Nội thất văn phòng, Thiết kế nội thất

Biện pháp tuyệt vời chống ô nhiễm tiếng ồn văn phòng

Biện pháp tuyệt vời chống ô nhiễm tiếng ồn văn phòng 1

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều công ty buộc phải cho nhân viên làm việc tại nhà. Điều này đã mang lại những thay đổi tích cực trong cách làm việc của chúng ta. Nhiều người nhận ra rằng họ có thể làm việc hiệu quả hơn khi không bị phân tâm bởi tiếng ồn và giao tiếp không cần thiết trong văn phòng. Họ cũng có thêm thời gian và sự linh hoạt để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Tiếng ồn cản trở nhân viên quay lại công ty sau Covid-19

Làm việc ở nhà linh hoạt và thuận tiện hơn ở công ty

Giờ đây khi đại dịch đã lắng xuống, nhiều công ty đang muốn đưa nhân viên trở lại văn phòng. Tuy nhiên, họ đang gặp khó khăn trong việc này. Nhiều nhân viên không muốn quay lại văn phòng vì họ đã quen với việc làm việc tại nhà.

Hãy cùng Flexhouse VN tìm hiểu thêm về vấn đề nóng mà mọi người đang vô cùng quan tâm này nhé!

Lý do chính nhân viên không muốn quay trở lại văn phòng là gì?

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện với 4.044 white-collar ở Hoa Kỳ, phần lớn người được khảo sát muốn có những đặc quyền tương tự tại nơi làm việc mà họ được hưởng khi làm việc từ xa. Một trong những đặc quyền hàng đầu là được làm việc trong môi trường yên tĩnh và không bị gián đoạn.

Có đến 57% nhân viên văn phòng muốn có một khu vực yên tĩnh tại văn phòng. Họ tin rằng việc có không gian yên tĩnh sẽ giúp họ tập trung tốt hơn và cải thiện sự hài lòng trong công việc và cuộc sống. Trên thực tế, 41% nhân viên tham gia nghiên cứu cho biết họ khó tập trung hơn trong một văn phòng có không gian mở so với thời điểm trước đại dịch.

Dữ liệu khảo sát này được thu thập thông qua website khảo sát lớn nhất thế giới, Cint, vào tháng 5 năm 2022. Tổng cộng có 4.044 người trả lời cổ trắng từ tất cả các bang của Hoa Kỳ từ 18-75 tuổi đã trả lời. Đối với cuộc khảo sát, white-collar có nghĩa là các vị trí chuyên gia, quản lý hoặc hành chính.

Tiếng ồn cản trở nhân viên quay lại công ty sau Covid-19

Đồ thị đánh giá cảm nhận của nhân viên công sở về không gian làm việc ở văn phòng (Đại học Sydney năm 2013)

Đồ thị trên là một nghiên cứu của Đại học Sydney năm 2013 đánh giá cảm nhận của nhân viên công sở về không gian làm việc của mình với hơn 42.000 nhân viên văn phòng ở Hoa Kỳ, Phần Lan, Canada và Úc dựa trên cơ sở dữ liệu của Trung tâm Môi trường Xây dựng tại Đại học California, Berkeley, nơi đo lường Chất lượng Môi trường Trong nhà (IEQ) trong các tòa nhà văn phòng. Bạn cũng có thể thấy những nhân viên văn phòng rất thất vọng với những âm thanh cá nhân trong không gian làm việc xung quanh mình.

Nguyên nhân và hậu quả khi văn phòng ồn ào

Tiếng ồn trong văn phòng có thể bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau, từ tiếng nói của đồng nghiệp, khách hàng, đàm thoại trực tiếp hay từ xa, tiếng máy móc, thiết bị, tiếng ồn từ bên ngoài như còi xe, giao thông, xây dựng, nhạc quảng cáo hay những âm thanh nhỏ vụn vặt như tiếng chuông điện thoại, báo thức, tiếng bước đi, tiếng di chuyển đồ đạc, tiếng động vật,…

Biện pháp tuyệt vời chống ô nhiễm tiếng ồn văn phòng 2

Tiếng ồn đến từ nhiều nguồn khác nhau

Tiếng ồn trong văn phòng có thể gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho nhân viên, bao gồm giảm khả năng tập trung và năng suất (theo nghiên cứu, với mức tiếng ồn 70dB, khả năng tập trung của mọi người sẽ bị giảm đến 50%); tăng căng thẳng và mệt mỏi, giảm chất lượng cuộc sống; giảm sự hài lòng trong công việc lên đến 25% và tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch, rối loại giấc ngủ và đau đầu.

Giải pháp để giải quyết tiếng ồn trong văn phòng

Để giảm thiểu các hệ lụy của tiếng ồn trong văn phòng, các doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp giảm tiếng ồn một cách hiệu quả. Dưới đây là một số cách để giảm tiếng ồn cho văn phòng:

Sử dụng vật liệu cách âm

Vật liệu cách âm có thể giúp ngăn chặn tiếng ồn từ bên ngoài và bên trong văn phòng. Một số vật liệu cách âm phổ biến bao gồm:

 • Thảm trải sàn: giảm bớt âm thanh bước đi hay đi chuyển đồ đạc hiệu quả
Tiếng ồn cản trở nhân viên quay lại công ty sau Covid-19

Thảm trải sàn văn phòng giúp giảm ồn

 • Tấm tiêu âm dán tường hay treo trần: vừa có khả năng trang trí vừa hấp thụ bớt một phần tiếng ồn
Tiếng ồn cản trở nhân viên quay lại công ty sau Covid-19

Tấm tiêu âm treo tường hấp thụ âm thanh hiệu quả

Biện pháp tuyệt vời chống ô nhiễm tiếng ồn văn phòng 3

Tấm tiêu âm treo trần vừa trang trí vừa giảm ồn cho văn phòng

 • Vật liệu lót sàn, tường: giúp hạn chế âm thanh truyền sang tầng khác hay phòng khác hiệu quả
 • Đồ nội thất, rèm cửa bằng vải: hấp thụ âm thanh tốt đến bất ngờ
Biện pháp tuyệt vời chống ô nhiễm tiếng ồn văn phòng 4

Đồ nội thất giúp giảm ồn

Phân chia không gian

Phân chia không gian văn phòng có thể giúp giảm tiếng ồn bằng cách tạo các khu vực riêng biệt cho các hoạt động khác nhau. Một số cách để phân chia không gian văn phòng bao gồm:

 • Sắp xếp bố cục văn phòng một cách hợp lý: vừa thuận tiện vừa giúp phân vùng hiệu quả
 • Tạo không gian đúng với chức năng: mở khu vực thư giãn yên tĩnh như phòng đọc sách, phòng nghỉ hay khu vực cho phép tiếng ồn như gọi điện thoại, họp hành hay thảo luận
 • Sử dụng các vách cách âm: giúp tạo không gian riêng cho từng phòng ban hay từng bàn làm việc ở không gian mở 
Biện pháp tuyệt vời chống ô nhiễm tiếng ồn văn phòng 5

Vách cách âm tiện lợi vừa chia khu vực vừa hấp thụ âm thanh khuếch tán

 • Sử dụng buồng cách âm: một thiết kế hiện đại di động cho những công trình có sẵn không cần cải tạo, tạo một không gian cách âm riêng biệt cho người dùng
Biện pháp tuyệt vời chống ô nhiễm tiếng ồn văn phòng 6

Cabin cách âm có thể tạo không gian riêng biệt

 • Sử dụng cây xanh để phân chia không gian: một sự thật mà bạn có lẽ không biết, một số loại cây xanh có khả năng hấp thụ âm thanh rất hiệu quả
Biện pháp tuyệt vời chống ô nhiễm tiếng ồn văn phòng 7

Cây xanh có khả năng hấp thụ đồng thời tạo không gian tươi mát cho văn phòng

Giảm tiếng ồn từ các thiết bị văn phòng

Các thiết bị văn phòng như máy in, máy photocopy và máy điều hòa không khí có thể tạo ra tiếng ồn. Bạn có thể giảm tiếng ồn từ các thiết bị này bằng cách:

 • Đặt các thiết bị cách xa khu vực làm việc: tạo một khu vực riêng để đặt các thiết bị văn phòng như máy in, máy photo,…
 • Bảo trì và bảo dưỡng các thiết bị thường xuyên: đảm bảo thực hiện bảo dưỡng định kì để chắc chắn máy móc sẽ không quá ồn ào, êm ái hơn
 • Sử dụng các thiết bị văn phòng có tiếng ồn thấp: dùng máy móc hiện đại tiết kiệm năng lượng sẽ đảm bảo được lượng tiếng ồn ở mức thấp nhất
 • Treo thùng PC dưới bàn làm việc: vừa tăng không gian hoạt động vừa đảm bảo giảm được tiếng ồn khi máy tính hoạt động, tiếng quạt tản nhiệt chạy,…
Biện pháp tuyệt vời chống ô nhiễm tiếng ồn văn phòng 8

Thiết bị tiện ích giúp treo thùng PC dưới bàn làm việc

 • Sử dụng tiếng ồn trắng: giúp tăng năng suất làm việc, khiến nhân viên tập trung, thư giãn hơn khi được sử dụng ở một mức độ vừa phải
Biện pháp tuyệt vời chống ô nhiễm tiếng ồn văn phòng 9

Tiếng ồn trắng có tác dụng giảm âm thanh bất ngờ

Thay đổi hành vi

Cách đơn giản nhất để giảm tiếng ồn là thay đổi hành vi của bạn. Hãy chú ý đến tiếng ồn mà bạn tạo ra và cố gắng giảm thiểu nó. Một số mẹo để giảm tiếng ồn từ hành vi cá nhân bao gồm:

 • Nói chuyện với âm lượng vừa phải
 • Hạn chế sử dụng điện thoại di động trong văn phòng
 • Sử dụng tai nghe khi nghe nhạc hoặc xem video, vừa đảm bảo âm thanh không lọt ra ngoài vừa tránh được tiếng ồn từ bên ngoài không gian
Biện pháp tuyệt vời chống ô nhiễm tiếng ồn văn phòng 10

Sử dụng tai nghe vừa tiện lợi vừa hữu dụng

Tuyên truyền

Tuyên truyền về tầm quan trọng của tiếng ồn trong văn phòng có thể giúp mọi người nhận thức được tiếng ồn và cách giảm thiểu nó. Bạn có thể thực hiện tuyên truyền bằng cách:

 • Tổ chức các buổi họp, buổi đào tạo về tiếng ồn
 • Phát tờ rơi hoặc áp phích về tiếng ồn
 • Tạo một chính sách văn phòng về tiếng ồn
 • Dùng các bảng hiệu hài hước để nhắc nhở về mức âm lượng chấp nhận được

Việc giảm tiếng ồn trong văn phòng là một cách quan trọng để tạo ra môi trường làm việc thoải mái và hiệu quả cho nhân viên. Bằng cách thực hiện các biện pháp giảm tiếng ồn một cách hiệu quả, các doanh nghiệp có thể thu hút và giữ chân nhân viên, đồng thời nâng cao năng suất và hiệu quả của công việc. Qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc giảm thiểu tiếng ồn trong môi trường công sở và áp dụng được các giải pháp hữu ích cho văn phòng của riêng mình.

Danh mục sản phẩm vật liệu chống ồn tại Flexhouse VN

Flexhouse VN của chúng tôi có các sản phẩm tiêu âm, cách âm hiệu quả cũng như buồng cách âm chuyên dụng cho các văn phòng công sở với nhiều kiểu dáng, màu sắc và kích thước khác nhau để cho bạn có thể thoải mái lựa chọn cho thiết kế của riêng mình. Bên cạnh đó, Flexhouse VN có nhiều chính sách hậu đãi, bảo hành chính hãng và tư vấn viên giúp cho việc lựa chọn sản phẩm của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Liên hệ với Fanpage Flexhouse hoặc ghé showroom để có thêm những thông tin và trải nghiệm thực tế các sản phẩm.

Địa chỉ Showroom Flexhouse VN: C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM

Số điện thoại: 0937912255 | 0901342255

Email: [email protected] / website: https://flexhouse.vn/

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *