Các phòng, Nội thất văn phòng, Phụ kiện ngành gỗ

Khóa Cửa Điện Tử và Khóa Cơ: Đâu Là Lựa Chọn Tốt Nhất?

Khóa Cửa Điện Tử và Khóa Cơ: Đâu Là Lựa Chọn Tốt Nhất? 1

Trải qua hàng trăm năm phát triển, công nghệ khóa cửa hiện đại đã và đang không ngừng phát triển với những cách thức mới để bảo vệ tài sản và sự riêng tư được tốt hơn. Cách mạng công nghiệp hay nói cách khác là thời đại 4.0 hiện nay hầu hết mọi thứ đều được kỹ thuật số hóa và khóa cửa cũng không phải là ngoại lệ, khóa cửa điện tử hiện đại đang trở nên cực kỳ phổ biến trong thế giới kết nối ngày nay.

Vậy khóa cơ hay nói cách khác là khóa truyền thống, chúng là gì? Cho đến khi khóa thông minh xuất hiện, chúng được mô tả…không phải là khóa truyền thống…mà chỉ đơn giản là khóa cửa !

Cho dù bạn đang cải tạo nhà hay đang có kế hoạch cho một ngôi nhà mới thì hệ thống bảo mật luôn được ưu tiên hàng đầu, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khóa cửa khác nhau có thể sẽ khiến bạn bối rối khi đưa ra quyết định cho chiếc khóa mà mình mong muốn.

Chúng ta hãy xem các ưu điểm và hạn chế của cả khóa cửa cơ và điện tử, mỗi loại khóa sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho các mục đích sử dụng cụ thể mà bạn đang mong muốn, bài viết này sẽ giúp bạn quyết định loại khóa nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Ưu Nhược Điểm 2 Loại Khóa Cửa Điện Tử Và Khóa Cơ

1.Khóa cửa cơ

Khi nghĩ đến khóa cửa, thông thường người ta nghĩ ngay đến khóa cơ. Những khóa cửa thông thường này đã tồn tại hàng ngàn năm và sẽ tiếp tục là một lựa chọn để bảo mật đơn giản. Không giống như khóa cửa điện tử, chúng không cần bất kỳ năng lượng điện nào để hoạt động.

1.1 Các Loại Khóa Cửa Cơ

1.1.1 Khóa lỗ mộng

Khóa lỗ mộng là một loại chốt khóa đi vào cửa chứ không phải được lắp đặt ở bề mặt bên ngoài. Thay vì có hai bộ phận chuyển động trượt lại với nhau khi bạn xoay chìa khóa (như hầu hết các ổ khóa), ổ khóa lỗ mộng có ba bộ phận chuyển động. Chúng thường được sử dụng trong các cửa chịu lực nặng như cửa nhà để xe hoặc cửa ra vào vì chúng mang lại độ bảo mật cao hơn và dễ sửa chữa hơn nếu chúng bị hỏng.

1.1.2 Khóa xi lanh

Một loại khóa cửa cơ phổ biến khác, cung cấp các dạng xi lanh khác nhau và cho mức độ bảo mật khác nhau. Tuy nhiên, những ổ khóa này có thể khá mỏng manh và dễ bị gãy khi có áp lực tác động.

1.1.3 Khóa chốt lò xo

Chốt lò xo là loại khóa cửa cơ khí được làm bằng lò xo có cạnh góc.

1.1.4 Ổ khóa số:

Khóa số không còn là loại khóa xa lạ ở Việt Nam mà được rất nhiều hộ gia đình ưa thích sử dụng. Nhìn chung, khóa số được sử dụng phổ biến ở rất nhiều vật dụng khác nhau: khóa tủ, khóa cổng, khóa cửa, khóa nhà vệ sinh đến các loại khóa dây an toàn cho xe máy, xe đạp,… Các loại ổ khóa số hoạt động đóng – mở bằng các mã số do người sử dụng cài đặt mà không cần đến chìa khóa.

Khóa Cửa Điện Tử và Khóa Cơ: Đâu Là Lựa Chọn Tốt Nhất? 4

1.1.5 Ổ khóa chìa cơ bản

Bộ khóa chìa có 2 chốt: chốt ngang, chốt chéo

 • Chốt chéo có tác dụng đóng cửa tạm thời ngăn cho cửa không tự nhiên mở, chỉ cần xoay tay vặn là chốt này sẽ mở, không có khả năng chống xâm nhập trái phép.
 • Chốt ngang có chức năng chính là khóa cửa, chống mở cửa, độ dày của chốt ngang chỉ từ 5 – 8mm. Ổ khóa chỉ được mở khi có chìa khóa với các răng ở trên mép khóa khớp với những chốt nhỏ ở trong và chỉ cần xoay chìa khóa nhẹ sang một bên chốt sẽ mở.

1.2 Ưu điểm của khóa cơ

 • Đáng tin cậy được sử dụng trong hàng ngàn năm •Giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản • Tuổi thọ bền lâu
 • Không cần nguồn điện hay năng lượng
 • Chống chọi được với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau
 • Dễ dàng hoạt động

Có thể bạn thích!

1.3 Nhược điểm của khóa cơ

 • Không hiện đại tiên tiến như khóa cửa điện tử
 • Hay xảy ra sự cố cho người dùng như bị mất chìa khóa, quên chìa khóa
 • Được làm bằng kim loại thường nên dễ dàng bị phá khóa hay đột nhập
 • Chìa khóa dễ bị mất hoặc bị đánh cắp
 • Thường có thể mất nhiều thời gian hơn để mở khóa
 • Khó mở khóa bằng một tay khi tay bạn đang bận

2.Khóa cửa điện tử – khóa cửa thông minh

Về cơ bản, khóa thông minh là một trong những thiết bị thông minh mới sử dụng Bluetooth và/hoặc WiFi để giữ an toàn cho ngôi nhà của bạn trước những kẻ xâm nhập bất hợp pháp. Trong khi ổ khóa truyền thống sử dụng chìa khóa vật lý để mở và đóng thì khóa thông minh cho phép chủ nhà mở cửa mà không cần chìa khóa. Chúng thường được quản lý thông qua trang web hoặc ứng dụng điện thoại di động chỉ những người được cho phép và cấp quyền truy cập mới có thể mở được cửa.

 2.1 Các Loại Khóa Cửa Điện Tử

2.1.1Khóa cửa vân tay

Là loại khóa điện tử không dùng chìa khóa truyền thống để mở mà sử dụng cảm biến vân tay, chỉ cần dùng dấu vân tay để mở

2.1.2 Khóa cửa thẻ từ

Hệ thống khoá cửa thẻ từ này sử dụng thẻ từ để mở cửa. Mỗi chiếc thẻ bao gồm 1 chip điện tử lưu trữ mã dữ liệu khác nhau. Khoá từ thường sử dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến, cho phép đọc thông tin chứa trong chip.

2.1.3 Khóa cửa mật mã (mã số):

Khóa cửa mật mã sử dụng mã số để xác nhận quyền mở cửa. Hệ thống khoá của khóa cửa mật mã (mã số) sẽ ghi nhớ dữ liệu mật khẩu người dùng đã đăng ký. Mật khẩu có thể là chuỗi số, chữ cái hoặc kết hợp số và chữ ký tùy theo mong muốn của người dùng.

2.1.4 Khóa vận hành bằng điện thoại thông minh

Đúng như tên gọi, những ổ khóa này yêu cầu phải kích hoạt điện thoại thông minh và chúng có thể được vận hành từ mọi nơi. Các khóa này thường yêu cầu một ứng dụng và thông qua chúng, khách hàng có thể đặt trước thời gian khóa và mở khóa. Một số thậm chí bao gồm các tính năng giám sát thông báo cho khách hàng của bạn nếu ai đó cố gắng đột nhập vào nhà hoặc văn phòng của họ.

 2.1.5 Khóa fob/khóa thẻ

Khóa fob, thẻ chìa khóa và khóa thẻ tiệm cận là những khóa điện tử yêu cầu khách hàng chạm fob/thẻ vào bề mặt gần ổ khóa. Điều này tương tự như việc sử dụng Apple Pay hoặc Google Pay tại các cửa hàng bằng điện thoại thông minh.

2.1.6 Khóa điện tử tích hợp (gồm cả vân tay, thẻ từ, mã số,…)

Khóa điện tử tích hợp là loại khóa được tích hợp nhiều phương thức đóng/mở khác nhau như vân tay, thẻ từ, mã số, bluetooth, nhận diện khuôn mặt, remote,…

2.2 Ưu điểm của khóa cửa thông minh

 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà bạn mà không bao giờ lo sợ bị trộm ghé thăm
 • Sử dụng đơn giản: Có thể mở cửa bằng vân tay, mã số, thẻ từ hoặc chìa khóa cơ
 • Thời gian mở khóa nhanh chóng: Chỉ mất vài giây là mở được cửa
 • Nhiều ổ khóa được trang bị tính năng cửa tự động đóng sau khi mở
 • Có chuông cảnh báo nếu phát hiện phá khóa hoặc đột nhập
 • Mở cửa qua smartphone, kiểm soát tối đa người ra vào
 • Việc thay đổi mật khẩu, mã số hay vân tay, vô hiệu hóa thẻ từ được thực hiện đơn giản và dễ dàng
 • Có trang bị thêm chìa khóa cơ để mở cửa phòng khi hết pin hoặc gặp sự số

Các loại khóa cửa điện tử được phân phối chính hãng tại Flexhouse

2.3 Nhược điểm của khóa cửa thông minh

 • Cần nguồn điện (ví dụ: dây cứng, pin, năng lượng mặt trời, v.v.)
 • Có thể cần thay pin thường xuyên
 • Mất điện có thể cản trở mục nhập nếu không có nguồn điện dự phòng
 • Có thể bị hack hệ thống bảo mật thông qua các thiết bị điện tử
 • Các dịch vụ thợ khóa chuyên nghiệp thông thường có thể không giúp bạn vào nhà được
 • Đối với khóa vân tay thì khi đầu ngón tay bị thương cũng không thể mở khóa
 • Giá thành và chi phí lắp đặt cao

3. Các tính năng quan trọng cần xem xét khi chọn khóa

Khả năng Bảo vệ

Cả khóa cửa cơ và điện tử đều có khả năng đảm bảo an toàn tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tìm những ổ khóa được phân loại dựa trên nhu cầu bảo mật cụ thể. Hạng1 là tốt nhất, hạng 2 là tiêu chuẩn và hạng 3 là kém an toàn nhất. Hạng 1 chủ yếu được sử dụng cho các cơ sở thương mại, trong khi Hạng 2 dành cho các văn phòng và Hạng 3 là hạng dân dụng, hoàn hảo cho quy mô hộ gia đình.

Tiện ích không cần chìa khóa

Đây là điều dễ hiểu vì khóa cửa điện tử không yêu cầu chìa khóa để hoạt động. Khóa cửa điện tử đặc biệt tuyệt vời cho các doanh nghiệp, vì khách hàng có thể đặt nhiều kết hợp cho những người hoặc nhóm khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng cập nhật các tiện ích và thay đổi quyền truy cập ngay khi nhân sự thay đổi.

Kiểm soát quyền truy cập

Khóa cửa điện tử dễ tiếp cận hơn vì tất cả những gì bạn phải làm là lập trình một mã truy cập duy nhất thay vì dò dẫm với các chìa khóa khác nhau.Ngoài ra, khóa điện tử bàn phím có thể cung cấp thông tin tổng quát về những người đã ra vào tòa nhà.

Khả năng chi trả

Cả khóa cửa cơ và điện tử đều có nhiều mức giá khác nhau, nhưng khóa cơ có xu hướng rẻ hơn.

Phong cách thiết kế

Khóa cửa cơ thường cung cấp nhiều kiểu dáng và lớp hoàn thiện toàn diện hơn trong khi khóa điện tử thiên về thiết kế tối giản, kiểu dáng đẹp hơn. Đối với những người đang tìm kiếm một cái nhìn hiện đại hơn trong nhà hoặc doanh nghiệp của họ, khóa cửa điện tử có thể là lựa chọn tốt nhất.

Khả năng tương thích

Nếu bạn ưu tiên loại khóa có khả năng tự động hóa cùng với sự tiện lợi và bảo mật cao hơn, khóa cửa điện tử là câu trả lời. Xin lưu ý: hãy chú ý và đảm bảo rằng chúng tương thích với các thiết bị hiện có trong tòa nhà.

An toàn và bảo mật

Quyết định giữa khóa cửa cơ và điện tử có thể sẽ phụ thuộc vào ứng dụng, nhu cầu và không gian lắp đặt cụ thể. Một khách hàng có thể thấy rằng tính linh hoạt và chức năng không dùng điện của khóa cơ phù hợp với nhu cầu của họ. Trong những trường hợp khác, khóa cửa điện tử sẽ là lựa chọn lý tưởng đối với nhu cầu của người khác tốt nhất là khách hàng nên tìm hiểu kĩ về khóa cửa trước khi hoàn thành dự án của mình để xem liệu đó có phải là loại khóa mà mình đang tìm không.

Kết Luận

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn giữa khóa cửa cơ và khóa cửa hiện đại, quý khách có thể tham khảo thêm các sản phẩm khóa cửa cao cấp khác bằng cách liên hệ với Fanpage Flexhouse hoặc ghé showroom để có thêm những thông tin và trải nghiệm thực tế các sản phẩm.

Địa chỉ Showroom Flexhouse VN: C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp.HCM

Số điện thoại: 0937912255 | 0901342255

Email: [email protected] / website: www.flexhouse.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *