Máy lọc nước gia đình

Công nghệ lọc nước R.O là gì và hoạt động ra sao?

Lọc nước công nghệ RO

Nước chiếm hơn 80% cơ thể và là nguồn sống quan trọng bậc nhất đối với loại người. Tuổi thọ con người ngày càng cao lên gắn liền với khả năng tiếp cận nước sạch ở các nước. Ở Việt nam, khả năng tiếp cận nước sạch ngày càng tăng nhất là các cư dân thành thị được tiếp cận với nguồn nước máy.

Tuy nhiên, phát triển luôn đi kèm với ô nhiễm do quá trình công nghiệp hoá cao nên thách thức với việc cung cấp nước sạch cho người dân. Dù khoa học và công nghệ phát triển, việc cấp nước sạch cho đại bộ phận dân chúng có tiến triển nhưng đạt yêu cầu thực sự sạch vẫn cần được cải thiện nhiều.

Nước sinh hoạt gia đình, hiện đã có nhiều công nghệ được đưa vào dân sinh như lọc nước bằng công nghệ Nano, lọc nước bằng công nghệ UV, Ceramic…Trong đó một trong những phát minh quan trọng trong công nghệ lọc nước từ thập niên 50 thế kỷ trước và được phát triển như ngày nay là Công nghệ lọc nước R.O

Công nghệ lọc nước R.O là gì?

Công nghệ lọc nước R.O hiểu đơn giản là dùng màng lọc loại bỏ các tạp chất để tạo ra nguồn nước thực sự sạch tốt cho sức khoẻ người sử dụng. R.O (REVERSE OSMOSIS ) là một quá trình xử lý nước thẩm thấu ngược giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước bằng cách sử dụng áp lực để buộc các phân tử nước thông qua một màng bán kết. Trong quá trình này, các chất gây ô nhiễm được lọc ra và xả đi, để lại nước uống sạch, thơm ngon.

Công nhệ lọc nước R.O có các khe màng lọc có kích thước rất nhỏ chỉ 0,001 micro được sử dụng trong công nghệ lọc nước R.O để lọc các chất rắn, kim loại nặng và các vi khuẩn vi sinh vật với kích thước siêu nhỏ nhằm đưa đến một nguồn nước sạch, thơm mát có thể uống ngay mà không phải đun nấu như nước thường.

Công nghệ lọc nước R.O là gì và hoạt động ra sao? 1Có thể hiểu đơn giản, Lọc nước công nghệ RO ( thẩm thấu ngược) là quá trình các phẩn tử nước đi qua màng bán thấm từ dung dịch ít cô đặc (nước chứa tạp chất) thành dung dịch nước đặc hơn (nước loại bỏ tạp chất). Ví dụ: Rễ cây hút nước thẩm thấu từ thiên nhiên và thẩm thấu ngước đơn giản là ngước lại với quá trình đó.

Qui trình lọc nước công nghệ thẩm thấu ngược

Qui trình lọc nước công nghệ thẩm thấu ngược

Các phân tử nước được đi qua màng bán thấm để tạo thành dung dịch ít cô đặc. Màng này cơ bản hoạt động như một bỏ lọc siêu nhỏ giúp loại bỏ các chất bẩn, ô nhiểm cực nhỏ và loại ra nước sạch cho gia đình và sinh hoạt.

Công nghệ lọc nước R.O là gì và hoạt động ra sao? 2

Máy lọc nước công nghệ R.O AO Smith

Hệ thống công nghệ lọc nước R.O hoạt động thế nào?

Công nghệ lọc nước R.O là gì và hoạt động ra sao? 3

 

Chúng ta nhìn vào hệ thống lọc nước theo công nghệ lọc nước R.O ở hình trên theo nguyên tắc thẩm thấu ngược. Nếu như chúng ta nhìn bên ngoài máy lọc nước theo công nghệ này sẽ thấy các hộp như hộp mực được lắp dưới chậu rửa âm trong tủ bếp sẽ có các hộp và bình chưa nước trước khi đưa lên vòi để dùng. Toàn bộ hệ thống nằm ở ngay chính các lõi lọc này và chúng ta sẽ xem kỹ các lõi lọc này

Lõi 1: Lọc trước: Bộ Lọc trầm tích hoặc bộ lọc khối Carbone (Sediment/Carbone Preflter Housing)

Đầu tiên nguồn nước từ bên ngoài vào bằng cách thẩm thấu ngược sẽ bảo vệ các màng lọc. Nó loại bỏ các chất bẩn trầm tích lớn, bao gồm một số chất rắn hoa tan và giúp giảm chất clo

Thẩm thấu ngược chỉ hoạt động tốt khi nguồn nước đầu vào được xử lý thô đầu vào và nguồn nước sẽ trở nên tốt hơn khi sử dụng công nghệ lọc R.O. Nếu nguồn nước không thực sự sạch, nướng cứng thì hệ thông lọc nước công nghệ R.O sẽ hoạt động không hiểu quả. Vì vậy, nếu nguồn nước không tốt, thì tốt nhất hãy bắt đầu bằng những biện pháp xử lý nước đầu vào khác để làm mềm nước.

Lõi 2: Màng thẩm thấu ngược (Reverse Omosis Membrane Housing)

Sau khi nguồn nước lọc ban đầu thì lúc này hệ thống lọc thẩm thấu ngược (RO) thực sự làm việc hiệu quả. Nước được đưa vào và bị ép qua màng bán thấm dưới áp lực. Màng lọc này là một vật liệu nhựa tổng hợp cho cho phép các phân tử nước đi qua. Tuy nhiên, các chất bẩn hoá chất bị cản lại như natri, clo, canxi cũng như các phẩn tử lớn hơn như glucose, vi khuẩn và virut không thể vượt qua.

Thực tế, hệ thống lọc nước sử dụng công nghệ thẩm thấu ngươcj được kiểm tra đã loại bỏ và giảm được các chất như: Chì, asen, đồng, nitrat và nitrit crom (hexavalent & hóa trị ba), selen, florua, radium, barium, cadmium, cyst (cryptosporidium), tổng chất rắn hòa tan (TDS)

Lõi 3 & 4: Lõi than hoạt tính (Activated Carbon Post Filters)

Trước khi nước nhà của bạn sẵn sàng để uống, nó sẽ đi qua bộ lọc carbon thứ hai (hoặc bộ lọc bài), loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm còn lại trong trường hợp không chắc là chúng trượt qua màng. Sau đó, nước lấp đầy một bể chứa, nơi nó chờ cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng nó.

Cuối cùng, có bộ lọc than hoạt tính trực tiếp, cung cấp cho nước của bạn một lần nữa được xử lý công đoạn cuối  thực sự tinh khiết trước khi nó chảy ra khỏi vòi của bạn. Điều này được sử dụng để loại bỏ bất kỳ mùi hoặc hương vị còn lại có thể đến từ các ống hệ thống hoặc bể chứa.

Lọc nước công nghệ RO có phù hợp với nhà bạn không?

Nước mềm là tuyệt vời để làm sạch, tắm, và giặt ủi. Tuy nhiên, một số người thà không uống nó. Tùy thuộc vào mức độ khó của nước khi bắt đầu, nước vẫn có thể có tổng chất rắn hòa tan (TDS) cao, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị. Điều đó bởi vì các khoáng chất cứng được thay thế bằng natri và có thể có các chất gây ô nhiễm khác trong nước mà chất làm mềm sẽ không loại bỏ.

Lọc nước công nghệ RO có thể loại bỏ natri đó cùng với các chất gây ô nhiễm và chất rắn hòa tan khác, làm cho chất làm mềm nước và R.O. hệ thống một sự kết hợp lý tưởng cho hầu hết các ngôi nhà.

Khi bạn cài đặt hệ thống Lọc nước công nghệ RO, bạn sẽ thưởng thức cà phê và trà ngon hơn, đá viên trong hơn và nước tinh khiết, tốt cho sức khỏe ngay từ bồn rửa trong nhà bếp của bạn. Nếu bạn vẫn đang sử dụng nước đóng chai để uống, bạn sẽ đầu tư thông minh giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài và tốt hơn cho môi trường.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *