Các phòng, Phụ kiện

4 điều cần biết về khóa cửa thông minh có camera nhận diện khuôn mặt

khóa cửa thông minh có camera

Bên cạnh các dòng khóa điện tử thông thường chỉ cho phép mở khóa bằng mật mã, khóa cửa thông minh đang dần trở nên phổ biến trong các dự án nhà ở cao cấp. Loại khóa này có thể mở khóa bằng nhiều phương thức khác nhau như nhận diện khuôn mặt, vân tay, thẻ từ,…

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nghi ngờ về tính bảo mật và độ tin cậy của việc mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt. Vậy khóa cửa thông minh có camera nhận diện khuôn mặt có thật sự an toàn? Trong bài viết sau đây, blog nội thất Flexhouse VN sẽ chia sẻ mọi điều cần biết về loại khóa cửa nhà thông minh này.

Nhận diện khuôn mặt là gì?

Nhận diện khuôn mặt là một dạng công nghệ sinh trắc học, dùng để xác định danh tính cá nhân bằng cách phân tích và so sánh các đặc điểm trên khuôn mặt. Khái niệm này khi nghe qua có vẻ phức tạp, nhưng thực ra có hai loại nhận diện khuôn mặt khá quen thuộc mà bạn có thể đã tiếp xúc nhiều trong cuộc sống thường nhật.

  • Nhận diện khuôn mặt qua ảnh: Đây là một phương thức nhận diện khuôn mặt bạn thường gặp trên các ứng dụng như Google Photos hay album ảnh trên iPhone. Công nghệ này có khả năng nhận ra người quen trong ảnh, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và quản lý hình ảnh.
  • Nhận diện khuôn mặt 3D: Phương thức nhận diện khuôn mặt thứ 2 này thường được ứng dụng cho các mục đích bảo mật cao hơn. Bằng cách sử dụng camera cảm biến, công nghệ này sẽ quét khuôn mặt của bạn ở chế độ 3D để so sánh với ảnh lưu trữ sẵn, đảm bảo tính chính xác và an toàn khá cao.
khóa cửa thông minh

Nhận diện khuôn mặt là một dạng công nghệ sinh trắc học, phân tích và so sánh các đặc điểm trên khuôn mặt

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhận diện khuôn mặt cũng ngày càng phát triển, hứa hẹn mang lại nhiều ứng dụng hữu ích trong tương lai. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để xem công nghệ sinh trắc học nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào. Và chúng có thực sự an toàn để ứng dụng trong khóa cửa thông minh có camera nhận diện khuôn mặt hay không?

>>> Xem thêm: So sánh khóa điện tử thông minh với khóa điện tử truyền thống

Khóa cửa nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào?

Nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt mà bạn có thể mở khóa điện thoại bằng khuôn mặt một cách nhanh chóng và dễ dàng. Và thông thường thì quá trình này sẽ trải qua ba bước chính: phát hiện khuôn mặt, phân tích khuôn mặt và nhận diện khuôn mặt để mở khóa.

khóa cửa điện tử thông minh

Quá trình khóa cửa nhận diện khuôn mặt gồm 3 bước

Phát hiện khuôn mặt

Bước đầu tiên trong quá trình nhận diện khuôn mặt chính là xác định và phát hiện khuôn mặt. Để có thể thực hiện điều này, khóa cửa thông minh có camera cảm biến sẽ chiếu hàng ngàn tia sáng hồng ngoại vô hình để xác định chính xác các đường nét và cấu trúc khuôn mặt. Nhờ vậy, hệ thống có thể nhận diện được khuôn mặt của bạn ở cả góc nhìn trực diện và góc nghiêng.

Phân tích khuôn mặt

Bên cạnh nhận diện khuôn mặt, hệ thống camera trong khóa điện tử cũng đồng thời phân tích các đặc điểm chi tiết như khoảng cách giữa hai mắt, chiều dài khuôn mặt, hình dạng xương gò má hay độ sâu của hốc mắt. Thậm chí, hệ thống còn thu thập thêm các đặc điểm chi tiết hơn như đường viền của môi, tai và cằm để có thể nhận diện khuôn mặt một cách chính xác nhất.

Nhận diện khuôn mặt

Sau khi đã phân tích chi tiết các đặc điểm trên khuôn mặt vào tạo nên một dữ liệu khuôn mặt “độc nhất”, hệ thống camera sẽ tiến hành bước cuối cùng là nhận diện khuôn mặt. Hệ thống sẽ so sánh với cơ sở dữ liệu khuôn mặt đã được lưu trữ sẵn bằng các thuật toán nhận diện khuôn mặt tiên tiến.

khóa cửa nhận diện khuôn mặt

Các thuật toán nhận diện gương mặt

Cụ thể, thuật toán này sẽ tính toán và tìm ra những điểm tương đồng hoặc xác suất khớp với dữ liệu để xác nhận xem đây có thật sự là khuôn mặt của bạn hay không. Hiện nay, các thuật toán này có thể được phân thành nhiều loại khác nhau. Flexhouse VN khuyên bạn nên lưu ý kỹ thông tin này để chọn mua được khóa cửa thông minh có camera nhận diện khuôn mặt phù hợp nhất với nhu cầu bảo mật của bạn.

  • Nhận diện dựa trên các điểm đặc trưng trên khuôn mặt như khoảng cách giữa hai mắt, hình dạng mũi,…
  • Nhận điện dựa trên toàn bộ khuôn mặt.
  • Nhận diện dựa trên cơ sở dữ liệu khuôn mặt đã lưu trữ sẵn.
  • Tận dụng khả năng học hỏi của mạng nơ-ron để nhận diện khuôn mặt.
  • Nhận diện khuôn mặt dựa trên thuật toán máy học SVM (Support Vector Machine).

Nhược điểm của khóa cửa thông minh có camera

So với khóa cơ truyền thống hay khóa điện tử thông thường, khóa cửa thông minh có camera đang dần trở thành lựa chọn phổ biến trong nhiều dự án nhà ở, chung cư, căn hộ trung và cao cấp. Tuy nhiên, cũng như các thiết bị công nghệ khác, khóa điện tử tích hợp camera cũng tồn tại một số hạn chế mà bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lắp đặt.

khóa cửa nhà thông minh

Nhược điểm của khóa cửa thông minh có camera

Đặc điểm khuôn mặt không ổn định

Một trong những nhược điểm khóa cửa thông minh có camera là tính năng nhận diện khuôn mặt có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Nếu thuật toán không đủ thông minh và linh hoạt, bạn sẽ không thể mở khóa vào nhà nếu gương mặt quá khác biệt. Chẳng hạn như biểu cảm gương mặt, kiểu tóc, sẹo, trang điểm,… khác hơn so với dữ liệu mà khóa đã thu thập trước đó có thể khiến hệ thống không nhận ra chính xác người dùng.

Điều kiện ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình thu thập dữ liệu do nhận diện khuôn mặt phụ thuộc nhiều vào camera cảm biến. Do vậy, quá trình nhận diện khuôn mặt trong điều kiện đủ sáng và thiếu sáng sẽ khác nhau. Đôi khi, cửa thông minh có camera sẽ có thời gian nhận dạng lâu hơn hoặc thậm chí không nhận ra bạn nếu không gian xung quanh thiếu sáng.

Mức tiêu thụ điện năng cao

Hạn chế này là do khóa cửa điện tử thông minh sử dụng camera để nhận diện khuôn mặt. Bên cạnh đó, tính năng nhận diện khuôn mặt không cần chạm phải hoạt động liên tục để quét và thu thập dữ liệu. Điều này cũng khiến khóa tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường. Ngoài ra, một số khóa cửa thông minh có camera còn tích hợp thêm đèn chiếu sáng hoặc kích hoạt chế độ ban đêm cũng làm tăng thêm lượng điện năng tiêu thụ. Nếu so với khóa cửa điện tử thông thường chỉ cần thay pin 6 tháng một lần hay khóa vân tay chỉ cần thay pin 3-4 lần trong năm, thì khóa cửa nhận diện khuôn mặt cần thường xuyên sạc hoặc thay pin.

khóa cửa thông minh có camera

Khóa cửa nhận diện khuôn mặt thông minh T0X12MAX

Mặc dù tồn tại một số hạn chế, nhưng khóa cửa thông minh có camera vẫn là lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình hiện đại. Hiện nay, loại khóa cửa này không chỉ có duy nhất một phương thức mở khóa là nhận diện khuôn mặt. Các nhà sản xuất đã tính hợp nhiều tính năng trong một sản phẩm như khóa vân tay, khóa thẻ từ, khóa mật mã, kết nối với smartphone để mở khóa từ xa,… Nhờ vậy, bạn sẽ không phải lo là không thể vào nhà chỉ vì camera không nhận diện được gương mặt mình.

Bạn có thể tham khảo thêm các dòng khóa cửa thông minh nhận diện khuôn mặt tại Flexhouse VN!

Cách chọn đúng khóa cửa thông minh nhận diện khuôn mặt

Khóa cửa thông minh có camera nhận diện khuôn mặt tuy là xu hướng được ưa chuộng hiện nay nhưng không ít người dùng chưa hiểu rõ hết tính năng của khóa. Do vậy, để đảm bảo có thể chọn được sản phẩm phù hợp, bạn cần lưu ý một số yếu tố then chốt sau đây trước khi đưa ra quyết định lắp đặt khóa cho không gian sống của mình.

ưu điểm khóa cửa thông minh có camera

Khóa thông minh nhận diện khuôn mặt chống nước SPA60

Lưu ý đến thuật toán nhận diện khuôn mặt

Hiện nay, có nhiều thuật toán nhận diện khuôn mặt khác nhau. Khi mua khóa cửa thông minh có camera, bạn nên ưu tiên lựa chọn dòng khóa sử dụng thuật toán nhận diện khuôn mặt 3D thay vì nhận diện khuôn mặt qua ảnh. Công nghệ nhận diện 3D sẽ quét chi tiết các điểm trên khuôn mặt, giúp tăng cường khả năng bảo mật cho ngôi nhà.

Độ nhạy của camera cảm biến trên khóa thông minh

Một số khóa cửa thông minh có camera cảm biến khá nhạy nhằm rút ngắn thời gian mở khóa, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Tuy nhiên, nếu thiết bị cảm biến quá nhạy có thể dẫn đến sự cố hệ thống nhận diện sai khuôn mặt và tự động mở khóa cho người lạ vào nhà.

Tốc độ nhận diện khuôn mặt của khóa cửa thông minh có camera

Tốc độ mở khóa đặc biệt quan trọng vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Chắc chắn không ai muốn đứng trước cửa quá lâu để chờ hệ thống nhận diện khuôn mặt và mở khóa. Vì vậy trước khi mua khóa, bạn nên kiểm tra tốc độ phản hồi và độ mượt của tính năng nhận diện khuôn mặt của khóa cửa thông minh có camera. Thời gian mở khóa lý tưởng nên nằm trong khoảng thời gian từ 1-3 giây. Bạn có thể đến trực tiếp showroom để trải nghiệm trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

khóa cửa thông minh có camera

Thời gian mở khóa lý tưởng là trong khoảng thời gian từ 1-3 giây

Các phương thức mở khóa dự phòng

Bên cạnh nhận diện khuôn mặt, khóa cửa thông minh có camera thường đi kèm với các phương thức mở khóa dự phòng như khóa cửa vân tay, thẻ từ, mật mã,… Điều này sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng. Ngay cả khi gặp sự cố với tính năng nhận diện khuôn mặt, bạn vẫn có thể dễ dàng mở cửa bằng các cách khác để vào nhà.

Hầu hết các dòng khóa cửa thông minh có camera cao cấp thường áp dụng nhận dạng khuôn mặt 3D. Ngoài ra, các nhà sản xuất còn ưu tiên tích hợp nhiều phương thức mở khóa, kể cả chìa khóa cơ và kết nối với smartphone để có thể mở khóa từ xa để bạn luôn có phương pháp mở cửa phù hợp nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về dòng khóa điện tử thông minh nhận diện khuôn mặt để có được những lựa chọn đúng đắn nhất cho giải pháp an ninh của gia đình.

Flexhouse VN là đơn vị chuyên cung cấp các dòng khóa điện tử thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Bên cạnh khóa cửa thông minh có camera nhận diện khuôn mặt, chúng tôi còn mang đến những sản phẩm khóa cửa cao cấp khác như khóa điện tử vân tay, khóa thẻ từ, khóa mật mã, khóa cửa chính, khóa cửa phòng,… Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm cùng chính sách bảo hành uy tín, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm khóa cửa chất lượng với mức giá cạnh tranh.

Địa chỉ Showroom Flexhouse VN: C27 Park Riverside, 101 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
Số điện thoại: 0937912255 | 0901342255
Email: [email protected]
Website: https://flexhouse.vn/

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *