nhất. Giống như bật lửa, áp điện được phát minh vào đầu những năm 1800. Nhưng toàn bộ tiềm năng của nó chỉ được các nhà khoa học Pháp nhận ra lần đầu tiên vào năm 1917. Ronson đã sử dụng hiệu ứng áp điện tương tự được sử dụng trong chiếc máy này để tạo ra bộ phận đánh lửa cho bật lửa biến năng lượng thành tia lửa điện.

Kể từ cuối những năm 1950, khi tia lửa áp điện được giới thiệu, hầu hết những người hút thuốc đều sử dụng bật lửa này.

Thế Kỷ 21: Bật lửa tích hợp công nghệ và thiết kế sang trọng

Bật lửa plasma được phát minh vào năm 1997 bởi hai nhà khoa học người Mỹ, David Hyman và Mark Hersey. Hai nhà khoa học này đã phát triển một công nghệ mới sử dụng plasma để tạo ra ngọn lửa. Ngọn lửa plasma là một loại ngọn lửa cực kỳ nóng và ổn định, có thể đốt cháy xì gà một cách dễ dàng.

Bật lửa plasma đầu tiên được thương mại hóa bởi công ty Colibri vào năm 2000. Bật lửa này được gọi là Colibri Xtreme Plasma. Bật lửa Colibri Xtreme Plasma đã nhanh chóng trở nên phổ biến trên thị trường, và hiện nay có rất nhiều thương hiệu bật lửa plasma khác nhau trên thị trường.

Bật lửa với tính năng cảm ứng, sạc USB, và các tính năng khác được tích hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng hiện đại. Thiết kế sang trọng và đa dạng về chất liệu và mẫu mã trở nên phổ biến, biến bật lửa không chỉ là công cụ hữu ích mà còn là phụ kiện thời trang.

Tìm hiểu 6 giai đoạn lịch sử của bật lửa xì gà

Bật lửa plasma

Lịch sử của bật lửa xì gà không chỉ là câu chuyện về sự tiện nghi trong việc hút xì gà mà còn là câu chuyện về sự phát triển của công nghệ và thiết kế trong ngành công nghiệp hút xì gà.

Những phiên bản cổ điển và độc đáo của bật lửa xì gà

Bật lửa xì gà Piere Cardin

Bật lửa xì gà Pierre Cardin là một dòng bật lửa cao cấp, được thiết kế bởi nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Pháp, Pierre Cardin. Bật lửa xì gà Pierre Cardin được biết đến với thiết kế sang trọng, tinh tế và khả năng tạo ra ngọn lửa mạnh mẽ, ổn định.

Bật lửa xì gà Pierre Cardin có nhiều loại khác nhau, từ bật lửa truyền thống đến bật lửa plasma. Bật lửa truyền thống sử dụng nhiên liệu butan, trong khi bật lửa plasma sử dụng plasma để tạo ra ngọn lửa.

Tìm hiểu 6 giai đoạn lịch sử của bật lửa xì gà

Bật lửa gas Pierre Cardin

Bật lửa xì gà Colibri Monogas (Thập Kỷ 1940)

Tìm hiểu 6 giai đoạn lịch sử của bật lửa xì gà

Bật lửa đồng hồ COLIBRI MONOGAS – Briquet – Mạ vàng – 1950

Colibri được thành lập vào năm 1928 bởi Julius Lowenthal, người cùng năm đó đã phát minh ra chiếc bật lửa bán tự động đầu tiên trên thế giới. Năm 1935, Colibri cho ra mắt chiếc bật lửa ‘Monopol’ hoàn toàn tự động, có hệ thống tăng tốc.

Năm 1955, bật lửa gas Colibri đầu tiên xuất hiện. Nó được sản xuất tại Pháp, nơi có kiến ​​thức và kết hợp những tiến bộ của Pháp trong bình chứa khí butan và cơ chế chính xác của Colibri Monopol. Colibri Monogas đã ra đời với nhiều kiểu hoàn thiện khác nhau và một số cải tiến.

Colibri Monogas là một dòng bật lửa xì gà nổi tiếng của hãng Colibri, một thương hiệu chuyên sản xuất các sản phẩm liên quan đến thế giới của xì gà và phụ kiện hút thuốc lá.

Bật lửa xì gà Dunhill Namiki (Thập Niên 1980)

Tìm hiểu 6 giai đoạn lịch sử của bật lửa xì gà

Bật lửa Dunhill

Cha đẻ của thương hiệu bật lửa cao cấp Dunhill là Alfred Dunhill. Ông sinh ngày 30 tháng 9 năm 1872 tại khu phố Haringey, một phần của quận ngoại ô Hornsey, Bắc Luân Đôn. Vào năm 15 tuổi, ông Alfred Dunhill được học tại trường tư Hampstead.

Vào giữa những năm 1950, Dunhill sản xuất một trong những chiếc bật lửa gas butan đầu tiên. Thiết kế này hầu như không thay đổi kể từ đó và được James Bond sử dụng thường xuyên trên cả bản in và màn hình.

Bật lửa Dunhill nổi tiếng với những thiết kế tinh tế, độc đáo và sang trọng. Nó lôi cuốn mọi người từ những ánh nhìn đầu tiên. Một phụ kiện nâng tầm đẳng cấp quý ông. Bên cạnh những thiết kế thông thường, Dunhill mang đến cho những người đam mê bật lửa những mẫu bật lửa Dunhill cổ điển đầy cuốn hút.

Những chiếc bật lửa này không được sơn mà được sơn mài. Và với một loại sơn mài rất đặc biệt của Nhật Bản – maki-e . Đây là một kỹ thuật được phát triển vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Trong đó các lớp sơn mài ướt và các hình ảnh được vẽ bằng bột kim loại mịn, thường đắt đỏ và quý hiếm.

Tìm hiểu 6 giai đoạn lịch sử của bật lửa xì gà

Bật lửa để bàn tráng men Alfred Dunhill ‘Namiki’ thập niên 1930

Bật lửa xì gà S.T. Dupont Defi Extreme (Thế Kỷ 21)

Thương hiệu S.T.Dupont được biết đến là hãng phụ kiện nổi tiếng thế giới tại Pháp, được thành lập từ năm 1941 bởi Simon Tissot Dupont khi ông mới 25 tuổi. Những sản phẩm của Dupont tạo ra nhanh chóng chiếm lĩnh được phân khúc của thị trường cao cấp, và trở thành nhà cung ứng sản phẩm hàng đầu cho các cửa hàng của viện bảo tàng Louvre tại Pháp.

Dupont được biết đến trên toàn thế giới là nhà sản xuất bật lửa xì gà sang trọng. Những thiết kế cổ điển tuyệt đẹp và tay nghề thủ công cao đã khiến bật lửa S.T Dupont trở thành một tác phẩm nghệ thuật có giá trị thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tìm hiểu 6 giai đoạn lịch sử của bật lửa xì gà

Bật lửa ST.DUPONT NEW YORK 5TH

Bật lửa xì gà Prometheus God of Fire (Thập Kỷ 2000)

Thương hiệu Prometheus được thành lập vào năm 1992 và được đặt theo tên của Thần Titan được giao nhiệm vụ nhào nặn loài người từ đất sét, tình yêu của Prometheus dành cho việc tạo ra con người nhanh chóng lớn lên. Trong bữa tiệc của các vị thần, anh ta đã đánh cắp lửa từ thiên đường và tặng nó cho loài người, đặt cho anh ta cái tên là Thần Lửa.

Theo thần thoại Hy Lạp, Prometheus đã đánh cắp lửa của Zeus, vua của các vị thần trên đỉnh Olympian, để ban cho loài người. Zeus tức giận ra lệnh trói Prometheus vào một tảng đá nơi hoang vắng và bị một con đại bàng tấn công. Prometheus bị trừng phạt vì tình yêu với con người. Bức tranh Prometheus Bound miêu tả sự chịu đựng đau khổ không ngừng nghỉ của ông. Prometheus là vị anh hùng dũng cảm của nhân loại, đồng thời còn được mệnh danh là Thần Lửa.

Tìm hiểu 6 giai đoạn lịch sử của bật lửa xì gà

God of Fire

Công ty Prometheus khởi đầu là một công ty sản xuất bật lửa xì gà và từ đó đã mở rộng bộ sưu tập sản phẩm của mình bao gồm máy giữ ẩm, gạt tàn, dao cắt xì gà và hộp đựng xì gà bằng da. 

Tìm hiểu 6 giai đoạn lịch sử của bật lửa xì gà

Bật lửa God Of Fire kỷ niệm 30 năm Prometheus phiên bản giới hạn năm 2022

Xem thêm các sản phẩm phụ kiện xì gà tại FlexhouseVN!

Bật lửa xì gà không chỉ là vật dụng để tạo lửa mà còn là món phụ kiện thể hiện phong cách và cá tính của chủ sở hữu. Đồng thời, đây còn là món quà thiết thực và độc đáo dành tặng cho bạn bè, người thân. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn loại bật lửa của thương hiệu nào, hãy tham khảo ngay các sản phẩm bật lửa xì gà đang được phân phối tại FlexhoseVN.

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu thêm về nguồn gốc và lịch sử của những chiếc bật lửa xì gà. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm phụ kiện bật lửa cigar khác bằng cách liên hệ với Fanpage Flexhouse hoặc ghé showroom để có thêm những thông tin và trải nghiệm thực tế các sản phẩm.

Địa chỉ Showroom Flexhouse VN: C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

Số điện thoại: 0937912255 | 0901342255

Email: [email protected] / website: www.flexhouse.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *